แนะนำก่อนดู รีวิวหนังไทยเก่า หลวงพี่เท่ง ภาค 1 (2005)

oldthaitvมีนาคม 13, 2024
หลวงพี่เท่ง

เมื่อคืนนี้ผมได้กดดู “หลวงพี่เท่ง” ภาคแรกอีกรอบ ย้อนกลับไปปี 2005 เรื่องราวของหลวงพี่ที่มาพร้อมกับมุกขำขันและสังคมไทยแบบครบสูตร ที่วัดแห่งหนึ่งท่ามกลางชีวิตวัดๆ มีหลวงพี่คนหนึ่งที่ทำให้เราเห็นศาสนาในอีกมุมที่แสนจะเข้าถึงง่าย และนั่นคือเท่ง ทักษิณ เขานำเสนอมุมมองแบบที่ทำให้ศาสนาไม่ห่างไกล ขณะเดียวกันก็สอดแทรกข้อคิดเรื่องความดีงามให้กับผู้ชมทุกคนได้คิดตาม หนังทำรายได้ดีตอนเข้าฉาย แสดงให้เห็นว่าคนไทยยังชื่นชอบการดูหนังที่เกี่ยวข้องกับศาสนาและวิถีชีวิตแบบไทยๆ พี่น็อตไม่ได้มีประวัติมาจากการกำกับหนังใหญ่ๆ แต่เขาใช้ประสบการณ์ตรงจากชีวิตจริงและมุมมองที่เขาเห็นในแต่ละวันเพื่อสร้างหนังที่ทั้งสนุกสนานและเข้าถึงง่าย

Luang_pee_teng-01

จากวัดสู่จอภาพยนตร์ การถ่ายทอดความเป็นไทย

หนังเป็นเรื่องราวที่สร้างมาจากแนวคิดของผู้กำกับ โน้ต เชิญยิ้ม ที่เคยเป็นนักแสดงตลกมาก่อน จึงไม่แปลกที่เขาจะพลิกแพลงความฮาออกมาเป็นภาพยนตร์ได้เลิศ และนี่ไม่ใช่หนังตลกไทยธรรมดาแต่อย่างใด แต่เป็นหนังที่มีทั้งหัวเราะและเรื่องราวซึ้งใจ ซึ่งทำให้หนังสามารถสร้างรอยยิ้มและสะท้อนวัฒนธรรมไทยไปในตัว อย่างไรก็ตาม หนังไม่ได้ดัดแปลงมาจากเรื่องอื่น แต่เป็นการนำเสนอเรื่องราวในแบบฉบับที่ผู้กำกับเข้าใจและต้องการสะท้อนออกมา ส่วนรายได้หนังก็ต้องบอกว่าชื่นนำเชื่อได้เลย ตั้งแต่ฉายในโรงหนังมีคนพูดถึงและเป็นที่นิยมอย่างสูง

เรื่องย่อ

เป็นเรื่องราวของพระสงฆ์หนุ่มนามว่า เท่ง ที่อยู่ในวัดหลักชัย ซึ่งเป็นวัดเล็กๆ ในชนบทของไทย เขาไม่ใช่พระสงฆ์แบบประเพณีที่เราเห็นกันมักๆ มีวิธีการที่เป็นมิตรและทันสมัยในการสอนธรรมะและเข้ากับชาวบ้านได้ดี เขาใช้มุขตลกและความสนุกสนานเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงจิตใจของผู้คนและทำให้พวกเขารู้สึกว่าการปฏิบัติธรรมนั้นไม่ใช่เรื่องยากหรือเคร่งขรึม

เท่งไม่เพียงแค่ทำหน้าที่สอนธรรมะในวัดเท่านั้น แต่เขายังออกไปช่วยเหลือชาวบ้านและเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมของหมู่บ้าน เขามักจะพบปัญหาและข้อบกพร่องในสังคม และพยายามจะแก้ไขมันด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งก็คือการใช้ความฉลาดและความเฮฮา เหตุการณ์หลายอย่างที่เกิดขึ้นในวัดและในหมู่บ้านยังเต็มไปด้วยตัวละครสมทบที่น่ารักและจำจดไม่แพ้ หลวงพี่ เท่ง เองจากลูกศิษย์ในวัดที่แต่ละคนมีคาแรกเตอร์เฉพาะตัว ไปจนถึงชาวบ้านที่มีปัญหาและเรื่องราวที่ต้องการความช่วยเหลือ

Luang_pee_teng-03

บทวิจารณ์หนัง

เป็นหนังตลกสไตล์ไทยที่ทำให้เราได้หัวเราะจากใจจริง พร้อมกับสอดคล้องคำสอนศีลธรรมอย่างชาญฉลาด จากการดูหนังเรื่องนี้จบ นี่คือบทวิจารณ์แบบตรงไปตรงมาที่ผมมีให้ ไอ้เรื่องความขำขันนี่ไม่ต้องพูดถึง เท่ง ทักษิณ ทำหน้าที่ได้ชัดเจนและเหมาะสมอย่างมาก ช่วงที่เขาล้อเลียนพิธีกรรมต่างๆ ในวัดหรือสอนธรรมะนั้นทำให้หนาวหนาวและทำให้เราได้ยิ้มไปกับเขา แต่หนังก็ไม่ได้มีดีแค่เรื่องตลกสนุกสนานเท่านั้นนะครับ ผมรู้สึกว่าหนังยังให้มุมมองใหม่ๆ ต่อหลายๆ เรื่องในชีวิต โดยเฉพาะการที่ใช้วิธีต่างๆ ในการกล่อมเกลาจิตใจชาวบ้าน และศิษย์ของตัวเอง บทส่วนใหญ่ก็เต็มไปด้วยข้อคิดที่ทำให้คนดูได้พักหัวเราะและไตร่ตรองถึงความหมายของคำสอนที่ถูกสื่อผ่านตัวละครที่ทรงพลังแบบพี่เท่ง

ผมคิดว่าน่าจดจำไม่ใช่แค่ความสนุกเท่านั้น แต่ยังมีพลังในการส่งผ่านข้อคิดและความรู้สึกที่แท้จริงผ่านอารมณ์ขันที่ง่ายต่อการเข้าถึง อย่างไรก็ตาม หนังบางฉากก็ดูจะเกินจริงไปบ้าง ซึ่งอาจจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกแตกต่างกันไป แต่หากคุณสามารถยอมรับและเข้าสู่สไตล์การเล่าเรื่อง คุณจะพบว่าเป็นหนังที่มีมากกว่าความตลก มีสาระ และมีพลังที่ทำให้เราได้ทบทวนความเชื่อและการดำเนินชีวิตของตัวเองครับ

Luang_pee_teng-04

ด้านนักแสดง

ความสำเร็จของหนังเรื่องนี้ไม่ได้มาจากเพียงความสามารถของผู้กำกับเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทีมนักแสดงที่ช่วยขับเน้นประเด็นหลักและพลังอารมณ์อันแท้จริงของเรื่องราว เริ่มต้นจาก เท่ง ทักษิณ ในบท หลวงพี่เท่ง เขานำเสนอคาแรกเตอร์ของพระสงฆ์ไทยที่ไม่เคร่งครัดแต่เปี่ยมไปด้วยความเข้าใจและเมตตา โดยผ่านการแสดงที่ทั้งมีพลังและสามารถเชื่อมโยงกับผู้ชมได้ทุกระดับอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นการสอนธรรมะผ่านมุกตลกหรือการแสดงความเข้าใจต่อปัญหาของชาวบ้าน

นักแสดงรองอย่าง หม่ำ จ๊กมก และนุ้ย เชิญยิ้ม ก็ได้สร้างสีสันให้กับเรื่องราวได้อย่างมีเอกลักษณ์ ด้วยบทบาทที่สื่อออกมาว่าพวกเขาไม่ได้เป็นแค่ลูกศิษย์ที่ติดตามหลวงพี่ เท่ง แต่ยังมีเรื่องราวและปัญหาของตัวเองที่บางครั้งก็หลุดไปจากหน้าที่ของพระ การแสดงของทุกคนได้ช่วยสนับสนุนให้เรื่องราวมีชีวิตชีวาและเพิ่มมิติให้กับเรื่องราว ทั้งยังเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาของวัดและชุมชนที่อยู่รอบข้าง นักแสดงแต่ละคนนำเสนอทักษะในการแสดงที่ไม่เพียงแค่เล่นตามบท แต่ยังเป็นการทำออกมาจากความเข้าใจและการตีความบทบาทที่ต้องการทำให้ผู้ชมเข้าใจถึงความเป็นมนุษย์ที่แตกต่างกัน

Luang_pee_teng-05

สะท้อนสังคมไทยผ่านมุกตลก

เมื่อพูดถึงการสะท้อนสังคมไทยผ่านมุกตลกมันคือการผสมผสานที่ไร้ที่ติระหว่างความสนุกสนานกับการสอนผ่านสาระที่ลึกซึ้งของภาพยนตร์เรื่องนี้ หนังไม่ใช่แค่เอาเรื่องราวของหลวงพี่ที่น่ารักมาขายเฮฮา แต่ยังใช้เรื่องตลกต่างๆ เป็นเครื่องมือในการตั้งคำถามและแสดงความขัดแย้งทางสังคมที่อยู่รอบตัวเรา ตัวอย่างเช่น มีฉากหลายตอนที่ใช้มุกเสียดสีเพื่อพูดถึงประเด็นที่สัมพันธ์กับความเชื่อ ความศักดิ์สิทธิ์ และแม้กระทั่งปัญหาทางสังคมเช่น การคอร์รัปชั่น ซึ่งบางครั้งก็ถูกวาดภาพผ่านมุกตลกที่ทำให้ผู้ชมได้หัวเราะแต่ก็ทำให้ถึงขั้นคิดถึงวิถีชีวิตจริงๆ ในสังคมไทย

การนำเสนอฉากต่างๆ ที่มีการเล่นกับความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมทางศาสนาหรือความเคารพต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็เป็นวิธีที่แสบสันต์ของผู้กำกับในการแสดงออกถึงความเป็นไปในสังคมไทยที่มีทั้งด้านมืดและด้านสว่างให้เราได้เห็น มุกตลกยังช่วยเน้นย้ำถึงความจริงที่ว่า แม้ในสังคมที่เหมือนจะสงบนั้นก็ยังมีปัญหาที่คนภายนอกมองไม่เห็น แต่การที่พูดถึงพวกเขาออกมาผ่านมุกตลกทำให้เรื่องราวเหล่านี้ตีแผ่ออกมาให้สังคมได้ตระหนักและอาจจะเริ่มหาทางแก้ปัญหาได้ ด้วยการนำเสนอรูปแบบนี้ไม่ได้เป็นเพียงหนังตลกที่ทำให้คุณขำได้เท่านั้น แต่ยังเป็นหนังที่ให้สาระและสะท้อนบางส่วนของสังคมไทยที่มีความซับซ้อนและต้องการการพูดถึงออกมาถึงผู้คนโดยทั่วไปครับ.

Luang_pee_teng-06

ภาพรวมหลังดูจบ

หลังจากดูจบแล้ว ได้ฟีลกลับมาเต็มๆ จริงๆ นะ หนังตลกไทยแบบคลาสสิกที่ไม่ว่าจะดูกี่ครั้งก็ขำได้ทุกที แต่หนังไม่ได้มีดีแค่เรื่องมุกตลกหรอกนะ มันยังมีเนื้อหาที่ทั้งทำให้ขำและทำให้คิด มีดราม่าเบาๆ เกี่ยวกับวิถีชีวิตและสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมไทย พี่เท่ง (เท่ง ทักษิณ) มาพร้อมกับไสตล์การเทศน์ที่คนฟังเข้าใจง่าย แต่ก็ไม่ขาดสาระ มุขของเขาชัดเจนและถึงที่สุด แหละมันก็ทำให้ผมคิดตามได้จริงๆ นอกจากนี้ คาแรกเตอร์อื่นๆ ในวัดเขาก็โดดเด่นไม่แพ้กัน ทุกคนมีบทบาทชัดเจนและเติมเต็มเรื่องราวให้กลมกล่อม

รู้สึกว่าหนังจบไปอย่างมีคุณค่า ให้ทั้งความบันเทิงและความคิดที่ติดตามกลับมา มันอาจจะไม่ใช่หนังตลกที่เพอร์เฟกต์ที่สุด แต่ด้วยการผสมผสานระหว่างความฮาและบทเรียนชีวิตต่างๆ ก็ทำให้ยังคงเป็นหนึ่งในหนังตลกไทยที่คนยังพูดถึงและกลับไปดูซ้ำๆ ได้ไม่มีเบื่อเลยครับ

ตัวอย่างก่อนดู หลวงพี่เท่ง ภาค 1

Categories