แนะนำก่อนดู หนังดังออนไลน์ The Guardian หนังปี (2006)

oldthaitvมีนาคม 14, 2024
The-Guardian

เมื่อวานได้กลับมาดู “The Guardian” อีกครั้ง บอกเลยว่าหนังมันเกี่ยวกับเรื่องราวของเหล่านักดำน้ำกู้ภัยที่ไม่ได้มีแค่ความห้าวหาญในทะเลสาบ แต่ยังชนกับคลื่นของอารมณ์ต่างๆ ที่ทั้งปั่นป่วนและท้าทายพวกเขา ไม่ใช่หนังแอคชั่นธรรมดาที่คุณจะได้เห็นไล่ล่าบนถนนหรือปะทะกันด้วยปืนใหญ่ หนังเรื่องนี้ลงลึกไปในทางอารมณ์ของคนที่ทำงานกู้ภัย ซึ่งทำให้เห็นว่ามันไม่ใช่แค่งาน แต่เป็นชีวิตที่พวกเขารักและมอบหัวใจให้เลยทีเดียว

จากความผูกพันธ์บนบกสู่การกู้ภัยในน้ำลึก

หนังมันเสียดสีชีวิตของผู้ที่อาสาสมัครรับงานที่อันตรายที่สุดในโลก – การเป็นนักดำน้ำกู้ภัยในกองทัพเรือของอเมริกา แต่หนังไม่ได้ตัดสินใจที่จะเล่าเรื่องราวการกู้ภัยอย่างเดียว มันยังลงไปที่อาการบาดเจ็บทั้งทางกายและใจของผู้ที่ให้การช่วยเหลือ ผ่านตัวละครของ Kevin Costner ในบท Ben Randall ผู้ซึ่งเป็นนักดำน้ำกู้ภัยที่ประสบความสำเร็จแต่ประสบปัญหาส่วนตัวจากการสูญเสียเพื่อนในงานและการต้องเผชิญหน้ากับความล้าหลังทางอารมณ์

Andrew Davis ผู้กำกับหนังเรื่องนี้ ใช้ฝีมือการกำกับของเขาให้อารมณ์ดราม่าของเรื่องราวเข้ากับองค์ประกอบของแอคชั่นได้อย่างลงตัว เขาสามารถทำให้การฝึกฝนที่กระหายและความสัมพันธ์ระหว่าง Ben กับ Jake (Ashton Kutcher) มีความรุ่งโรจน์และความกดดันที่ตึงเครียดอย่างสมมติ

The-Guardian-01

เรื่องย่อ

เบน แรนดัลล์ (รับบทโดย เควิน คอสต์เนอร์) คือนักว่ายน้ำกู้ภัยชื่อดังที่รอดจากพายุร้ายแรงและเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในอุบัติเหตุครั้งหนึ่ง หลังจากนั้นเขาถูกส่งไปสอนที่โปรแกรมฝึกฝนพิเศษ เอ สคูล โดยที่นั่นเขาต้องหลอมรวมกลุ่มผู้สมัครหน้าใหม่ที่มั่นใจในตัวเองให้กลายเป็นนักว่ายน้ำกู้ภัยที่เก่งและกล้าหาญที่สุด ถึงแม้เบนจะยังคงแบกรับความเศร้าและความเจ็บปวดจากอดีต แต่เขาก็ทุ่มเทตัวเองให้กับการฝึกสอนด้วยวิธีที่เขารู้จัก และยังเปลี่ยนแปลงโปรแกรมการฝึกจนกลายเป็นสิ่งที่ไม่เหมือนใครด้วยวิธีการสอนที่ไม่ปฏิบัติตามหลักสูตร

เบนรู้ดีว่ามีอะไรต้องเสี่ยงในการฝึกนี้ เขาเห็นถึงวันที่นักเรียนของเขาต้องเลือกว่าใครจะได้อยู่ต่อ ใครต้องจากไป เมื่อเขาเจอความขัดแย้งกับเจค ฟิสเชอร์ (รับบทโดย แอชตัน คุทเชอร์) นักว่ายน้ำมั่นใจที่มีพรสวรรค์ แต่เบนเห็นศักยภาพในเจคที่จะกลายเป็นที่หนึ่ง หากเขาสามารถใช้ทั้งความสามารถของตัวเองและความทุ่มเทที่จำเป็นต่อหน้าที่นี้ โดยหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่เบนเคยทำไว้ เจคจะต้องใช้ทักษะทุกอย่างที่เรียนมาเมื่อเขาออกไปดำเนินการกู้ภัยครั้งแรกในน่านน้ำทะเลแบริงที่กระแสน้ำเชี่ยวกราดของอลาสก้า นอกจากความรู้ที่สั่งสมมาแล้ว เขายังต้องเรียนรู้ว่าการเดิมพันทุกอย่างเพื่อช่วยชีวิตคนอื่นมีความหมายอย่างไร

The-Guardian-02

วิจารณ์หนัง

หนังมันเล่าเรื่องราวของชายสองคนที่ต่างมาจากโลกที่แตกต่างแต่กลับมารวมตัวกันที่หน่วยฝึกอบรมนักดำน้ำกู้ภัย หนังเรื่องนี้พยายามโน้มน้าวใจผู้ชมให้เห็นถึงเกียรติยศและความเสียสละของเหล่าผู้กล้า แต่บางทีมันก็ดูเหมือนจะกดดันเกินไปในการสร้างฉากฮีโร่ที่คาดเดาได้และบทพูดประสานาธิบายที่บางครั้งก็ฟังดูขรึมเกินจำเป็น อย่างไรก็ตาม Kevin Costner ในบท Ben Randall ทำให้หนังเรื่องนี้มีชีวิตขึ้นมา ด้วยการแสดงที่ทรงพลังและอารมณ์ที่ลึกซึ้ง ล่ำลึก เขาเป็นทั้งผู้นำและคู่มือให้กับตัวละครของ Ashton Kutcher ที่ต่อสู้กับอดีตของตัวเองและความมุ่งหวังของอนาคต คุชเชอร์เองก็มีช่วงที่เล่นได้ดี แต่บางครั้งดูเหมือนว่าเขายังต้องเรียนรู้และปรับปรุงให้เข้ากับบทที่ลึกซึ้งและซับซ้อนมากกว่านี้

ฉากแอคชั่นภายใต้น้ำของหนังเป็นส่วนที่เด่นทีเดียว ด้วยความรู้สึกของความเร่งรีบและความตึงเครียดที่ส่งผ่านมาได้อย่างสมจริง หนังสามารถสร้างความเข้มข้นในฉากที่ผู้ชมสงสัยว่าตัวละครของเราจะรอดพ้นจากสถานการณ์น้ำท่วมหรือไม่ มันเป็นหนังที่ขยายความคิดเกี่ยวกับการเป็นฮีโร่และการเสียสละเพื่อผู้อื่น แม้กระทั่งเมื่อมันมีราคาที่ต้องจ่ายถึงชีวิต

The-Guardian-03

สรุปภาพรวมหลังดูจบ

หลังดูจบ รู้สึกได้เลยว่ามันคือหนังที่ให้ความสำคัญกับธีมของการเป็นฮีโร่และการทำงานที่ไม่ใช่แค่งาน แต่เป็นการเสียสละ มีช่วงที่หนังดูจะลากไปหน่อย โดยเฉพาะตอนเนิ่นๆ ที่ดูเหมือนจะเตรียมพื้นที่มากเกินไปสำหรับการสร้างพื้นหลังตัวละคร แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงฝึกอบรมและภารกิจกู้ภัยจริงๆ มันก็เหมือนทิ้งตัวลงจากเฮลิคอปเตอร์เลยครับ ตื่นเต้นและเข้มข้นขึ้นมาทันที Kevin Costner และ Ashton Kutcher นี่เคมีของพี่น้องคู่นี้ก็เข้ากันดี เห็นได้ชัดว่าทั้งคู่นำพลังมาสู่หนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะ Costner ที่แสดงบทผู้เป็นทั้งครูและผู้ช่วยเหลือมาได้อย่างมีชั้นเชิง

ในแง่ของการเป็นหนังแอคชั่นแล้ว The Guardian ทำได้ดีทีเดียว แต่ถ้ามองหาความลึกทางอารมณ์แล้ว บางทีมันอาจจะไม่ถึงใจสักเท่าไหร่ ยังไงซะการเล่าเรื่องบางส่วนก็ยังคงน่าคาดเดาและเดินตามสูตรสำเร็จประจำหนังฮอลลีวูด สิ่งหนึ่งที่ผมชอบในหนังเรื่องนี้คือมันไม่ได้ทิ้งความเป็นมนุษย์หรือความเป็นจริงเอาไว้เบื้องหลัง มันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการฝึกอบรม การเตรียมพร้อมให้กับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด และการมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่เพียงพอที่จะช่วยคนอื่นแม้ว่าจะมีความเสี่ยงกับชีวิตของตัวเอง สรุปแล้วเป็นหนังที่ให้ทั้งความบันเทิง ความตื่นเต้น และความรู้สึกที่เปี่ยมไปด้วยอารมณ์ความเป็นมนุษย์ ใครที่ชอบหนังท่าน้ำและใจจริง ควรจะลองดูครับ

The-Guardian-04

ตัวอย่างหนังพากย์ไทยออนไลน์ก่อนดู The Guardian

Categories