รีวิวหนังก่อนดู Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า (2022)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 8, 2024
Turning-Red

พร้อมสำหรับการระเบิดแสงสีสดใสในสุดสัปดาห์นี้กับภาพยนตร์แอนิเมชันในเรื่อง “Turning Red เขินมาก กลายเป็นแพนด้า” จาก Studios Disney และ Pixar Animation Studios ที่ใช้วัฒนธรรมและเสน่ห์ในการเป็นคนเอเชียเป็นแกนหลักในการสร้างสรรค์เรื่องราวอีกครั้ง โดยมาพบกับ โดมี ฉี (Domee Shi) ศิลปินแอนิเมชั่นสาวชาวแคนาดาเชื้อสายจีนที่ได้รับรางวัลออสการ์จากเรื่องสั้นชื่อ Bao ที่ได้รับเกียรติให้กำกับภาพยนตร์แอนิเมชันนี้เป็นครั้งแรกในครั้งนี้

Turning-Red-01

ความแตกต่างระหว่างเอเชียและทวีปยุโรป

ภาพยนตร์ที่แสดงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัวทุกครอบครัว เราชาวไทยที่เราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของผู้คนที่มีภูมิปัญญาและวัฒนธรรมเอเชีย จึงไม่รู้สึกแปลกใจเกินไปกับวิถีชีวิตของครอบครัวเรา แต่ถ้าเปรียบเทียบกับวิถีชีวิตของครอบครัวที่อยู่ทางตะวันตกหรือยุโรป ทั้งสองถือว่าต่างกันอย่างชัดเจน ต้องรับทราบว่าความคาดหวังที่มีต่อลูกหลานในครอบครัวเอเชียนั้นค่อนข้างสูง อย่างเช่นการเรียนที่ต้องดี ต้องเป็นเด็กที่ดีที่สุด ต้องปฏิบัติตามประเพณี ไม่ควรถูกสลับทางจากสิ่งที่ผู้ใหญ่เห็นว่าไม่มีความหมาย เช่น ไอดอล หรือการ์ตูน นอกจากนี้ยังต้องช่วยงานในบ้านและทำตามคำสั่งของพ่อแม่ด้วย

บางครั้งสิ่งที่ผู้ปกครองต้องการอาจไม่ได้เป็นสิ่งที่เด็กอยากได้ แต่ยังไงเด็กก็ยังพยายามที่จะปฏิบัติตามความหวังของผู้ปกครอง และแล้วหวังว่าผู้ปกครองของเขาจะยอมรับเขา แต่เราสามารถฝืนต่อไปได้ยาวนานแค่ไหนกันแน่ ภาพยนตร์ที่แอดจะมาแนะนำ เขินแรงแดงเป็นแพนด้า ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ผสมผสานแนวการเติบโตของเยาวชน (Coming of Age) และความจริงจัง มีความสนุกสนานแสนจะแฟนตาซี ที่สร้างสรรค์ออกมาได้สวยงาม

Turning-Red-02

เรื่องย่อ เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

เป็นเรื่องราวของเด็กสาวชาวจีนวัย 13 ปี ที่อาศัยอยู่ที่โทรอนโต ประเทศแคนาดา และในครอบครัวที่มีผู้นำคือแม่ มีความจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎและความสำเร็จที่แม่ตั้งไว้ ส่วนตัวภายในเธอคือเด็กสาวที่มีความภาคภูมิใจในตัวเอง มีทักษะในการทำความต้องการของเธอให้เป็นจริง แต่ทำไมเธอจึงต้องกลายเป็นแพนด้าแดงเมื่อมีความรู้สึกเปลี่ยนแปลง ด้วยความสับสนและปรับตัวให้เข้ากับการเป็นวัยรุ่น ทำให้เธอต้องหาทางจัดการทั้งการควบคุมอารมณ์และการแปลงร่างเป็นมนุษย์คนเดิมอีกครั้ง

Turning-Red-03

ด้านเนื้อเรื่อง

ตั้งแต่ฉากแรกเราก็ได้รู้จักกับครอบครัวและตัวละครหลักถายในเวลาเพียงแค่ 5 นาทีแรก การสร้างขึ้นของตัวละครแต่ละคนเกิดขึ้นอย่างราบรื่น และมีบางส่วนที่ไม่จำเป็นต้องไปลงลึกก็ยังคงอธิบายไปด้วยความใจดี คลายความสงสัยให้เราทุกข้อสงสัย ในช่วงกลางภาพยนตร์ มีการเปิดตัวตัวละครลับที่ทำให้เราเข้าใจมากขึ้นถึงแนวคิดของตัวละครและทำไมแพนด้าแดงถึงต้องเกิดขึ้น และสำหรับช่วงจบ เราจะไม่ทำให้คุณคิดว่าการดูภาพยนตร์นี้จะรู้สึกเศร้าส่วนใหญ่ เพราะการจบคือการปิดท้ายที่สวยงามและทำให้ตัวละครทุกคนมีการพัฒนาและเผชิญหน้ากับความรู้สึกของตัวเอง ฉันขอยืนยันว่าการดูง่ายและคุณจะหลงรักแพนด้าแดงเต็มตัว

Turning-Red-04

ด้านงานภาพ แอนิเมชัน

แอนิเมชันที่สร้างสรรค์ได้อย่างน่ารักเข้าใจง่าย จะเห็นได้จากเส้นขนของแพนด้าและการสื่อสารผ่านทางดวงตาที่น่ารักและเป็นเอกลักษณ์ สีสันของภาพยนตร์นี้เป็นสีที่สดใสและน่ารัก ทำให้แพนด้าดูยิ่งน่ารักน่ากอดมากขึ้น สถานที่ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองโทรอนโต ทำให้เราได้รับรู้ถึงศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวจีนมากขึ้น เราจะระลึกถึงความใส่ใจในรายละเอียดที่เล็กน้อย โดยสรุปขั้นต่ำก็คือ ภาพยนตร์แอนิเมชันนี้ได้ทำงานอย่างดีเกินจากสิ่งที่คาดหวังจากภาพยนตร์ที่ฉายผ่านสตรีมมิ่งไปแล้วอย่างมาก

Turning-Red-05

ด้านเสียงเพลงและเสียงประกอบ

ในภาพยนตร์นี้จะมีวงดนตรีบอยแบนด์ที่ตัวละครหลักเป็นแฟนคลับ คือวง 4 ★Town และเพลงต่างๆ ของวงนี้จะเป็นเพลงประกอบหลักในภาพยนตร์ เราจะได้ยินเพลง Nobody Like U ที่เป็นเพลงป็อปที่ตรงกับโทนและอารมณ์ของเรื่อง และมีความรู้สึกเหมือนว่าเรากำลังย้อนกลับไปยุคปี 2000 แต่ถ้าถามว่าของตัวเองชอบเพลงไหน cvfจะต้องบอกว่าเพลงที่ปรากฎอยู่ในฉากสุดท้ายของเรื่องคือที่ชอบมากที่สุด

Turning-Red-06

จุดตัวแปรเปลี่ยนสำคัญ

มีจุดที่ทำให้ตัวละครเริ่มเปลี่ยนแปลงความคิด และยังเริ่มจินตนาการถึงสิ่งที่สำคัญสำหรับตัวเองในเวลานั้น แอดจะไม่เปิดเผยเกินไปมากกว่านี้ แต่สามารถบอกได้ว่านั่นคือฉากที่ทำให้แอดรู้สึกได้ถึงความรู้สึกของตัวละคร และภาพที่ตามมาที่ทำให้ตัวละครเริ่มมีความเข้าใจความรู้สึกของตนเองและตระหนักรู้ว่าตัวเองต้องการอะไรจริงๆ

Turning-Red-07

สรุปโดยรวม

แอดจะให้คะแนนอยู่ที่ 9/10 มันอาจจะขาดความสมเหตุสมผลบ้าง และมีบางจุดที่แอดคิดว่าควรจะมีการอธิบายมากกว่านี้ แต่ถ้าคุณกำลังมองหาภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เบาสมอง สามารถชมได้ทุกคนในครอบครัว หรืออยากมีภาพยนตร์ที่จะชมในวันหยุด Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า ตรงความต้องการของคุณได้แน่นอน ด้วยความยาวของหนัง 1 ชั่วโมง 30 นาที คุณจะหลงรักในความสนุกจนลืมเวลาไปเลย

รับชมตัวอย่างก่อนดู Turning Red เขินแรงแดงเป็นแพนด้า

Categories