แนะนำก่อนดู หนังเก่า Triangle เรือสยองมิตินรก (2009)

oldthaitvมีนาคม 18, 2024

Triangle เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ไอเดียค่อนข้างเจ๋ง ไม่ต่างจากหนัง Final Destination หรือ Predestination ซึ่งคล้ายแต่ไม่เหมือน แตกต่างแต่ก็ใกล้เคียง เหลื่อมหล้ำกันอยู่ ดูสนุกตื่นเต้นไปกลับสถานการณ์ปวดหัวและคาดไม่ถึง ประหนึ่งพาเราเที่ยวแดนเนรมิตระหว่างช่วงเวลาตาย-ไม่อยากตาย โดยพล๊อตเรื่องแปลรูปปรัมปราคติเรื่องกษัตริย์ซิซีฟัสต้องสาป อะเด๊ปร่วมกับตำนานเทพเจ้าแห่งลมหรือเอโอลิส เนรมิตโครงเรื่อง แบบโกงความตาย นำเอาแรงปรารถนาของซิซีฟัสที่อยากพ้นไปจากคำสาป ทำให้เจสดิ้นรนโกงความตายครั้งแล้วครั้งเล่า ผ่านแรงปรารถนาที่อยากจะมีชีวิตและเริ่มต้นแม่ที่ดีใหม่ ประหนึ่งว่าถ้าซิซีฟัสไม่ง่วนอยู่กับการแบกหินไปตลอด เขาก็คงหาอุบาย ล่อหลอกเทพเจ้าได้สำเร็จ ซึ่งเราอาจเห็นทางออกจากวงกตของเจสก็ได้ ถ้าเธอมีเวลาไตร่ตรองยอมรับว่าตายแล้ว

เบื้องหลังของการสร้าง Triangle ความคิดและแรงบันดาลใจ

Triangle” เป็นผลงานกำกับของ Christopher Smith ที่มีชื่อเสียงจากการสร้างหนังแนวระทึกขวัญที่ท้าทายจิตใจผู้ชม กับหนังเรื่องนี้ เขาได้ผสมผสานความเป็นหนังระทึกขวัญและลึกลับในแบบที่ไม่เป็นไปตามหลักการดั้งเดิม สร้างออกมาเป็นเรื่องราวที่พลิกผันและยากต่อการคาดเดา หนังไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวจากหนังสือหรือวรรณกรรมใดๆ แต่มันถูกสร้างขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของผู้กำกับที่ต้องการจะทำหนังที่เต็มไปด้วยปริศนาและท้าทายตั้งแต่ต้นจนจบ จากข้อมูลที่เปิดเผย หนังทำรายได้ได้ค่อนข้างดีและได้รับทั้งคำวิจารณ์ที่ดีและคำวิจารณ์ที่ท้าทายจากผู้ชมและนักวิจารณ์

Christopher Smith เป็นผู้กำกับที่มีประวัติในการทำหนังแนวสยองขวัญและมีชื่อเสียงจากการสร้างสรรค์ผลงานที่ทำให้ผู้ชมต้องลุ้นและเข้าไปอยู่ในเรื่องราว ใน “เรือสยองมิตินรก” เขาใช้ความเชี่ยวชาญของตัวเองในการสร้างบรรยากาศที่เข้มข้นและการเล่าเรื่องที่มีระดับและลึกลับ ความเป็นมาของหนังนี้หยิบยกประเด็นเกี่ยวกับความผิดพลาดทางมนุษย์และธีมของการวนซ้ำ ซึ่งเป็นการสำรวจว่าความรู้สึกผิดและความต้องการในการแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดได้อย่างไร แนวคิดในการทำหนังถูกสะท้อนผ่านการเดินทางของตัวละครหลักที่ต่อสู้กับภาวะจิตใจและพยายามเข้าใจความจริงที่ว่าอาจไม่มีทางหลุดพ้นจากการกระทำของตัวเอง

Triangle-01

เรื่องย่อ เรือสยองมิตินรก

“เรือสยองมิตินรก” เป็นหนังระทึกขวัญจากอังกฤษที่เต็มไปด้วยเรื่องราวไม่น่าเชื่อและการเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เผยให้เห็นความไม่คาดคิดสูงสุด เรื่องนี้เกี่ยวกับเจส คุณแม่ลูกติดที่หลังจากส่งลูกชายไปโรงเรียนเรียบร้อย เธอตัดสินใจไปเจอกับทอมมี่และเพื่อนๆ เพื่อออกทริปล่องเรือยอชต์กลางทะเล ซึ่งน่าจะเป็นวันที่มีแต่ความสุข แต่ไม่นานหลังจากล่องเรือไปได้พักหนึ่ง พวกเขาก็พบกับพายุลูกใหญ่ที่พัดเพื่อนของทอมมี่หายไปและทำให้เรือล่มในเวลาไม่กี่นาที

ทุกคนติดอยู่กลางทะเลที่ห่างไกลจากมนุษย์ ไม่มีความช่วยเหลือใดๆ เมื่อพายุสงบลง มีเรือสินค้าขนาดใหญ่ชื่อ Aeolus (อีโอลัส) ปรากฏอยู่ในหมอก พวกเขาจึงรีบขึ้นไปบนเรือนั้นหวังขอความช่วยเหลือ แต่บนเรือ Aeolus ไม่มีใครอยู่เลย ไม่มีทั้งกัปตันและลูกเรือ และพวกเขาต้องเผชิญกับฆาตกรใส่หน้ากากที่ออกมาไล่ฆ่าทีละคน

เจสต้องต่อสู้เพียงลำพัง และหวังที่จะกลับไปหาลูกชายของเธอ หลังจากที่เธอสามารถเอาชนะฆาตกรได้ เธอก็ได้รับข้อความว่า “การฆ่าทุกคนคือหนทางที่จะกลับบ้าน เรือจะกลับมาใหม่เมื่อทุกคนตายหมด” เจสเริ่มเข้าใจถึงคำพูดนี้เมื่อเธอเห็นเรือ Aeolus แล่นผ่านกลุ่มผู้รอดชีวิตในเรืออับปางที่มีตัวเองและเพื่อนทุกคนอยู่นั้นด้วย เรือ Aeolus ติดอยู่ในช่วงมิติของเวลา วนเวียนอยู่อย่างนั้นตลอดกาล เจสต้องหาทางกลับไปบนซากเรือยอชต์ของเธอ ซึ่งทางรอดเดียวคือเธอต้อง…ฆ่าเพื่อนทุกคนจนหมดเท่านั้น

Triangle-02

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

สำหรับ “Triangle” นี่แหละครับ เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคอหนังที่แสวงหาเรื่องราวอัจฉริยะ ที่อาจจะไม่ใช่สุดยอดนวัตกรรมใหม่หมดจดที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่ถึงยังไง ผู้สร้างก็ได้นำสิ่งที่เราเคยเห็น มาผสมผสานกับปริศนาน่าติดตาม บรรยากาศเขย่าขวัญ และการไล่ล่าเอาชีวิตรอดจากฆาตกรอย่างที่ไม่คิดว่าจะมาในรูปแบบนี้ สุดท้ายทำให้หนังออกมาอย่างลงตัว และมีฉากต่างๆ ที่น่าจดจำจนคุณอาจจะไม่สามารถลืมไปได้ง่ายๆ หากกล่าวว่าหนังเรื่องไหนก็ตามที่มีสไตล์คล้ายคลึงหรือทำให้คุณชอบในแบบเดียวกันกับ “เรือสยองมิตินรก” นั้น อาจจะเป็นการสปอยล์นั่นเอง! ดังนั้น ถ้าคุณสามารถรับได้กับฉากที่น่ากลัว หรือฉากการต่อสู้ที่เข้มข้น ผมบอกเลยว่าต้องไปดูเลยครับ แนะนำเลย!

Triangle-06

ด้านนักแสดง

Melissa George (เมลิสซ่า จอร์จ) รับบทเป็น Jess ผู้หญิงที่ดูเป็นแม่ม่ายลึกลับที่มีชีวิตที่ต้องดิ้นรนด้วยการทำงานหนักในขณะที่ต้องดูแลลูกชายที่มีปัญหาสุขภาพ เธอตกอยู่ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยปริศนาบนเรือยอทช์และต้องพบกับความจริงที่ชวนตะลึงเกี่ยวกับตัวเธอเอง

Michael Dorman (ไมเคิล ดอร์แมน) รับบทเป็น Greg ชายหนุ่มที่เป็นเจ้าของเรือและเป็นผู้นำกลุ่มเพื่อนๆ ออกไปสู่ทะเล แต่หลังจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด เขาต้องพยายามแก้ไขสถานการณ์ที่เลวร้ายที่เกิดขึ้น

Rachael Carpani (ราเชล คาร์ปานี) รับบทเป็น Sally เพื่อนของ Jess ที่มาพร้อมกับความมั่นใจและสปิริตสูง อย่างไรก็ตาม เธอต้องเผชิญกับความกลัวที่ไม่คาดคิดเมื่อพวกเขาขึ้นเรือลึกลับ

Liam Hemsworth (เลียม เฮมส์เวิร์ธ) รับบทเป็น Victor เขาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกของกลุ่มที่มีแรงจูงใจที่ซับซ้อนและกลายเป็นกุญแจสำคัญในการเผยแพร่เรื่องราว

Emma Lung (เอ็มม่า ลัง) รับบทเป็น Heather หญิงสาวที่ประกอบด้วยความโรแมนติกและความลึกลับ แต่เมื่อเจอกับความหวาดกลัวเธอแสดงออกถึงความกล้าหาญที่ทำให้เราประทับใจ

Henry Nixon (เฮนรี นิกซัน) รับบทเป็น Downey ผู้ที่ดูเหมือนจะเป็นผู้รอบคอบในกลุ่ม แต่ความจริงที่ต้องเผชิญทำให้เขาต้องไตร่ตรองถึงความคิดและการกระทำของตนเอง

Triangle-03

ระดับของเนื้อเรื่อง

หนังเรื่องนี้นับว่าเป็นการหยิบยกตำนานกรีกมาตีความใหม่ แล้วยังได้เติมความหลอนและความลึกลับลงไปอีกด้วย มันพูดถึงตำนานของ Aeolus หรืออีโอลัส ที่เป็นเทพเจ้าแห่งสายลม และผู้ที่ให้กำเนิดแก่ Sisyphus หรือซิซีฟัส เป็นชายที่มีความเจ้าเล่ห์จนทำให้เทพเจ้าต้องอับอายเลยทีเดียว (ตำนานนี้ผมจะอธิบายเพิ่มเติมให้ฟังทีหลังนะครับ) และต้องบอกเลยว่าหนังทำออกมาได้ดีเยี่ยม ดำเนินเรื่องได้ซับซ้อนและคมคายมาก หลังจากที่คุณได้ดูจบ คุณจะเข้าใจาต่างๆ ได้ดีขึ้นและจะรู้เลยว่าทำไมหนังเรื่องนี้ถึงคู่ควรที่จะวางไว้บนหิ้ง เป็นหนังที่โดดเด่นจริงๆ ครับ

ระดับความสยองของหนัง

หนังเรื่องนี้มันไม่ได้โหดหรือรุนแรงอะไรมากมายหรอกครับ แต่มันให้ความรู้สึกหลอนและชวนให้ช็อคในหลายๆ ฉากเลยล่ะ มีการไล่ฆ่ากันซ้ำแล้วซ้ำเล่า เหมือนติดอยู่ในรอบวนที่จะไม่จบไม่สิ้นสุด ทำให้คุณรู้สึกว่าเรืออีโอลัสติดขัดอยู่ในช่วงเวลาที่ผกผัน มันจะค่อยๆ แล่นไปแต่เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ มันก็จะวนกลับมาใหม่ตลอดเวลาเลย เป็นแบบนั้นไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีวันจบ ซึ่งเจสและเพื่อนๆ ของเธอก็เป็นผู้โชคร้ายที่บังเอิญขึ้นไปอยู่บนเรือนั้นพอดี แล้วคิดดูสิครับ ถ้าเรือมันแล่นกลับมาอีกครั้ง และคุณเห็นตัวเองอีกคนกำลังร้องขอความช่วยเหลือกลางทะเล แล้วก็ปีนขึ้นมาบนเรือนี้ เราจะต้องทำยังไงดี? มันสยองและท้าทายจินตนาการสุดๆ เลยครับ

ความน่าสนใจของหนัง

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบหนังระทึกขวัญที่เล่นกับเรื่องราวเกี่ยวกับไทม์ไลน์หรือมีพล็อตเรื่องที่แปลกใหม่อย่าง “Memento” ซึ่งหนังเรื่องนั้นถือเป็นหนังระทึกขวัญระดับสุดยอดที่เล่าเรื่องจากตอนจบไปต้นเรื่อง สุดประทับใจจริงๆ ในบล็อกผมมีรีวิวเรื่องนี้นะครับ คุณก็คงจะชอบหนังระทึกขวัญเรื่องนี้เช่นกัน ถือว่าเรื่องนี้เข้าใจง่ายกว่า “Memento” อีกต่างหาก แต่น่าเสียดายที่โปสเตอร์และปกหนังทำออกมาแบบเกรดบี ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังสยองขวัญดีๆ ที่ถูกลืมไปโดยไม่ได้รับความสนใจที่ควรจะได้รับ และผมว่าถ้าหากใครยังไม่เคยได้ดูมันมาก่อน นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากครับ

Triangle-04

สรุปเนื้อหา

Triangle” ก็เป็นอีกหนึ่งหนังพล็อตเจ๋งที่หลายคนควรจะได้ดู แต่เป็นที่น่าเสียดายที่หลายคนไม่สามารถพูดถึงมันมากนัก เพราะเนื้อหาในเรื่องมีความสำคัญมากๆ และไม่ควรที่จะรู้อะไรเกินไปก่อนไปดูนอกจากเรื่องย่อที่บอกมา การเปิดเผยมากเกินไปอาจทำลายความตื่นเต้นในการชมได้ เพราะความล้ำในเรื่องราวของมัน แต่ก็ต้องบอกนะครับว่าไอเดียนี้ไม่ใช่อะไรที่ใหม่มาก เพราะมีหลายหนังที่นำกิมมิคนี้มาใช้แล้ว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้ “เรือสยองมิตินรก” น่าสนใจคือวิธีการที่มันนำเราไปผจญภัย และกระตุ้นให้เราคาดเดาถึงการพลิกแพลงต่างๆ

ช่วงแรกๆ ของหนังมันก็เริ่มต้นด้วยความปริศนาที่น่าสนใจ เรื่องราวของนางเอกที่ทำให้เราสงสัยว่าเธอเป็นอะไร จนเมื่อเรือล่ม มันก็ไปได้สวยในการเพิ่มความตื่นเต้น และเมื่อเรือลำใหญ่ปรากฏขึ้น มันก็เริ่มน่าสนใจขึ้นอีก สภาพเรือที่ดูร้างแต่อยู่ในสภาพใหม่พร้อมต้อนรับพวกเขานี่เป็นจุดที่ทำให้ความสนใจต่อเรื่องราวเพิ่มขึ้น

ละเมื่อหนังเคลียร์เรื่องราวออกมา ก็ทำให้เข้าใจได้ไม่ยาก ช่วยให้ผู้ดูเริ่มเชื่อมโยงเรื่องราวและประติดประต่อข้อมูลที่ได้รับ มันทำให้ต้องคิดตามและเข้าใจการดำเนินเรื่อง พร้อมทั้งคาดเดาถึงการลงเอยของเรื่องราว หนังถ่ายทอดออกมาได้สนุก และคนดูลุ้นไปกับเรื่องราวได้ทั้งเรื่อง ถึงแม้ว่าในท้ายที่สุดเรื่องราวในหนังอาจมีการตีความได้หลายอย่างและเป็นที่ถกเถียง แต่ถ้าคุณอยากดูแบบไม่ต้องคิดมาก ก็ยังสามารถสนุกกับมันได้โดยไม่ต้องปวดหัวครับ

ตัวอย่างหนังก่อนดู Triangle เรือสยองมิตินรก (2009)

Categories