แนะนำก่อนดู The Raid Redemption ฉะ! ทะลุตึกนรก 1 ปี 2011

oldthaitvมีนาคม 22, 2024
The-Raid-Redemption

คิดถึงหนังแอ็คชั่นที่ได้ผสมผสานศิลปะการต่อสู้อย่าง ปันจักสีลัต (Pencak Silat) ที่สุดของอินโดนีเซียเข้ากับการเล่าเรื่องแบบฮอลลีวูดได้อย่างลงตัว นั่นก็คือ “ฉะ! ทะลุตึกนรก” หรือ “The Raid: Redemption” สร้างโดยมือของ Gareth Evans ผู้กำกับชาวเวลส์ที่มีแรงบันดาลใจและความหลงใหลในวัฒนธรรมอินโดนีเซีย ประเดิมสนามในวงการภาพยนตร์ด้วยผลงานที่ทั้งรุนแรงและเต็มไปด้วยการแสดงศิลปะการต่อสู้ที่เหมือนจริงจนคุณอาจจะลืมหายใจ

การที่ Evans เคยอยู่และทำงานในอินโดนีเซียได้ทำให้เขาดึงดูดศิลปะการต่อสู้ปีนักสีลัตมาสู่จอภาพยนตร์ “The Raid” ไม่ได้เป็นแค่หนังแอ็คชั่นที่มีฉากต่อสู้เท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงการใช้ชีวิตและความเป็นอยู่ในอินโดนีเซียผ่านผลงานที่ทำให้หลายคนต้องตกตะลึง เป็นการแสดงออกที่ซื่อสัตย์และเต็มไปด้วยความมุ่งมั่นของทีมงานและนักแสดงที่สร้างความตื่นเต้นและเสียวสันหลังให้กับผู้ชมทั่วโลก

และด้วยงบประมาณที่จำกัด หนังเรื่องนี้ได้พิสูจน์ว่าการมีสคริปต์ที่แน่นแฟ้น การกำกับที่มีชั้นเชิง และการแสดงที่มีพลังสามารถสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ได้ไม่แพ้หนังแอ็คชั่นที่มีทุนสูงอื่นๆ ทำให้ไม่เพียงเป็นหนังดีที่คนดูชื่นชอบ แต่ยังกลายเป็นแบบอย่างให้กับภาพยนตร์แนวเดียวกันที่ถัดมา

The-Raid-Redemption-01

หนังบู๊ออนไลน์ กับการกำเนิดของมหากาพย์แอ็คชั่น The Raid

The Raid แรงบันดาลใจและกระบวนการสร้างสรรค์ของผู้กำกับ Gareth Evans ที่นำเอาความรู้และความเข้าใจลึกซึ้งของวัฒนธรรมอินโดนีเซียมาผสมผสานเข้ากับแนวคิดการทำหนังแอ็คชั่นของตะวันตก การที่ Evans มีประสบการณ์ถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับ Pencak Silat ช่วยเปิดโลกของเขาและให้การเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ประจำชาติของอินโดนีเซีย และความเคารพต่อมัน

“เดอะ เรด” เริ่มจากความคิดง่ายๆ แต่แฝงไปด้วยความทะเยอทะยานที่จะสร้างหนังแอ็คชั่นในรูปแบบใหม่ ที่เน้นทั้งความเร็ว ความดุเดือด และความไหลลื่นของการต่อสู้ โดยไม่ต้องพึ่งพา CGI หนังถูกสร้างขึ้นด้วยงบประมาณที่จำกัด แต่ด้วยการวางแผนอย่างรอบคอบ ทั้งสคริปต์ที่แน่นหนา การกำกับที่แม่นยำ และการแสดงที่สุดยอดของนักแสดงนำ ทำให้กลายเป็นหนึ่งในหนังแอ็คชั่นที่สุดจะชื่นชม

หนังเรื่องนี้กลายเป็นผลงานที่ไม่เพียงแต่สร้างชื่อให้กับทีมนักแสดงและทีมผลิต แต่ยังช่วยพลิกโฉมวงการภาพยนตร์แอ็คชั่น ทำให้โลกได้เห็นถึงศักยภาพของศิลปะการต่อสู้และภาพยนตร์จากอินโดนีเซีย โดยเฉพาะการถ่ายทำการต่อสู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจ เต็มไปด้วยความตั้งใจ และแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพแม้ในหลายๆ ด้านที่มักถูกมองข้ามในหนังฮอลลีวูดสมัยนิยม

The-Raid-Redemption-02

เรื่องย่อของหนัง

หนังเริ่มต้นก่อนรุ่งสางในจาการ์ตา เมื่อหน่วยตำรวจพิเศษจำนวน 20 นาย นำโดยราม่า (อิโก อูไวส์) หน่วยนี้ได้รับคำสั่งให้บุกเข้าไปในตึกที่เป็นที่หลบภัยของหัวหน้าเหล่าอาชญากรรมใหญ่ ทามาร์ ริยาดี (ราย ซาเฮตาปี) เป้าหมายคือทำให้การปฏิบัติการจับกุมนั้นเงียบและรวดเร็ว แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้คือ ตึกนั้นได้ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อปกป้องเจ้าพ่อโดยมีกล้องวงจรปิดและกลุ่มอันธพาลที่ภักดี คาดไม่ถึงว่าราม่าและทีม SWAT ได้ตกเป็นเหยื่อในกับดักที่คิดมาอย่างดีของทามาร์

เมื่อเสียงปืนดังขึ้น การปฏิบัติการที่คาดว่าจะเงียบงันกลับกลายเป็นการปะทุของความรุนแรงโดยไม่มีหนทางหนีรอด ราม่าและหน่วยของเขาต้องหาทางเอาตัวรอดจากความเลวร้ายที่แฝงอยู่ในทุกชั้นของตึก แต่ละชั้นล่างสุดไปถึงสูงสุดถูกคุ้มกันด้วยผู้ที่มีความสามารถในการต่อสู้และความโหดเหี้ยมไม่แพ้กัน ความหวังเดียวคือการเข้าถึงทามาร์และยุติการคุกคาม แต่การเดินทางนั้นเต็มไปด้วยอันตรายที่ไม่เคยคาดคิดและการเผชิญหน้าที่ขวางทางพวกเขา

การต่อสู้ที่เดือดพล่านและการทรยศที่ไม่คาดฝันเขย่าความภักดีในทีม SWAT ในขณะที่ราม่าต้องเผชิญกับความจริงที่ว่าการสู้ไม่ได้มีแค่เพื่อภารกิจ แต่ยังเพื่อความสุขของครอบครัวและความยุติธรรม หนังเล่าเรื่องราวภารกิจที่เต็มไปด้วยความต่อเนื่องและการถ่ายทอดศิลปะการต่อสู้ที่เน้นการรุกรับอย่างชาญฉลาด ทำให้ไม่ได้มีแค่เป็นหนังแอ็คชั่นที่เดือดเลือดเดียว แต่เป็นเรื่องราวที่เรียกร้องความกล้าหาญและความยืดหยุ่นของจิตวิญญาณมนุษย์

The-Raid-Redemption-03

แนะนำนักแสดงตัวละคร

Iko Uwais (อีโก้ อูไวส์) ในบท Rama: นำแสดงโดยนักแสดงและนักบู๊ที่มีความสามารถ อีโก้ อูไวส์เป็นจิตวิญญาณของหนังในบทราม่า ตำรวจหน่วยพิเศษที่มีความเชี่ยวชาญในศิลปะการต่อสู้ และมีหน้าตาที่ดูธรรมดา แต่มีใจที่แกร่งกล้า ราม่าเข้าสู่ภารกิจพร้อมกับการต่อสู้ส่วนตัวของเขาเองที่เกี่ยวพันกับครอบครัวและความถูกต้อง

Joe Taslim (โจ ทัสลิม) ในบท Jaka: ทัสลิมรับบทเป็นจากา หัวหน้าทีม SWAT ที่ควบคุมทีมในการบุกครั้งนี้ ทั้งในฐานะผู้นำที่มีความเข้มงวดและเป็นนักสู้ที่ยอดเยี่ยม การแสดงของโจ ทัสลิมทำให้ตัวละครนี้เต็มไปด้วยความมีเสน่ห์และความเด็ดขาด

Donny Alamsyah (ดอนนี อะลัมซยะห์) ในบท Andi: ดอนนี อะลัมซยะห์รับบทเป็นอานดี้ น้องชายของราม่าที่หลงทางไปอยู่ฝ่ายที่ต่อต้าน การพบกันของพี่น้องทั้งสองในสถานการณ์ที่เลวร้ายนั้นสร้างความแตกแยกทางอารมณ์และความขัดแย้งที่น่าประทับใจ

Yayan Ruhian (ยายัน รูเฮียน) ในบท Mad Dog: ยายัน รูเฮียนสร้างความประทับใจด้วยบทบาทของ Mad Dog นักฆ่าที่เลือดเย็นและไม่เกรงกลัวความตาย ผ่านการแสดงและศิลปะการต่อสู้ของเขาที่ทำให้ตัวละครนี้กลายเป็นหนึ่งในตัวร้ายที่น่าจดจำที่สุดในหนัง

Ray Sahetapy (เรย์ ซาเฮตาปี) ในบท Tama Riyadi: เรย์ ซาเฮตาปีสวมบทบาทเป็นทามาร์ ริยาดี เจ้าพ่อยาเสพติดที่เป็นผู้คุมตึกและมีอำนาจทางการทุจริต ตัวละครนี้แสดงให้เห็นถึงความโหดร้ายและความเย็นชาที่ง่ายต่อการเข้าถึงและสร้างความสยองในหนัง

The-Raid-Redemption-04

เทคนิดการถ่ายทำ

หนึ่งในจุดเด่น คือการใช้เทคนิคการถ่ายทำที่น่าตื่นตา ตั้งแต่การใช้กล้องแฮนด์เฮลด์ที่ติดตามการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของนักแสดง, การใช้แผนภาพแอ็คชั่นที่วางอย่างละเอียดรอบคอบ, ไปจนถึงการใช้เทคนิคการตัดต่อที่ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมในการต่อสู้ทุกช็อต แฮร์เร็ธ เอแวนส์ ผู้กำกับได้ร่วมมือกับทีมนักแสดงและนักแสดงสตันต์เพื่อสร้างฉากแอ็คชั่นที่ดูสมจริงและน่าเชื่อถือ การใช้โครงสร้างของตึกที่เป็นทั้งเวทีอันตรายและตัวละครในตัวของมันเองยังเพิ่มชั้นเชิงให้กับการเล่าเรื่อง

สรุปหนัง

หนัง “The Raid: Redemption” หรือ “ฉะ! ทะลุตึกนรก 1” เป็นหนังแอ็คชั่นจากอินโดนีเซียที่สร้างปรากฏการณ์ความมันส์ทั้งในและนอกประเทศเมื่อเข้าฉายในปี 2011 ด้วยการนำเสนอศิลปะการต่อสู้ปีนักสีลัตที่เข้มข้นและบู๊ระห่ำ หนังเล่าถึงหน่วย SWAT ที่นำโดยราม่า (อีโก้ อูไวส์) ที่ต้องบุกอาคารชุกชนเพื่อจับกุมเจ้าพ่อยาเสพติด แต่กลับต้องต่อสู้ให้รอดจากเหล่าอันธพาลที่ซ่อนตัวอยู่ทุกห้องของตึกนรกแห่งนี้

เรื่องราวเต็มไปด้วยความตื่นเต้นและชี้ให้เห็นว่าภาพยนตร์แอ็คชั่นไม่จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยี CGI อย่างหนักเสมอไป แต่การจัดฉากต่อสู้ที่ดิบ ชาญฉลาด และมีเทคนิคสูงสามารถสร้างความบันเทิงที่ไม่แพ้กัน หนังมิได้โดดเด่นที่ฉากการต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีเรื่องราวของตัวละครที่เข้มข้นและการพัฒนาที่ทำให้หนังไม่ใช่แค่การแสดงความรุนแรงแบบไร้สาระ เดอะ เรด ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับหนังแอ็คชั่นหลายเรื่องที่ตามมา และยังนับเป็นหนึ่งในหนังแอ็คชั่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของทศวรรษ พร้อมทั้งยังเป็นผลงานที่ชูธงให้ความสามารถของนักแสดงและทีมงานจากอินโดนีเซียในวงการภาพยนตร์ระดับสากล

ตัวอย่างก่อนดู ฉะ! ทะลุตึกนรก 1 (2011)

Categories