แนะนำหนังรักก่อนดู หนังไทย The Moment รักของเรา (2017)

oldthaitvเมษายน 2, 2024
The-Moment

เคยไหมที่รู้สึกว่ามนุษย์เราแต่ละคนนี่ช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนอย่างแท้จริง? “The Moment รักของเรา” เป็นหนังที่ดึงเอาความรู้สึกนั้นออกมาให้เราได้เห็นกันอย่างชัดเจน ผ่านเรื่องราวของคู่รักที่ต่างมีปมในใจและต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมัน กำกับโดย ณัฐวุฒิ พูนผล หนึ่งในผู้กำกับที่ใช้แนวคิดและโทนเสียงภาพยนตร์ในการเล่าเรื่องราวความรักได้อย่างเพราะพริ้ง

เส้นทางของอารมณ์ สะท้อนความรักผ่าน The Moment รักของเรา

ค่ายหนัง Talent 1 กำลังจะเติมเต็มบรรยากาศวันวาเลนไทน์ให้หวานชื่นขึ้นด้วย “รักของเรา The Moment” ภาพยนตร์โรแมนติกที่สร้างสรรค์บรรยากาศแสนสวยจาก 3 ประเทศใน 3 ทวีปที่แตกต่างกัน ภายใต้การกำกับของลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย และปัญจพงศ์ คงคาน้อย ที่จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับเรื่องราวความรักที่แตกต่างแต่เต็มไปด้วยความหวานและอบอุ่น

“รักของเรา” บอกเล่าชีวิตความรักของคน 3 คู่ ที่เริ่มต้นใน 3 มุมโลกที่ไม่เหมือนกัน ที่นิวยอร์ก พีช พชร จิราธิวัฒน์ รับบทเป็นต้น ที่เดินทางไปหาแฟน แต่ถูกดึงเข้าสู่การผจญภัยอย่างไม่คาดคิดกับเจี๊ยบ รับบทโดย เก้า สุภัสสรา ธนชาต และค่อยๆ พบความรู้สึกใหม่ๆ เกิดขึ้นใจของทั้งคู่ บทเรื่องราวในลอนดอน มี เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ รับบทเป็นแพรว ที่มาเรียนต่อและได้พบกับจิม รับบทโดย โทนี่ รากแก่น ซึ่งเป็นแฟนเก่าที่พยายามกลับมาสานสัมพันธ์ และในกรุงโซล เรื่องราวของกานต์ รับบทโดย กันต์ กันตถาวร กับคิม รับบทโดย แทโอ ยู ที่การทำงานร่วมกันพาให้กลายเป็นความสัมพันธ์ที่พูดยาก

The-Moment-01

หนังเรื่องนี้สร้างความสนุกและน่าติดตามด้วยเรื่องราวรักที่เกิดขึ้นในสถานที่และบรรยากาศต่างๆ ผสมผสานกับความพยายามไม่ย่อท้อของนักแสดงและทีมงาน ที่ต้องแล่นเรือออกทะเลและถ่ายทำกลางทะเลยาวนานวันละ 12 ชั่วโมง สร้างความท้าทายแบบที่ไม่ง่ายดายเลยครับ แม้อาจจะบอกไม่ได้ว่าเป็นหนังที่สมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน แต่ด้วยหักมุมและการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ ทำให้เป็นอีกหนึ่งหนังที่คุ้มค่ากับเวลาและค่าตั๋วที่ใช้ไปครับ

The-Moment-02

เนื้อเรื่องย่อของหนัง

“รักของเรา” นี่เป็นภาพยนตร์ที่พาเราไปติดตามชีวิตของหนุ่มสาวผู้เดินทางไปเจอกับชีวิตและความรักในเมืองใหญ่ครับ มาเริ่มกันที่แพรวหญิงสาวที่ไปเรียนต่อที่ลอนดอน และได้พบจิมที่นั่น พวกเขาทำงานพิเศษด้วยกันที่ร้านแผ่นเสียง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พวกเขาทั้งสองชื่นชอบ แพรวพยายามไม่ให้ความสัมพันธ์กับจิมลึกซึ้ง พยายามรักษาระยะห่างเพราะทั้งคู่มีอดีตร่วมกัน และด้วยความที่กานต์แฟนของแพรวต้องยุ่งกับการทำงานหนักเพื่อให้ได้รับความยอมรับ ทำให้เขาไม่มีเวลาสำหรับแพรว

แต่ชีวิตการทำงานของกานต์ได้เปลี่ยนไปเมื่อเขาย้ายไปทำงานกับคิม หัวหน้าครีเอทีฟคนใหม่ที่ทำให้เขารู้สึกสนุกกับงานอีกครั้ง และไม่รู้ตัวว่าเขาได้สร้างความประทับใจให้กับคิมด้วย ตอนที่ต้นน้องชายของแพรวไปเซอร์ไพรส์นาแฟนของเขาที่นิวยอร์ก กลับพบเจี๊ยบที่เอาแต่รอนาที่อพาร์ตเมนต์ เจี๊ยบเล่าให้ต้นฟังว่าเธอมาดักรอนาที่นี่เพราะรู้มาว่าสิงห์แฟนของเธอมีอะไรกับนา หลังจากที่ทั้งสองหายตัวไปพร้อมกัน ต้นและเจี๊ยบจึงร่วมมือกันตามหาแฟนของตัวเอง แล้วเรื่องราวของพวกเขาจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปนั้น ต้องไปดูกันครับ ใน “รักของเรา”

The-Moment-03

วิจารณ์หนังรักเรื่องนี้

รักของเรา นี้ เป็นเหมือนหนังรักสามเรื่องที่ดำเนินเรื่องไปพร้อมๆ กัน แต่มีสิ่งที่ทำให้ตัวละครทั้งสามกลุ่มเชื่อมโยงกันนั่นคือ แพรว ครับ เพราะเธอนั้นเป็นพี่สาวของต้น และกำลังอยู่ในความสัมพันธ์กับกานต์ และอีกมุมหนึ่งก็มีจิมเป็นอดีตแฟนที่ความสัมพันธ์ยังไม่ได้จบสิ้นอย่างสมบูรณ์

ผู้กำกับเลือกที่จะเล่าเรื่องราวนี้โดยการตัดสลับไปมาระหว่างสถานที่ต่างๆ ในสามเมือง และสอดแทรกบทสนทนาข้ามประเทศของตัวละครเข้ามาเป็นระยะๆ เพื่อทำให้เรื่องราวในแต่ละสายไม่หลุดออกจากภาพรวมของหนัง การใช้วิธีนี้ช่วยให้ผู้ชมได้เห็นภาพของความสัมพันธ์ ความรัก และความท้าทายที่ตัวละครแต่ละคนต้องเผชิญในแต่ละประเทศ พร้อมกันนี้ยังช่วยให้เราเข้าใจผ่านการเชื่อมโยงที่ละเอียดลออว่าทำไมแพรวอาจเป็นกุญแจสำคัญที่เชื่อมโยงเรื่องราวเหล่านี้เข้าด้วยกัน และทำให้เรื่องราวเต็มไปด้วยความหมายและมิติที่สะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนในหลายๆ ระดับครับ

The-Moment-04

ในหลากหลายเรื่องราวความรักที่ถูกเล่าในคู่ของกานต์และคิมนั้นเป็นคู่ที่น่าสนใจมากครับ เพราะมันเป็นการนำเสนอเรื่องราวของการค้นพบอัตลักษณ์ทางเพศในวัยทำงาน ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นมากนักในหนังไทย เพราะส่วนใหญ่หนังประเภทชายรักชายมักให้ความสำคัญกับตัวละครวัยรุ่น เพื่อเล่าเรื่องราวของการค้นหาตัวเองในช่วงที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ หรือที่เราเรียกว่าภาพยนตร์แนว Coming of Age

แต่กับการที่ “รักของเรา” เลือกที่จะเล่าเรื่องราวของกานต์และคิม ก็ทำให้หนังมีมิติและความลึกที่แตกต่างออกไป มันเป็นการสำรวจและการเปิดเผยความรู้สึกซับซ้อนของผู้ใหญ่ที่ทำงานแล้ว ที่กำลังค้นพบอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มมุมมองที่หลากหลายให้กับหนังและสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายในเรื่องของความรักและการค้นพบตัวเอง นี่คืออีกมิติหนึ่งของหนังที่ทำให้เป็นเรื่องที่น่าติดตามและให้ความบันเทิงที่มากกว่าเรื่องราวความรักแบบดั้งเดิมครับ

The-Moment-05

ใน “รักของเรา” เราได้เห็นเรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหรือสถานการณ์ที่ดูเหมือนจะไม่เหมาะสม นั่นเพราะตัวละครแต่ละคนในเรื่องต่างก็มีคนรักของตัวเองอยู่แล้ว นี่ทำให้หนังถามคำถามสำคัญกับผู้ชมครับ… นั่นคือ เมื่อความรักมาเยือนในช่วงเวลาแบบนี้ เราควรจะรับมือกับมันอย่างไร

บางคนอาจจะเลือกที่จะเผชิญหน้ากับความจริง โดยตรงเข้าไปแก้ไขปัญหาหรือสื่อสารเพื่อหาทางออก ขณะที่บางคนอาจเลือกที่จะหลีกเลี่ยงหรือหลบหนี คิดว่าการรอเวลาอาจช่วยให้สถานการณ์นั้นค่อยๆ คลี่คลายเอง หนังไม่ได้บอกชัดเจนว่าวิธีไหนถูกหรือผิด แต่ให้โอกาสผู้ชมได้คิดและพินิจพิจารณาเองว่าหากพวกเขาอยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น พวกเขาจะทำอย่างไร นี่ไม่เพียงแต่ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่น่าติดตาม แต่ยังเป็นภาพยนตร์ที่ท้าทายให้ผู้ชมได้คิดถึงความหมายและความซับซ้อนของความรัก โดยเฉพาะในยามที่ความรักนั้นมาในเวลาที่เราไม่คาดคิด

The-Moment-06

สรุป

รักของเรา The Moment” อาจจะยังไม่ถือว่าเป็นหนังรักหลักสำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ของปีนี้ครับ มันมีความรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังชมวิดีโอประกอบดนตรีหรือเอ็มวีมากกว่า เพราะดนตรีและเพลงในหนังอย่าง “ฝืน” ซึ่งเป็นการคัฟเวอร์เพลงของกรีซี่คาเฟ่ และ “Only Reason” ของวง My life as Ali Thomas นั้นโดดเด่นจนเหนือกว่าเนื้อเรื่องในหนังเสียอีก

หนังพยายามใส่กิมมิคสำหรับแต่ละตอนที่แตกต่างกัน เช่น แผ่นเสียงของจิม, เหล้าโชจูของคิม และหูฟังของเจี๊ยบ แต่กลับไม่เพิ่มคุณค่าอะไรให้กับเรื่องราวเท่าไหร่ ดูเหมือนว่าจะเพิ่มเข้ามาเพื่อความเก๋เสียมากกว่า ชื่อของหนังก็สื่อสารถึงเนื้อหาของหนังได้อย่างชัดเจน เพราะมันเน้นเล่าเรื่องราวในชั่วขณะนั้นๆ ไม่ต้องพูดถึงเหตุการณ์หรือเหตุผลที่นำมาซึ่งสถานการณ์นั้นๆ ฉากก่อนหน้านี้หรือเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นก็ไม่ได้มีความสำคัญ หนังต้องการเล่าเรื่องในช่วงเวลาที่กำลังเกิดขึ้นนั่นเองครับ

ตัวอย่างหนังก่อนดู The Moment รักของเรา หนังปี 2017

Categories