รีวิวหนัง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 (2019)

oldthaitvธันวาคม 28, 2023
Thi-Baan The Series 2.2 ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

สำหรับซีรีส์ภาคต่อของไทบ้านเรื่อง 2.2 ที่ได้รับการกล่าวถึง มีความน่าสนใจเนื่องจากเกือบจะไม่ได้เข้าโรงฉาย ตามที่มีฉากบางส่วนที่ถูกตัดออก เพื่อให้ภาพยนตร์สามารถเข้าฉายได้ตามกำหนดเวลา การตัดฉากนั้นอาจจะมีผลกระทบต่อเนื้อเรื่อง แต่ก็ยังคงน่าสนใจเพราะมีความคาดหวังว่าเรื่องราวของไทบ้านในภาคนี้จะสามารถสร้างความประทับใจได้เหมือนหรือดีกว่าภาคก่อนหน้าได้หรือไม่ ผู้สร้างเชื่อมั่นในการตัดฉากนั้นเพื่อให้ภาพยนตร์สามารถเข้าฉายได้ตามที่วางไว้เป็นแผนล่วงหน้า ลุ้นว่าความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวของตัวละครไทบ้านจะได้รับการนำเสนออย่างที่คาดหวังหรือไม่ ทุกคนน่าตื่นเต้นที่จะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในภาคต่อของไทบ้านนี้

ซีรีส์ “ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2” เป็นการต่อเรื่องราวของแก๊งผู้บ่าวไทบ้าน ที่จะนำเสนอความสนุกให้กับผู้ชมอีกครั้ง แผนการแสดงครั้งนี้จะรวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความรักของ จาลอด และ ครูแก้ว ทั้งยังมีเรื่องราวที่แสนสนุกของ พระเซียง ซึ่งมีการสูญเสียอดีตคนรักอย่างลึกซึ้งและปริศนา ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีเรื่องของธุรกิจสโตร์ผักของ เฮียป่อง และเรื่องราวความรักในวัยเรียนของ มืด กับสาวสวยหัวหน้าห้อง ที่จะเป็นแรงผลักดันให้เรื่องราวนี้มีความน่าติดตามและสนุกสนานมากขึ้น แน่นอนว่าจะมีความตื่นเต้นและเรื่องราวน่าสนใจที่จะถูกนำเสนอให้กับผู้ชมอย่างแนบแน่นในซีรีส์นี้

Thi-Baan-The-Series-2-2-01

เรื่องย่อ

ทุกตัวละครในเรื่องนี้มีเรื่องราวและฝันที่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะภาคสโตร์ผักของเฮียป่องที่เริ่มมีรูปร่างขึ้นด้วยความช่วยเหลือจากจาลอด ผู้ช่วยทางธุรกิจที่มุ่งมั่นและขยันหมั่นเพื่อสร้างฐานะแข็งแรงให้กับตัวเองและครอบครัว ส่วนครูแก้วและพระเซียงก็ต้องเผชิญกับความสับสนและอารมณ์สะเทือนใจ โดยพระเซียงต้องมีการจัดการกับความเงียบสงบที่พึ่งกลับมาและครูแก้วต้องหาทางที่จะทำให้ความสงบกลับมาอีกครั้งหลังจากได้เสียใจกับการเสียชีวิตของใบข้าว และเรื่องของเจ๊สวยกับความหวังที่ต้องผิดหวังเมื่อไม่ได้ลูกชาย กีโน หรือโรเบิร์ตที่ต้องเผชิญกับความป่วนป่วนของโรงพยาบาล ทั้งหมดนี้เป็นเหตุการณ์และปัญหาที่มีคำถามและความสงสัยมากมาย เรื่องราวนี้นำเสนอเป็นแบบฉบับที่ยากต่อการคาดการณ์ ซึ่งเราต้องรอดูว่าเหตุการณ์และตัวละครจะพาเรื่องไปอย่างไรต่อไป

Thi-Baan-The-Series-2.2-02

พลาดภาค 2.1 ก็ไม่ต้องกังวลจะไม่รู้เรื่อง

ถ้าใครเคยติดตามเรื่องราวใน “ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.1” และรู้สึกว่าลืมไปบางส่วน ไม่ต้องเป็นห่วง! ในภาคต่อนี้ หนังได้ทำการย้อนกลับมาเริ่มเรื่องราวอย่างย่อๆ ให้เราได้เข้าใจเรื่องราวก่อนที่จะดำเนินเนื้อเรื่องต่อไปตามที่กล่าวไว้ในเรื่องย่อ โดยโดยรวมแล้วภาพยนตร์นี้น่าสนุกและน่าสนใจมากขึ้นจากภาคก่อนหน้า มันเต็มไปด้วยความรู้สึกและบันเทิงที่มากมาย เราจะได้รับการแสดงที่เต็มอิ่มด้วยทุกอารมณ์ เหมือนทั้งเศร้า สุข สนุก และตลก มันเกือบจะทำให้หยุดไม่ได้เลยในบางช่วง รวมถึงเนื้อเรื่องของตัวละครที่น่าสนใจและคล่องตัว แสดงให้เห็นถึงลักษณะบุคลิกภาพของพวกเขาได้อย่างชัดเจน การจบลงก็จะเป็นไปตามแบบฉบับที่คาดหวังไว้ แต่ทุกตัวละครก็มีความเป็นอย่างของตัวเองอย่างแท้จริงซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้มันดูเป็นธรรมชาติไปทั้งหมด

ถ้าใครเป็นคนอีสานคงต้องยอมรับว่าคนอีสานน่าจะเป็นคนอินกว่าคนจากภูมิภาคอื่น ๆ แน่นอน เพราะลักษณะแบบของตัวละครทั้งหมดเหมือนเป็นภาพเขียนของคนอีสานในยุคปัจจุบัน มันไม่ได้แสดงแค่ความยากจนและการทำงานเกี่ยวกับการเกษตร แต่ยังแสดงถึงสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งที่เคยเป็นภาพจำของคนในอดีตอีสานด้วย เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงชุมชนวัยรุ่นที่มีเอกลักษณ์และวิถีชีวิตของชาวอีสาน ภาษาถิ่นที่แสดงออกถึงความตรงไปตรงมา และการแสดงบทบาทของคนไทบ้านเอง มันทำให้เรารู้สึกเข้าใจและไปถึงกับบทบาทของตัวละครเหล่านี้อย่างเชื่อถือได้เลย

Thi-Baan-The-Series-2.2-03

บทบาทของตัวละครในภาพยนตร์เหล่านี้สามารถสะท้อนภาพลักษณ์และวัฒนธรรมของคนอีสานได้อย่างครบถ้วน โดยมีการแสดงออกและใช้ภาษาถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ของคนในพื้นที่เหล่านั้นเพื่อให้เรื่องราวมีความเชื่อถือและเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น การแสดงอย่างสมจริงและเน้นความเป็นจริงในชีวิตประจำวันของคนในชุมชนทำให้ภาพลักษณ์และบทบาทของตัวละครดูเข้าใจและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น การเล่าเรื่องและภาพที่สร้างขึ้นเป็นฉากที่ค่อนข้างจริงจังและเข้าใจได้สิ่งที่เป็นจริงในชุมชนนั้น และในที่สุด นักแสดงที่ได้รับบทบาทเหล่านี้ได้เล่นบทเป็นอย่างดีทำให้เราได้รับรู้และเข้าถึงกับการสร้างบทบาทได้อย่างครบถ้วน ทั้งนี้ทำให้เราได้รับความสนุกและความสมจริงจากเนื้อหาของเรื่องราวด้วยความน่าสนใจสูงขึ้น

เหล่าตัวละครในซีรีส์นี้มากมายและแต่ละคนมีสิ่งที่พิเศษและน่าสนใจอย่างเฉพาะเจาะจง เริ่มตั้งแต่การแสดงอาวุธการใช้โรคภัยและปัญหาในชีวิตประจำวันที่ต่างหากของทุกคน จาลอดกับการพยายามของเขาที่จะเป็นผู้นำครอบครัว และการสร้างภาพของตัวเองเทียบกับครูสาวที่มีการศึกษาสูง และความพยายามของมืดที่ต้องเผชิญกับอาการโรคฮอร์โมนที่ทำให้ตกอยู่ในห้วงรัก นอกจากนี้ยังมีเฮียป่องที่กำลังเริ่มต้นธุรกิจครั้งแรกที่ใหญ่โต และต้องการพิสูจน์ตัวเองต่อทางบ้านอีกด้วย รวมไปถึงครอบครัวของเฮิร์บ-เจ๊สวยที่สร้างความสดใส และมิตรภาพของเหล่าเดอะแก๊งที่ต้องดูแลโรเบิร์ตคนบ้าประจำหมู่บ้าน ทั้งหมดนี้ทำให้เราได้รับรู้ถึงความหลากหลายและความน่าสนใจของแต่ละตัวละครในซีรีส์นี้ได้อย่างชัดเจนและน่าติดตามเป็นอย่างมาก

Thi-Baan-The-Series-2-2-04

และมีเรื่องที่ต้องพูดถึงเกี่ยวกับชีวิตของตัวละคร พระเซียง ซึ่งดูเหมือนจะเป็นตัวละครที่สำคัญที่สุดในภาคนี้ ผ่านความเป็นมาของพระอย่างเป็นไปได้ที่เขากำลังพยายามที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับความผูกพันในอดีตที่ซับซ้อน แม้ว่าเขาอาจจะมีความพยายามที่จะลืมแฟนเก่าได้แล้ว แต่ก็ยังต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียและเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องละทิ้งคนที่เคยรักไปตลอดกาล หากมองในแง่ของฉากที่ถูกตัดออก ซึ่งถูกคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวิดีโอเห็นว่าไม่เหมาะสม การตัดฉากดังกล่าวทำให้เกิดการขาดความต่อเนื่องของเรื่องราวบางส่วน อาจจะไม่มีผลต่อการชมมากมาย แต่ถ้าหากไม่มีการตัดออกอาจจะทำให้บรรยากาศของภาพยนตร์ดีขึ้นได้นิดหน่อย

จากที่พบกันในฉากจบของตัวละคร พระเซียง ในภาพยนตร์นี้เอง มันน่าจะเป็นการตั้งแต่แรกว่าจะมีเนื้อเรื่องที่ถูกกำหนดไว้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับภาคต่อ ผู้สร้างได้เปิดเผยล่วงหน้าว่าจะมีภาพยนตร์สยองขวัญเกี่ยวกับผี โดยภาพสุดท้ายของฉากจะเชื่อมโยงกับเหตุการณ์เหล่านี้ เนื่องมาจากการสิ้นสุดชีวิตของ ใบข้าว คนรักเก่าของพระเซียง และด้วยการเปิดเผยชื่อ “สัปเหร่อ” ที่เป็นเครื่องมือที่จะนำพาเราเข้าสู่โปรเจกต์ภาคต่อที่เตรียมเสิร์ฟความบันเทิงให้แฟนๆ ของภาพยนตร์ไทบ้าน การเห็นเพียงจุดเริ่มต้นขนาดเล็กน้อยก็เพียงพอที่จะทำให้เราหวังเห็นและตื่นเต้นในการดูภาคต่ออย่างแท้จริง ขอบคุณผู้สร้างที่มุ่งมั่นนำภาคต่อมาให้เร็วๆ นี้

Thi-Baan-The-Series-2-2-05

จุดเด่นของซีรีส์ 2.2

การนำเสนอวิถีชีวิตอีสาน

แท้จริงแล้วความโดดเด่นของแฟรนไชส์นี้อยู่ที่ความเข้าใจที่เหนือกว่าเพียงการกินอาหารท้องถิ่นของชาวอีสานเท่านั้น เพราะภาพยนตร์ชุดนี้นำเสนอภาพจิตริมโรคเป็นอย่างดีที่ชาวอีสานจริงๆ มิตรภาพและความสัมพันธ์ในชุมชน เมื่อมองผ่านการดูหนังภาคนี้ คุณจะได้รับความรู้สึกเหมือนกับการเข้าใจการเจริญเติบโตของชุมชนของคุณมากกว่าการหลงไหลในดาราที่ปรากฏในหนัง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่มอบความรู้สึกที่หลากหลายและเสถียรกว่าในการมองมันจากมุมมองของชาวอีสานจริงๆ ในชุมชนของตนเองอีกด้วย

การนำเสนอความธรรมดาแต่ดูแล้วไม่ธรรมดา

ดูหนังเรื่องนี้มันเหมือนกับเราได้พบกับเพื่อนบ้านที่มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดระยะเวลา 130 นาทีเลยหรือเปล่า มันเป็นเรื่องจริงๆ แต่ที่น่าตื่นเต้นคือผมไม่รู้สึกเบื่อหรอก ผู้กำกับทำได้ดีมาก เขาสามารถเนรมิตความฮาและความกวนตีนของตัวละครให้เข้ากับชีวิตประจำวันของเราอย่างลงตัว เราต้องอมยิ้มและสนุกไปกับการดูชีวิตธรรมดาของตัวละครแก่เราเอาเอง

เหล่านักแสดง

แม้ว่าพวกพี่ๆทุกคนจะมีลักษณะหน้าตาที่ธรรมดา แต่เมื่อพวกพี่แสดงบทบาทลงไป แสงส่องแห่งออร่าดั่งทองอยู่รอบกายพวกเขา อ่านตัวละครจากจากฉากตั้งแต่ภาคแรกก็ชอบพวกเขาเสมอ เรื่องนี้ก็ยังคงมั่นคงไม่แพ้ แถมในฉากที่มีอารมณ์เป็นดราม่าในงานศพ มันแรงกระทบอย่างสุดยอดจริงๆ การแสดงนี้ทำให้ผู้ชมร้องไห้อย่างหนักกับแห่งความเศร้าเสียใจ มันทำให้ผมรู้สึกว่ากำลังดูหนังที่มีความหนักหน่วงเลยนะครับ

Thi-Baan-The-Series-2-2-06

จุดด้อยของซีรีส์ 2.2

นั่นเป็นเรื่องของความชื่นชอบในภาคก่อนหน้าและภาค 2.1 ที่เรามีอยู่แล้วนั่นเอง ฉะนั้นว่าถ้าถามเรื่องความชอบของแอดเอง มักจะชื่นชอบภาคก่อนมากกว่าภาค 2.2 และรู้สึกว่ามันขาดบางอย่างที่แอดชอบมาก่อนหน้า ภาค 2.2 อาจพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาในทิศทางต่างๆ เพื่อความเติบโตของเรื่องราว แต่บางครั้งมันอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ามันไม่ได้ตรงกับความคาดหวัง ทำให้มีความรู้สึกแบบว่ามันแอบขายหนังมากไปหน่อย แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นอาจจะทำให้ภาพรวมของเรื่องราวเติบโตขึ้นได้ แต่ก็ยังมีความเสียหายที่อาจจะไม่ถึงกับหมดไปตามที่คาดหวังไว้ มันเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนบุคคลของแอดเท่านั้นนะครับ

บทสรุปชองหนังเรื่องนี้

ไทบ้าน เดอะ ซีรี่ส์ ทั้งภาค 2.1 และ 2.2 เป็นการสรุปที่ไม่ซับซ้อน การนำเรื่องไปสู่ความเศร้าอย่างละเอียดอ่อนจนกระทั่งสุดท้ายกลายเป็นการระเบิดความเศร้าออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ ตัวละครรอง ๆ ช่วยให้บทภาพยนตร์เติมเต็มและสมบูรณ์ขึ้น ฮิวมอร์ในฉากตลกยังคงมีความฮาไม่ต่างจากภาคแรก แอดเกือบจะลืมว่าเรื่องราวของภาคนี้มีจุดเริ่มต้นและจุดจบที่ดีอย่างน่าประทับใจ ส่วนเรื่องราวที่นำเสนอในภาคนี้ไม่เหมือนทั่วไป ภาพยนตร์จากแดนอีสานเรื่องนี้เป็นที่ต้องหยิบยื่นให้ดูแล้วจริง ๆ แอดกล่าวได้ว่าหนังไทยไม่เคยเห็นฉากเปิดที่มืดมนขนาดนี้และฉากปิดที่สะเทือนใจจนถึงขนาดนี้เลย

ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2 โดยรวมทางแอด oldthaitv ให้ 8.5/10 คะแนน

ตัวอย่างหนัง ไทบ้านเดอะซีรีส์ 2.2

Categories