แนะนำหนังสยองขวัญก่อนดู หนังไทย The Maid สาวลับใช้ ปี 2020

oldthaitvมีนาคม 28, 2024
The-Maid

เรามาคุยกันเรื่อง “The Maid” หนังสยองขวัญไทยที่ออกฉายในปี 2020 กัน หนังเรื่องนี้มันกำกับโดย ลี ทองคำ (Lee Thongkham) นี่เป็นหนังที่พยายามจะพาเราเข้าไปในโลกที่มืดมนของแมนชั่นหลังหนึ่ง ที่ไม่เพียงแต่จะมีเสน่ห์ลึกลับแต่ยังซ่อนเรื่องราวที่เหนือจินตนาการไว้ด้วย หนังไม่ได้ดัดแปลงจากผลงานใด ๆ เลยแต่เป็นเรื่องราวที่สร้างขึ้นมาเอง ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้แจ้งเกิดในโรงภาพยนตร์แต่ก็ไปได้สวยบน Netflix ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้หนังไทยเรื่องนี้ได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลก

ลี ทองคำ นี่เขาก็ทำงานได้อย่างมีชื่อเสียงในวงการหนังไทยมาก่อน ด้วยประสบการณ์การกำกับที่หลากหลาย หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถของเขาในการนำเสนอเรื่องราวสยองขวัญที่มีมิติและการสร้างตัวละครที่แข็งแกร่ง

The-Maid-01

สิ่งลี้ลับในแมนชั่น ความเป็นมาการสร้างเรื่องราว The Maid

หลายคนอาจมองเหมือนแค่หนังสยองขวัญไทยอีกเรื่องที่วนเวียนเรื่องราวในบ้านหลังใหญ่ที่มีอดีตอันมืดมน แต่ถ้าลองขุดลึกลงไปแล้วล่ะก็ จะเห็นว่าหนังเรื่องนี้มีทั้งความจริงจังและชั้นเชิงในการสร้างความหลอนที่แสนละเอียดอ่อน ตั้งแต่ต้นจนจบ ลี ทองคำ ผู้กำกับหนัง ได้สร้างโลกที่น่าสนใจที่มีทั้งความสวยงามและความน่ากลัวไว้คู่ขนานกัน มุมกล้องที่ใกล้ชิดและการใช้แสงน้อยๆ เพื่อสร้างเงามืด มันทำให้เราไม่เพียงแต่รู้สึกติดตามตัวละครได้ใกล้ชิดขึ้น แต่ยังช่วยให้รู้สึกถึงความลับที่ซ่อนอยู่รอบตัวเราได้ดีขึ้นด้วย

ไม่อยากลืมกล่าวถึงการที่ “สาวลับใช้” ท้าทายกฎแนวทางของหนังสยองขวัญในวงการหนังไทย หนังเรื่องนี้ไม่ได้ใช้เพียงแค่ฉากหลอนประหลาดๆ เพื่อดึงความสนใจ แต่ยังมีการจัดเรียงเหตุการณ์และเทคนิคการเล่าเรื่องที่ทำให้เราต้องตั้งคำถามและจดจ่อกับเรื่องราวตลอดเวลา การสร้างเรื่องราวก็เป็นการผสมผสานระหว่างเทพนิยายไทยและความเชื่อเรื่องผีที่ฝังหัวมายาวนาน ทำให้หนังมีมิติทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งและเป็นส่วนเสริมที่ทำให้เรื่องราวไม่ธรรมดา และแน่นอน Lee ก็ไม่พอใจแค่ที่จะทำให้เรากลัวเท่านั้น แต่เขายังต้องการให้เราคิด การนำเสนอความลับของครอบครัวและการต่อสู้เพื่อหาความจริงนั้นเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ “สาวลับใช้” ไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญธรรมดา

The-Maid-02

เนื้อเรื่อง

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อนุ้ย (รับบทโดย พลอย ศรนรินทร์) เข้ามาทำงานในบ้านหลังหนึ่งที่ดูสวยงามและหรูหราจากภายนอก แต่แฝงไปด้วยอารมณ์ของเรื่องราวลี้ลับที่มิอาจคาดเดาได้ ตั้งแต่วันแรกที่เธอเข้ามา นุ้ยก็ได้พบกับอุ่น (รับบทโดย ธีรภัทร์ สัจจกุล) และจอย (รับบทโดย สาวิกา ไชยเดช) ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่มีบุคลิกแปลกประหลาดและไม่ได้เป็นมิตรสักเท่าไร เรื่องราวจะยิ่งน่าสนใจเมื่อนุ้ยเริ่มสังเกตเห็นสิ่งผิดปกติและเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนี้ จากเสียงแปลกๆ ในยามค่ำคืน ไปจนถึงความรู้สึกเหมือนมีสายตาคอยจ้องมองเธออยู่ตลอดเวลา และสิ่งที่น่าหวาดหวั่นยิ่งกว่าคือการปรากฏตัวของผีสาวใช้คนก่อนที่คาดว่าได้เสียชีวิตในบ้านนี้อย่างลึกลับ

ขณะที่เธอพยายามหาคำตอบสำหรับปริศนาเหล่านี้ นุ้ยยังต้องเผชิญหน้ากับปัญหาต่างๆ ที่เริ่มเกิดขึ้นกับตัวเอง รวมถึงการต้องรับมือกับอารมณ์ผันผวนและพฤติกรรมเชิงรุกของเจ้าของบ้านที่เริ่มดูน่าสงสัยขึ้นเรื่อยๆ ทั้งหมดนี้ทำให้เธอต้องใช้ทั้งสติและความกล้าหาญในการแกะรอยความจริงและหาทางออกจากวงจรของความลับที่อาจคุกคามชีวิตของเธอเอง

The-Maid-03

เงาที่ไม่จางหาย การผูกพันของวิญญาณกับสถานที่ติดอยู่

เรียกง่าย ๆ ว่านี่คือภาพจำจำอย่างหนึ่งของหนังผีไทยและเอเชีย ที่มักจะเต็มไปด้วยเรื่องราวของความแค้นและอาฆาตพยาบาท ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้วิญญาณไม่สามารถจากไปได้ แต่ยังคงหมกมุ่นอยู่รอบๆ สถานที่หรือบุคคลที่มีความผูกพัน โดยเฉพาะในองค์แรกที่ลี ทองคำตั้งใจนำเสนอในแนวทางของหนังผีแบบไทยๆ ที่เน้นความหลอนสุดๆ จนอาจทำให้ใจหยุดเต้นได้เลยทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตาลิงที่มีท่าทางน่ากลัว และยังมีวิญญาณลิงตามมาอีก หรือการแต่งตัวของคุณนายอุมาที่ดูไม่ปกติด้วยการแต่งตัวแบบยุโรปในเมืองไทย ซึ่งให้ความรู้สึกว่าเธอกำลังพยายามหนีจากบางอย่างในชีวิต การใช้การแต่งตัวเป็นวิธีในการหลบหลีกปัญหาของเธอนั้นเป็นส่วนที่น่าสนใจมาก

ส่วนคุณชายแม้ในหนังจะถูกลดทอนบทบาทไปหน่อย แต่การที่โดนตั้งค่าให้เป็นเหมือนคู่ควงของเมียตลอดเวลาก็บ่งบอกถึงการถูกลดทอนอำนาจได้ชัดเจน เรื่องราวของเขาที่เลือกดื่มเหล้าเพื่อหนีจากความเป็นจริงของตัวเอง กลายเป็นสัญลักษณ์ของการตัดขาดจากสภาพความเป็นอยู่ที่ไม่น่าพอใจนั่นเอง และเรื่องราวที่จะถูกเฉลยในองก์ที่ 2 ที่เกี่ยวข้องกับ “ความผิดบาป” นั้น ก็ต้องตามดูกันต่อไป

The-Maid-04

เงื่อนงำรักหลอน ดราม่าที่เคล้าคลอกับปมจิตใจ

องก์ที่ 2 ของหนังนั้นเหมือนเป็นที่พักผ่อนจากความหลอนแบบที่เราเจอในองก์แรกที่ใส่ความหลอนมาเต็มที่ เพราะอย่างที่เราเห็น โทนของหนังในส่วนนี้ถูกทำให้เบาลง แต่ถ้าเราดูอย่างพินิจพิเคราะห์ มันคือการพยายามที่จะขุดล้วงความคิด จิตใจของตัวละครแต่ละคนให้เห็นแบบชัดๆ

เรื่องราวของคุณนายอุมา ที่รู้สึกถูกสามีมองข้าม หรือความต้องการทางกามารมณ์ของคุณผู้ชายที่ไม่ได้รับการตอบสนอง นั่นกลายเป็นเบื้องหลังของการตายอย่างน่าเศร้าของพลอย สาวรับใช้ที่เข้าใจใจเจ้านายทั้งสอง และโดนใช้เป็นเครื่องดับความใคร่ นั่นทำให้เรื่องราวในองก์ที่ 2 ไม่ได้แค่บอกว่า “พลอยตายยังไง” แต่ยังอธิบายถึงพฤติกรรมของคนในบ้านในองก์ที่ 1

หนังทำให้เราเห็นถึงพฤติกรรมที่ดูธรรมดา แต่เมื่อรู้ความจริงในองก์ที่ 2 ทุกอย่างก็มีความหมายทันที เช่น ความเงียบที่ถูกบังคับให้เป็นธรรมดาในครัวและการที่ไม่ให้ใครถามหรือสงสัยในบ้านของหัวหน้าแม่บ้าน หรือพฤติกรรมชอบฟังเพลงเต้นรำของพี่แม่บ้านลุคสาวใช้ ซึ่งดูเป็นภาพที่คลีเช่ แต่พอมาวางในบริบทของหนังแล้ว มันสร้างมิติใหม่ที่น่าสนใจและไม่ธรรมดาเลย

The-Maid-05

สรุปแบบไม่อวย

 “The Maid” หนังเรื่องนี้มันเหมือนมีสองด้าน เรื่องราวและบรรยากาศหลอนในบ้านหลังนั้นทำได้ดีมาก อารมณ์สุดเขย่าขวัญก็มีมาให้ขนหัวลุกบ้างพอประมาณ แต่ว่าหนังบางช่วงก็ดูจะหลุดโฟกัสไปจากจุดสำคัญ ทำให้ความรู้สึกหวาดกลัวนั้นขาดหายไปเหมือนกัน ตัวละครหลักๆ เล่นได้ดี แต่บางทีก็รู้สึกว่าพล็อตเรื่องมันขาดๆ เกินๆ ทำให้เราไม่ได้รู้สึกผูกพันกับพวกเขาเท่าที่ควร ซึ่งก็อาจเป็นเพราะบทหนังที่ไม่ได้ให้พื้นที่ในการพัฒmb-40นาตัวละครเหล่านั้นมากพอ ณ จุดสำคัญๆ สรุปคือ “สาวลับใช้” เป็นหนังที่สนุกในระดับหนึ่ง และถ้าไม่ได้คาดหวังอะไรมากมายก็สามารถให้ความบันเทิงได้พอสมควร แต่ถ้าหวังหาหนังสยองขวัญสุดยอดที่จะทำให้เรานอนไม่หลับกลัวไปอีกหลายคืน มันอาจจะไม่ถึงขนาดนั้น

ตัวอย่างก่อนดู The Maid สาวลับใช้ (2020)

Categories