แนะนำก่อนดู รีวิว You’ve Got This คุณพ่อตัวสำรอง (2020)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 24, 2024
Youve-Got-This-คุณพ่อตัวสำรอง

เมื่อกล่าวถึงวงการภาพยนตร์จากเม็กซิโก ชื่อที่มักถูกยกมาเสมอย่อมไม่พ้น 3 ผู้กำกับที่โด่งดังระดับโลกในช่วงไล่เลี่ยกัน ทั้งสามต่างมีสไตล์ที่โดดเด่นแต่ก็ให้คำปรึกษากันในฐานะเพื่อน มุ่งมั่นที่จะพัฒนาวงการหนังเม็กซิโกให้เป็นที่ยอมรับ ก่อนจะคว้ารางวัลสำคัญอย่างออสการ์ทั้งสามคน ได้แก่ อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาร์ริตู (Birdman), อัลฟองโซ คัวรอน (Gravity และ Roma) และ กิเยร์โม เดล โตโร (The Shape of Water) แต่ในอีกด้านตลาดหนังเม็กซิโกส่วนใหญ่ก็เป็นหนังที่เข้าถึงคนวงกว้าง ดูง่ายเช่นเดียวกับ Ahi te Encargo หรือ You’ve Got This และในชื่อไทยว่า “คุณพ่อตัวสำรอง” หนังออริจินอล เน็ตฟลิกซ์ แนวโรแมนติคจากเม็กซิโกเรื่องนี้

เม็กซิโก เป็นตลาดภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ในทวีปอเมริกาเหนือ และใหญ่ที่สุดในแถบละตินอเมริกา ที่สำคัญคือการสร้างหนังเม็กซิโกยังเจาะตลาดในสหรัฐอเมริกาได้ด้วย เนื่องจากประชากรชาวเม็กซิโกที่อพยพเข้ามาเริ่มกลายเป็นกลุ่มผู้ชมกลุ่มหนึ่งในประเทศ หนังที่เจาะตลาดคนดูกลุ่มนี้อย่าง How to Be a Latin Lover (2017) หรือ Dora and the Lost City of Gold (2019) ต่างประสบความสำเร็จทั้งในสหรัฐฯ และเม็กซิโกได้อย่างน่าพอใจ ซึ่งอย่างที่กล่าวไว้ว่าหนังกลุ่มนี้ขายคนดูวงกว้าง เน้นความบันเทิง และขายเสน่ห์นักแสดงนำทั้งชายหญิงได้ดี ผ่านประเด็นที่เป็นสากล ทว่าขาดชั้นเชิงที่เพิ่มความลึกให้กับเรื่องราวไปอย่างน่าเสียดาย

Youve-Got-This-01

เรื่องย่อ You’ve Got This

เรื่องราวของ “อเลฮานโดร” (รับบทโดย Moisés Arizmendi) หนุ่มครีเอทีฟและ “ซิเซเลีย” (รับบทโดย Tato Alexander) สาวสวยที่กำลังประสบความสำเร็จ โดยทั้งคู่ได้แต่งงานและอยู่ด้วยกันมา 7 ปีแล้ว ซึ่งพวกเขาได้ใช้ชีวิตคู่กับอย่างหวานชื่นมาเสมอ จนในวันหนึ่งอเลฮานโดรก็อยากเป็นพ่อคนขึ้นมา จึงได้ชวนซิเซเลียมีลูกด้วยกัน แต่เนื่องจากซิเซเลียกำลังจะประสบความสำเร็จในด้านการงาน เธอจึงยังไม่อยากมีลูกมาขัดขวางความสำเร็จของเธอ อีกทั้งเธอยังไม่เคยคิดว่าอยากจะมีลูกด้วยซ้ำ แต่แล้วก็เหมือนฟ้าจะเล่นตลกกับเขา เพราะอเลฮานโดรดันไปรับปากสาวเสิร์ฟในบาร์แห่งหนึ่ง ว่าจะดูแลลูกของเธอให้ 3 วัน เพราะเธอต้องไปทำธุระที่อื่น นั่นทำให้อเลฮานโดรต้องรับบทเป็นคุณพ่อโดยจำเป็นไปในทันที แต่ในขณะเดียวกันนั้นเขาก็มีปัญหากับซิเซเลีย ในเรื่องของความคิดที่ไม่ตรงกันอีกด้วย

Youve-Got-This-02

บทวิจารณ์

แม้ You’ve Got This จะเป็นหนังเม็กซิโก แต่โดยวิธีการเล่านั้นมีความเป็นโรแมนติค-คอเมดี้ ที่เคยได้รับความนิยมสร้างในสหรัฐอเมริกา เห็นได้จากวิถีชีวิตของพระ-นางของเรื่อง ที่อยู่บ้านตกแต่งสมัยใหม่ ภรรยาเตรียมสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับอเลฮานโดรด้วยการแต่งชุดหนังเซ็กซี่ รวมไปถึงบริษัทที่พวกเขาทำงานที่วิถีชีวิต หรือการออกแบบไม่ได้ต่างกับออฟฟิศในซีรี่ส์อเมริกา สะท้อนให้เห็นความเจริญก้าวหน้าในเม็กซิโกซิตี้ มีเพียงอาหารการกิน สถานที่นัดพบปะเพื่อนฝูง หรือการจัดงานเลี้ยงที่พอจะให้เห็นวัฒนธรรมที่ต่างออกไป

แน่นอนว่าประเด็นของเรื่องก็เป็นเรื่องสากล และร่วมสมัยกับคนยุคมิลเลนเนียล ที่นำเสนอความขัดแย้งระหว่างการมีวิถีครอบครัวแบบเก่า ของคนที่อยากมีลูก กับครอบครัวแบบใหม่ ที่แต่งงานกันโดยไม่ต้องการมีบุตร ด้วยเหตุผลหลากหลาย ไม่ว่าจะด้วยค่าใช้จ่าย ไปจนถึงเรื่องการสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็ล้วนถูกนำมาถกเถียงกันในหนังเรื่องนี้

Youve-Got-This-03

ที่น่าสนใจคือในขณะที่หนังในอดีต ผู้ชายที่ทำตัวเหมือนเด็กไม่รับผิดชอบคือผู้ชายที่ไม่อยากมีลูก แต่ในหนังเม็กซิโกเรื่องนี้เปลี่ยนกลับหัวกลับหางเสียงใหม่ อเลฮานโดรเป็นหนุ่มกีคบ้าสะสมของเล่นโมเดลจากหนังและการ์ตูน ซึ่งพฤติกรรมความอยากมีลูกของเขาถูกยกว่าเป็นการดื้อรั้นที่ไม่รู้จักโตแทนที่ ซ้ำร้ายผู้ชายที่บ่นอยากมีลูก พอบทได้รับผิดชอบก็เลี้ยงเด็กไม่ได้เก่งกาจอย่างที่คิด เป็นการคิดไปเองแท้ๆ

หนังนี้ให้บทสรุปได้อย่างน่าพอใจ เพราะแนวคิดสุดท้ายของมันคือความขัดแย้งทุกอย่างสามารถแก้ไขไม่ได้จากความเห็นของคนอื่น แต่มาจากการสนทนาเปิดเผยระหว่างคู่รักหรือคนที่รักกัน ดังนั้น ความคิดต่าง ๆ สามารถถูกพูดคุยและเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

Youve-Got-This-04

สรุปหลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้

เรื่องนี้เหลือขาดอย่างมากเมื่อพูดถึงเรื่องการตั้งครอบครัว อเลฮานโดรดูเหมือนจะติดอยู่กับเรื่องการอยากมีลูกมากเกินไป พูดแล้วพูดอีก จนทำให้ซิเซเลียและเพื่อนๆ เริ่มมองเขาเป็นคุณพ่อสมัยโบราณ แม้ว่าหนังจะเปิดเผยเหตุการณ์ในวัยเด็กของเขาหรือความสูญเสียของอลิเซียในอนาคต ยิ่งมองเห็นว่าทั้งคู่อยู่ในฐานะกลางๆ มีชีวิตอยู่ด้วยกัน ท่านจึงหาไม่เจอว่าสิ่งที่ทำเกี่ยวกับเรื่องนั้นเป็นการหาเรื่องโดยเฉพาะ

เรื่องที่น่าสนใจที่หนังนี้นำเสนอคือด้านมืดในสังคมเม็กซิโก ในขณะที่อเลฮานโดรตามหาซิเซเลีย พบกับครอบครัวที่เคร่งศาสนาโดยไม่มีเหตุผลและปัญหาชีวิตของชนชั้นล่างที่ชัดเจนให้เห็นถึงความแตกต่างในฐานะของคนต่างๆ รวมถึงอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กซึ่งไม่แตกต่างจากสถานการณ์ในประเทศอื่น ๆ อย่างเช่นบ้านเรา แต่สิ่งที่น่าเสียดายคือหนังนี้ดูเหมือนจะเลี่ยงปัญหาที่ถูกนำเสนอมาโดยไม่ได้สานต่อหรือให้ความสำคัญในทางพิเศษใดๆ อย่างชัดเจน

ถ้าไม่นับข้อด้อยดังกล่าว การชมเรื่องราววุ่นวายของสามีภรรยาสวยหล่อก็ยังมีความสนุกสนานอยู่ดี เพราะความเป็นเอกลักษณ์ของมอริซิโอ อ๊อกมานน์และเอสเมอรานด้า พิเมนเทลที่มีเคมีแทบไม่ต้องปรับแก้ โดยเฉพาะความเปิดเผยเสน่ห์แบบสาวละตินที่น่าประทับใจในเรื่องนี้ ทำให้งานนี้มีความสนุกสนานอย่างแน่นอน

Youve-Got-This-05

ตัวอย่างก่อนดู You’ve Got This คุณพ่อตัวสำรอง

Categories