รีวิวก่อนดู หนังไทย The Melody รักทำนองนี้ (2012)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 10, 2024
The-Melody

ถ้าคุณกำลังมองหาหนังรักที่เต็มเปี่ยมด้วยความสงบและที่ตั้งอยู่กลางธรรมชาติอันสวยงามเหมือน The Letter อย่างแน่นอนเราขอแนะนำให้คุณดู The Melody นี่คือหนังรักที่ซึ้งใจและน่ารักที่จะทำให้คุณร้องไห้ด้วยความรักซึ่งกันและกันของ วิน และ หมอก ที่จะสัมผัสถึงหัวใจของคุณด้วยคำว่า คนที่จะเล่นดนตรีด้วยกันต้องมีหัวใจที่เหมือนกัน

The-Melody-01

เรื่องย่อ The Melody รักทำนองนี้

หนังเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของ วิน ซึ่งเล่นโดย แดน-วรเวช ดานุวงศ์ นักร้องเจ้าของฝีมือการเล่นเปียโนที่ยอดเยี่ยมและนักแต่งเพลงที่เป็นที่นิยม วินนี้เป็นคนที่เอ็นดูในตัวเองสูง แต่กลับเข้าสู่ช่วงความยากลำบากเมื่อเพลงใหม่ของเขาถูกจัดอันดับได้เพียงอันดับ 19 บนชาร์ตวิทยุ การติเตียนจากค่ายเพลงว่าเขาไม่ได้แต่งเพลงจากหัวใจ รวมถึงการถูกรุ่นน้องที่กำลังขึ้นมาแซงทำให้เขารู้สึกยากใจมาก จนต้องหนีออกไปที่แม่ฮ่องสอน และที่นั่น ที่แม่ฮ่องสอน กลับเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

ที่นี่เขาได้พบกับ หมอก ที่เล่นโดย ฉัตร – ปริยฉัตร ลิ้มธรรมมหิศร นักเปียโนที่มีความสามารถและเป็นสาวดีที่ทำงานเป็นครูสอนเพลงและเล่นเปียโนให้กับเด็กๆ ที่มูลนิธิเด็กลูคีเมีย ช่วงเวลาที่เขาทั้งสองทำงานด้วยกันที่แม่ฮ่องสอนได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาอย่างโดยปราศจากการรู้ตัว วินได้รู้จักเรียนรู้ว่าเพลงที่แต่งมาจากหัวใจที่สุดมันเป็นอย่างไร

The-Melody-02

จุดน่าสนใจในหนัง รักทำนองนี้

รักทำนองนี้ เป็นหนังรักที่โดดเด่นด้วยความอบอุ่น ผู้กำกับสร้างบทละครของพระเอกโดยที่ให้เขาเป็นคนที่ตื่นเต้น มีอารมณ์แรง และไม่ชอบเด็ก ซึ่งตรงกันข้ามกับนางเอกที่มีจิตใจดีและชอบช่วยเหลือที่มูลนิธิเด็ก ทำให้หนังนี้เต็มไปด้วยความน่าสนใจว่านางเอกจะสามารถเปลี่ยนแปลงพระเอกที่คิดลบและแสดงอารมณ์ได้อย่างไร ในขณะที่คนอื่น ๆ ไม่สามารถทำได้ มีฉากหลาย ๆ ที่นางเอกพาพระเอกไปสัมผัสและสื่อสารกับโลกที่แตกต่างผ่านที่ตั้งที่สวยงามของแม่ฮ่องสอน ไม่ว่าจะเป็นการพาเขาไปพบกับเด็กผู้หญิงที่มีโรคประจำตัวและเป็นแฟนคลับของเขาอย่างศรัทธา

พวกเขาได้มีโอกาสเล่นดนตรีด้วยกัน โดยมีนางเอกคอยสนับสนุนและสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นให้กับพระเอก พวกเขาออกไปที่ทุ่งบัวตองและเล่นดนตรีด้วยเครื่องดนตรีที่นางเอกสร้างขึ้นจากเชือก เพื่อให้เสียงดนตรีแตกต่างกันและสัมผัสกับความงามของธรรมชาติ พวกเขาปล่อยโคมลอยด้วยกันตามประเพณีที่วัด และร่วมกันเล่นเปียโน ทำให้เขาได้รับการเรียนรู้และเข้าใจในสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ด้วยหัวใจที่เปิดกว้างและถูกนำทางด้วยนางเอกที่ใส่ใจและลุ้นให้เขา ทำให้เขาต้องการปรับปรุงทักษะการเล่นดนตรีของเขาอย่างต่อเนื่อง

The-Melody-03

แต่สุดท้าย หมอก ก็เป็นผู้ป่วยลูคีเมียแล้วเราก็รู้ว่าหนังจะจบลงด้วยฉากที่น้ำตาของเราต้องไหลอย่างแน่นอน แต่ภาพยนตร์ยังทำให้เราประทับใจกับฉากที่ วิน จัดคอนเสิร์ตการกุศลเพื่อช่วยเหลือ หมอก และให้ของขวัญเธอ แม้กระทั่งเขาไม่สามารถอยู่ด้วยกันได้ แต่ หมอก ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเล่นดนตรีต่อไป เธอได้ทำให้ความฝันของเธอที่อยากให้ทำนองเพลงที่เธอแต่งนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของหัวใจของคนอื่น ๆ และเมื่อเวลาว่าง วิน ยังหลับลับไปที่แม่ฮ่องสอนเพื่อรำลึกถึงความทรงจำที่สวยงามที่เขารับรู้มา

The-Melody-04

บทวิจารณ์หนัง

รักทำนองนี้ เป็นอีกหนึ่งหนังแนวโรแมนติกที่ผมไม่ได้เห็นมานาน นับตั้งแต่ จดหมายรัก และ Happy Birthday หนังใช้บรรยากาศสวยงามของแม่ฮ่องสอน เช่น ทุ่งบัวตอง วัดพระธาตุดอยกองมู วัดพระธาตุจองคำ เมฆหมอก และหุบเขาสวยงาม ผสมกับเสียงดนตรีที่ให้ความรู้สึกไพเพราะ สิ่งเหล่านี้ช่วยดึงดูดความสนใจและให้ความรู้สึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น คุณจะได้ชื่นชมและประทับใจด้วยบรรยากาศ หนังที่มีการเล่าเรื่องที่ง่ายดายนี้ จะทำให้คุณต้องจับจ้องขณะที่น้ำตาของคุณไหลลงโดยไม่รู้ตัว

The-Melody-05

บทสรุปโดยรวม

แม้ว่า รักทำนองนี้ จะเป็นหนังที่เรียบง่าย แต่ยังมีความลึกซึ้งและปรัชญาซ่อนเร้นอยู่ในเรื่องราว ในฉากที่ วิน เล่นเปียโนให้กับเด็กๆ ที่ทุ่มเทรักษาโรคลูกีเมีย เขาให้เด็กๆ ร้องเพลงและอยากให้เด็กๆ นั้นร้องเพลงในระดับเสียงที่สูงกว่าที่เขาเล่น แต่เด็กไม่สามารถทำได้ ทำให้เขารู้สึกผิดหวังจนไม่สามารถเล่นต่อได้ แล้ว หมอก ก็มาเล่นเปียโนแทน วิน และเปลี่ยนคีย์ขึ้นไปอีกหนึ่งคีย์ ทำให้เสียงเพลงและเสียงร้องของเด็กดังขึ้นมาอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งมันสอนให้เราเข้าใจว่า บางครั้งเราไม่สามารถให้ส่วนมากของคนปรับตนตามเราได้ แต่เราต้องปรับตัวเราให้เข้ากับส่วนมากของคน

ทำให้แอดรู้สึกความหลงไหลและโดดเด่นมาก ในช่วงเวลาที่เกือบสองชั่วโมงของหนัง และความรู้สึกนี้ยังคงต่อไปหลังจากที่หนังจบแล้วก็ตาม แอดได้นั่งและรู้สึกดีใจจนน้ำตาซึมอยู่ตลอดเวลา หนังนั้นสวยงามอย่างน่าประทับใจที่ข้อความเดียวไม่สามารถอธิบายได้ทั้งหมด และแอดจะรู้สึกผิดหวังมากหากผมไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้

The-Melody-06

หนังไทยเก่า หนังออนไลน์ ดูฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

ใครที่หลงรักในเสียงทำนองแห่งดนตรี ที่มีเรื่องราวผสมผสานอยู่ในนั้นด้วย ก็ขอให้อย่าพลดกับเรื่องนี้เด็ดขาด และอย่าไปไหนเพราะ เว็บไซต์ oldthaitv.com ของเรามีเรื่องนี้ให้แก่คุณเพียงคลิดที่ ดูหนังไทย สามารถพาคุณเข้าดูได้ทันที!

ตัวอย่างก่อนดู The Melody รักทำนองนี้

Categories