แนะนำก่อนดู รีวิว Stoker สโตกเกอร์ อำมหิต พิศวาสร้อน (2013)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 28, 2024
Stoker สโตกเกอร์

Park Chan-wook เป็นผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ที่มีผลงานที่โด่งดังมาก ผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Oldboy (2003) ซึ่งได้รับการรีเมคเป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษ สำหรับ Stoker (2013) ที่เป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษเรื่องแรกของเขา ใน Stoker เขาสร้างเรื่องราวความรู้สึกอึดอัดและระทึกขวัญของครอบครัวที่ก่อตัวขึ้นมาเกินไป ประกอบด้วย India (แสดงโดย Mia Wasikowska) หญิงวัยรุ่นที่เปิดเผยถึงความหลงใหลในวิธีที่เธอรู้สึกไม่สบาย และ Evelyn (แสดงโดย Nicole Kidman) แม่ของ India ที่มีลักษณะนิสัยที่แตกต่างออกไปจากลูกสาวของเธออย่างมาก เรื่องเริ่มต้นด้วยการเสียชีวิตของพ่อและสามี Richard Stoker (แสดงโดย Dermot Mulroney) จากอุบัติเหตุ พร้อมกับการกลับมาของ Charlie (แสดงโดย Matthew Goode) พี่ชายที่อยู่ในต่างทวีป ที่นำเสนอเหตุการณ์แปลกประหลาดและสร้างความหวังและความหวังในสาวน้อยของครอบครัว Stoker ที่ไม่เคยมีมาก่อน

Stoker-01

เขียนบทโดย Wentworth Miller นักแสดงนำจากซีรีส์ Prison Break นำเสนอเรื่องราวในช่วงเวลาหลังจากการตายของพ่อของ India เมื่อเขาเข้าสู่ช่วงเวลาของการรำลึกถึงความสงสัยและความโกรธต่อท่าทางของแม่ของเธอ ที่เธอรู้สึกเหมือนความสูญเสียนั้นเป็นของเธอเพียงคนเดียว ความสัมพันธ์ระหว่างอาและแม่เธอเริ่มสนิทสนมขึ้นเมื่อเข้าใกล้กันมากขึ้น ในขณะที่เหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นเมื่อแม่บ้านหายไป และเธอต้องเผชิญกับการเยี่ยมเยียนจากญาติคนหนึ่ง India พยายามผ่านช่วงเวลานี้โดยการสังเกตทุกสิ่งรอบตัวและระวังทุกขั้นตอนของชีวิตเธอ ในทำนองเดียวกัน Charlie ก็พยายามเข้าใกล้และปกป้องเธอจากอันตรายที่มีอยู่รอบตัว

Stoker-02

เรื่องย่อ Stoker สโตกเกอร์ อำมหิต พิศวาสร้อน

เมื่ออินเดีย สโตกเกอร์ (แสดงโดย Mia Wasikowska) ต้องเผชิญกับการสูญเสียทั้งของพ่อที่เธอรักและเพื่อนสนิทของเธออย่างริชาร์ด (แสดงโดย Dermot Mulroney) จากอุบัติเหตุรถยนต์ที่น่าสลดในวันเกิดของเธอตอนอายุ 18 ชีวิตที่เงียบสงบบนคฤหาสน์ของครอบครัวลึกลับต้องพังทลายในเวลาเฉพาะ อินเดียแสดงถึงความรู้สึกที่ลึกลับอย่างไม่สามารถเปิดเผยได้ มีเพียงพ่อเท่านั้นที่สามารถเข้าใจและเข้าถึงเธอได้ในช่วงเวลานั้น แต่ในขณะเดียวกัน เธอต้องเผชิญกับการค้นหาตัวตนและความเสี่ยงที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ได้ในทุกขั้นตอนที่เธอต้องเผชิญหน้าในชีวิตประจำวันของเธอ

Stoker-03

อินเดียพบกับชาร์ลี พี่ชายของพ่อที่เคยขาดการติดต่อกันมานาน ที่ปรากฏตัวอย่างไม่คาดฝันในงานศพของพ่อ เขาตัดสินใจที่จะพักอยู่กับเธอและแม่ของเธอที่มีอารมณ์แปรปรวน อีวี่ ในช่วงแรก อินเดียรู้สึกหวาดระแวงและเข้าใจในตัวลุงผู้ลึกลับแต่มีเสน่ห์ที่น่าหลงใหล อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาต่อสู้กับความหลงใหลต่อลุงผู้มีเสน่ห์ อินเดียเองก็พบว่าเธอกำลังตกหลุมรักเขาเช่นกัน เธอเริ่มเข้าใจว่าอาจารย์รุ่นพี่และเธอเองมีความรู้สึกอย่างไรต่อกัน

ชาร์ลีเปิดเผยตัวตนให้อินเดียเห็นเป็นบางส่วนทีละน้อย ๆ จนเธอเริ่มหลงในตัวญาติของเธอมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากความเป็นสง่าและมีเสน่ห์ของเขา เมื่ออินเดียเริ่มเชื่อว่าการปรากฏตัวของเขาไม่ใช่เรื่องบังเอิญ จากคำโน้มน้าวของลุงเธอ ทำให้เธอเริ่มเชื่อในพรหมลิขิตที่ไม่ชอบมาพากลครั้งนี้ไปยังทิศทางที่ไม่คาดคิดไว้ล่วงหน้า โดยเฉพาะในเชิงสัญลักษณ์ของชาร์ลีที่เริ่มเปิดเผยและมอบความเชื่อมั่นให้กับอินเดีย

Stoker-04

บทวิจารณ์หนัง

เรื่องราวใน Stoker (2013) ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างดาร์กขึ้นเรื่อย ๆ ตามอารมณ์ของอินเดีย โดยผู้กำกับได้พาเราไปรู้จักกับโลกที่เป็นการตัดสลับระหว่างอดีตและปัจจุบัน โดยมีการทิ้งปริศนาและสัญญาณต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เรื่องร้อยเรื่องที่ซับซ้อนและจับต้องได้อย่างเจ็บปวดในตอนจบ

ส่วนหลักของ Stoker (2013) อาจจะถูกกล่าวได้ว่าเป็นการสำรวจจุดสิ้นสุดของความไร้เดียงสาของเด็กสาว เพื่อการผ่านพ้นและเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่เธอเป็นมาโดยตลอด เป็นการสร้างความสับสนระหว่างความดีและความชั่ว ที่ไม่เคยเบื่อและจำเจ นอกจากนี้ยังเป็นการค้นหาตัวตนของบุคคลซึ่งเป็นแง่ที่สร้างสรรค์และดาร์กที่สุดที่เคยเห็น อย่างเช่นเดียวกับกระโปรงที่ต้องการลมเพื่อพริ้วไหว ฉันเองก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นด้วยส่วนประกอบของตัวเองเพียงอย่างเดียว เพลงประกอบของเรื่องที่เป็นเพลง Becomes The Color โดย Emily Wells ยังเพิ่มเติมความลึกลับและดาร์กในเรื่องเช่นกัน

Stoker-05

งานภาพของหนัง

สำหรับส่วนของงานภาพใน Stoker (2013) นั้นเราจะพบว่ามันมีความสวยงามและเพลิดเพลินไปกับความฝันได้อย่างสมบูรณ์ แม้ว่าเป็นภาพยนตร์ที่มีโทนเรื่องระทึกขวัญ แต่สีสันในภาพช่วยให้ลดความน่ากลัวลงและสร้างความสบายตาให้กับผู้ชม บ้านที่ตั้งอยู่ในป่าก็เป็นสถานที่สำคัญที่เกิดเหตุการณ์หลัก ๆ และเสื้อผ้าของตัวละครมีสไตล์วินเทจที่น่าสนใจ มีฉากที่ทำออกมาได้ดีมาก เช่น ฉากที่ India และ Charlie มีการเล่นเปียโนเพื่อแสดงความรู้สึกทางเพศที่ตัวละครต้องพบเจอ ทุกรายละเอียดในภาพมีความหมายที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็น เข็มขัด รองเท้า กระโปรง เสื้อ หรือกิจกรรมที่ India และพ่อเคยทำตอนเด็ก ภาพยนตร์นี้เหมาะสำหรับการนั่งดูเพลิน ๆ อย่างไม่รีบ ไม่หวือหวา แต่ก็คุ้มค่ากับการเสพติดอย่างยิ่งที่สุด

Stoker-06

หลังจากการดูหนังจบ

Stoker (2013) เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องเรื่องของวัยเปลี่ยนผ่านได้อย่างแปลกใหม่และน่าสนใจอย่างมาก โดยมีสไตล์เนื้อเรื่องที่ชวนอึดอัดที่นับเป็นลักษณะเฉพาะของผลงานของ Park Chan-wook ในภาพยนตร์นี้มีการแสดงที่โดดเด่นจาก Mia Wasikowska ในบทบาทหลักที่นำเสนอทักษะแสดงที่น่าทึ่ง รวมถึงการแสดงของ Matthew Goode ที่มีเสน่ห์และเจ้าเล่ห์ ผู้ชมจะได้พบกับพระเอกที่มีลักษณะปากร้ายแต่อบอุ่น อันเป็นจุดเด่นที่แตกต่างจากบทบาทในภาพยนตร์รอมคอม Leap Year (2010) ภาพยนตร์ Stoker (2013) นี้เป็นเรื่องที่ควรดูอย่างแน่นอนอย่างหนึ่งในชีวิต

ตัวอย่างก่อนดู สโตกเกอร์ อำมหิต พิศวาสร้อน

Categories