แนะนำ รีวิวก่อนดู Wrath Of Man คนคลั่งแค้น ปล้นผ่านรก (2021)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 18, 2024
Wrath-Of-Man

Wrath Of Man คือการกลับมาอีกครั้งกับบทบาทแนวสุภาพบุรุษดีเดือดในภาพยนตร์แอคชั่นที่มีลักษณะเฉพาะเจ้า นั่นก็คือ Guy Ritchie (กาย ริตชี่) ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างดีในวงการผู้กำกับ และครั้งนี้เขากลับมาอีกครั้งใน “Wrath of Man” (คนคลั่งแค้น ปล้นผ่านรก) ภาพยนตร์ที่เป็นครั้งที่ 4 ที่เขาร่วมงานกับ “เจสัน สเตธัม” นักแสดงแห่งวงการแอคชั่นที่เป็นที่รักของคอหนังเรา และแม้ว่าเป็นครั้งที่กลับมาอีกครั้ง…เขาก็ยังคงสามารถสร้างความตื่นเต้นและสงบได้เช่นเคยอยู่เสมอ ใน “รอส ออฟ แมน” นี้ครับ

Wrath-Of-Man-01

เรื่องย่อ Wrath Of Man

รอส ออฟ แมน คนคลั่งแค้น ปล้นผ่านรก เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากการโจมตีรุนแรงต่อรถหุ้มเกราะของบริษัทฟอร์ติโก้ซีเคียวริตี้ในลอสแองเจลิส ได้จ้างพนักงานใหม่ที่ลึกลับนามว่า แพทริค ฮิลล์ หรือเรียกเขาว่า “เอช” ซึ่งเขาได้เรียนรู้งานจากคู่หู บุลเลท ตั้งแต่ต้น โดยเอชดูเหมือนคนเงียบๆ ที่ทำงานอย่างเข้มงวดเพื่อเลี้ยงชีวิต แต่เมื่อเขาและบุลเลทเป็นเป้าหมายของการปล้น ทักษะอันน่ากลัวของเอชได้เปิดเผยขึ้น เขาไม่เพียงแค่เป็นมือปืนที่มีความชำนาญและทะลุทะลวงในการต่อสู้ใกล้ชิด เขายังเป็นคนที่ทะเล้นไปมาได้โดยไม่รู้กลัวและเป็นอันตรายอีกด้วย

Wrath-Of-Man-02

บทวิจารณ์หนัง

เอาเป็นว่าแค่เปิดฉากแรกออกมาก็รู้ทันทีว่านี่คือหนังของกาย ริชชี่ แท้จริงเลยครับ เพราะลายเซ็นในการทำหนังแอคชั่นของเขากลายเป็นสูตรสำเร็จเกือบจะสำเร็จรูปไปแล้ว แม้จะมีความคลีเช่หรือจำเจอยู่บ้าง แต่เขาผู้นี้กลับงัดลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ เข้ามาใส่ได้ถูกที่ถูกจังหวะ ทำให้หนังบู๊ที่เต็มไปด้วยความซ้ำซากแบบเดิมๆ เนื้อหาคุ้นเคย แทบหาความแปลกใหม่ไม่ได้ กลับมีพละกำลังโดดเด่นขึ้นมาด้วยการนำเสนอและเล่าเรื่องตามสไตล์ริชชี่

ถ้าพูดถึง รอส ออฟ แมน ก็จะพบว่าเรื่องราวในนั้นง่ายๆ คนดูก็เดาทางออกได้ไม่ยากเลย แต่เหมือนกับผู้กำกับนำเอาใส่หม้อและปรุงใหม่ เพิ่มมิติในรสชาติมากยิ่งขึ้น ต้องยอมรับว่าเทคนิคในการเล่าเรื่องของหนังเรื่องนี้ ลูกเล่นที่นำมาใช้มีส่วนทำให้หนังดูไม่น่าเบื่อ รู้สึกชอบที่มีการขยายความและเล่าในหลากหลายมุมของตัวละครมากมายที่อยู่ในหนัง พอนำมาคลุกเคล้าเข้ากันเป็นหม้อเดียว ก็ทำให้รู้สึกว่าหนังเรื่องนี้มีรสชาติอร่อยใช้ได้อยู่

Wrath-Of-Man-03

แน่นอนว่าเอกลักษณ์โดดเด่นในหนังของกาย ริชชี่ ก็คือแคสติ้งนักแสดงชายเป็นหลัก เรื่องนี้ก็เกือบจะเป็นหนังชายล้วนอีกแล้ว แต่ยังมีนักแสดงหญิงเข้ามาเสริมประปรายอยู่บ้าง ความกำยำและขึงขังของเหล่าชายหนุ่มที่เต็มไปทั้งเรื่อง ทำให้ภาพรวมของหนังก็ดูเข้มข้นและหนักแน่นตามไปด้วย แม้ว่าเอาเข้าจริงๆ การใส่ใจในรายละเอียดของแต่ละตัวละครในหนังเรื่องนี้นั้น เป็นจุดด้อยที่สุดของหนัง เพราะคาแรกเตอร์ที่เยอะไป สร้างมิติให้ได้ไม่หมด จึงออกมาในรูปแบบตื้นเขินไปเกือบทั้งหมด

เจสัน สเตธัม แสดงในฐานะนักแสดงนำในหนังนี้ และเขาก็เป็นตัวละครที่มีมิติมากมายอย่างน้อยที่สุด ด้วยความปมปราถนาและแนวคิดที่เป็นเรื่องของเขา ผู้ชมต้องสงสัยว่าเขาคิดอะไรอยู่แทบตลอดเวลา แต่ทุกสิ่งเริ่มค่อยๆ คลี่คลายออกมาเมื่อเรื่องเผยออกมาละเอียดละเอียดเป็นช้าๆ การแสดงของเจสันก็ดำเนินไปตามมาตรฐานของเขา ทั้งในบทที่ฟันธงสุขภาพและความมั่งคั่งเล็กน้อย และในฉากที่โชว์สกิลทางด้านความรุนแรงบ้าง เราสามารถเห็นได้ว่าเขายังคงคงความสม่ำเสมอในการแสดง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคาแรกเตอร์ที่ใหม่สำหรับเขา แต่ก็ยังคงมีความสามารถที่จะรับบทได้อย่างดี

Wrath-Of-Man-04

ในขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่นๆ อย่าง “ฮอลท์ แม็กคัลลานีย์”, “ร็อกชี วิเลียมส์”, “เจฟรีย์ โดโนแวน” หรือ “สก็อตต์ อีสต์วูด” ก็ไม่ได้มีอะไรที่น่าตื่นตาเท่าไหร่ พวกเขาก็เล่นตามบทได้ตามมาตรฐานดี เพราะหนังไม่ค่อยเอื้ออำนวยต่อการขยี้คาแรกเตอร์เชิงลึกๆ ของพวกเขาได้ แต่อีกคนที่เดี๋ยวโผล่มา ก็คือ “จอช ฮาร์ทเน็ทท์” ที่มาในตัวละครที่แอบขโมยซีนหน่อยๆ ยิ่งได้ยินมาว่าเขาต้องมาเข้าฉากเล่นหนังเรื่องนี้ด้วยการด้นสดๆ บทไม่มีด้วย ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ในตัวละครนี้เข้าไปใหญ่ มันเป็นการแสดงที่ขาดๆ ล้นๆ ที่ออกเหมาะเจาะพอดี นี่แหละ…มืออาชีพ

นอกเหนือจากนี้ รอส ออฟ แมน เป็นการรีเมคมาจากหนังเรื่อง Cash Truck ที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่ปี 2004 ของฝรั่งเศส แต่มันก็มีการแปลงรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจอย่างมาก การเล่าเรื่องในหนังนี้มีความเนื้อเรื่องที่เป็นไปได้อย่างสมเหตุสมผล ไม่ได้จัดเต็มเกินไปหรือช้าไป การสลับมุมมองของตัวละครต่างๆ ยังเพิ่มความเข้าใจและเคลียร์ให้กับผู้ชมได้อีกด้วย แม้ว่าโดยรวมแล้วมันอาจจะไม่ได้เป็นหนังที่ได้รับความชื่นชมอย่างสูง แต่ก็ช่วยให้ความสนุกเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนได้ในระดับหนึ่ง

Wrath-Of-Man-05

สรุปภาพรวม

แท้จริงแล้ว Wrath of Man เป็นหนังที่เป็นการรีเมคมาจากภาพยนตร์ Cash Truck ที่มีชื่อเสียงมาจากประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่ปี ค.ศ. 2004 แต่ก็นำเอาเรื่องราวมาปรับแต่งใหม่อย่างมีเสน่ห์ การเล่าเรื่องดูเนื้อเรื่องแต่งโยง แต่ก็ไม่หน่วงเกินไป การสลับมุมมองต่างๆ ของตัวละครก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ชมรับรู้และเข้าใจเนื้อเรื่องได้ดี แม้ว่าโดยรวมแล้วภาพยนตร์นี้อาจไม่ได้เป็นเรื่องยอดเยี่ยมที่สุด แต่ก็ช่วยเพิ่มความสนุกได้อย่างน่าสนใจอย่างแน่นอน บางทีการปรับเปลี่ยนก็เป็นสิ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้มีความสมบูรณ์และเป็นเอกลักษณ์เองได้อย่างสวยงาม

ตัวอย่างก่อนดู คนคลั่งแค้น ปล้นผ่านรก

Categories