แนะนำ รีวิวหนัง Present Still Perfect 2 แค่นี้ก็ดีแล้ว 2

oldthaitvกุมภาพันธ์ 14, 2024
Present-Still-Perfect-2

เวลามาถึงที่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจระหว่างการปฏิบัติตามศีลธรรมหรือตามใจตัวเองในบรรยากาศของความรักที่ไม่มีขอบเขต เราต้องรับรู้ว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังจากการตัดสินใจนี้… อาจจะมีคนที่ปวดเจ็บได้มากไม่แพ้กัน นี่คือแนวคิดโดยสังเขปในการกลับมาของหนังเรื่องรัก LGBTQ ที่สามารถส่งผลอารมณ์ได้อย่างหลากหลาย เศร้า เหงา และซึ้ง และยังถือเป็นการตัดสินใจในการกลับมาที่ดีกว่าเดิมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่หรือเล็ก เมื่อเราตัดสินใจตามใจตัวเอง เราก็สามารถเดินทางไปได้ในทิศทางที่ถูกต้องตามใจเราได้เสมอ แอดเชื่อว่าคุณสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็ยังมีโอกาสในการเปลี่ยนแปลงและเติบโตขึ้นอยู่เสมอ

ย้อนกลับไปในปี 2015 ด้วย Present Perfect (แค่นี้ก็ดีแล้ว) ที่ถือเป็นหนัง LGBT เรื่องหนึ่งในปีนั้นที่จัดได้ว่า เป็นหนังนอกกระแสที่สามารถสร้างความสนใจให้กับคอหนังบ้านเราพอสมควร เพราะนอกจากจะยกระดับ “หนังเกย์ เอสพลานาด” (ชื่อเรียกกลุ่มหนังเกย์ที่สร้างโดยสตูดิโอเล็กๆและฉายในวงจำกัด ซึ่งมักจะเลือกโรงภาพยนตร์เอสพลานาดรัชดาเป็นโรงฉายหลัก) ให้เข้าถึงกลุ่มคนดูในวงกว้างขึ้น นอกจากนี้ หนังเรื่องนี้ยังสามารถไปสร้างชื่อเสียงในเทศกาลหนังต่างๆทั่วโลกอีกด้วย

Present-Still-Perfect-2-01

เรื่องย่อ Present Still Perfect 2

เรื่องย่อของ แค่นี้ก็ดีแล้ว 2 เรื่องราวต่อจากเหตุการณ์ความรักของเต้ย ที่ตกหลุมรักกับ โอ๊ต หนุ่มมาดเซอร์ที่กำลังเข้าพิธีวิวาห์ ความรักในครั้งนั้นทำให้เต้ยเจ็บปวดและเกิดคำถามมากมายที่ไม่ได้รับคำตอบ เวลาผ่านไป 4 ปี เขาได้พบกับ โอ๊ต อย่างบังเอิญที่สนามบิน ความเจ็บปวดจากความรักครั้งนั้นกลับมาหาเต้ยให้เขาระลึกถึงความเศร้าอีกครั้ง เต้ย จึงตัดสินใจหนีไปรักษาใจที่เกาะกูด เขาได้พบกับ เจน เจ้าของเกสท์เฮ้าท์ที่ต้องมาปวดใจกับสามีที่ไปมีเมียน้อยและ เคนตะ หนุ่มญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่เกสท์เฮ้าท์เดียวกัน ความสงบและธรรมชาติอันสวยงามของเกาะกูดทำให้ เต้ย กลับมามีชีวิตที่ยิ้มได้อีกครั้ง แต่คำถามมากมายที่อยู่ในใจ เต้ย มันอัดอั้นเหมือนระเบิดเวลาที่รอให้มันประทุออกมา

คืนนั้น เต้ย ได้รับข้อความจาก โอ๊ต พูดถึงความคิดถึงของเขาที่มีต่อเต้ย เขาเห็นข้อความนั้นแล้วเต้ยตอบกลับโดยการส่งข้อความไปยังโอ๊ต และพิจารณาถึงความคิดถึงที่เขามีต่อโอ๊ต เพราะลึกๆแล้วเต้ยคิดถึงโอ๊ตแทบจะขาดใจ แต่รู้ดีว่ามันเป็นความรักที่เป็นไปไม่ได้ จนมาเช้า โอ๊ต มาหาเต้ยที่เกาะกูด ความรู้สึก รัก และ คิดถึง กลับมาจู่โจมทั้งสองอีกครั้ง เต้ย ต้องเลือกระหว่างการทำตามใจตัวเอง นั่นคือปล่อยให้โอ๊ตเข้ามาในใจหรือเลือก “ความจริง” โดยการปล่อยโอ๊ตไปเพราะทั้งสองก็รู้ดีว่าความรักครั้งนี้จุดจบคือการ “จากลา”

Present-Still-Perfect-2-02

การพัฒนาที่ดีขึ้นกับโจทย์ที่ยากกว่าเดิม

Present Still Perfect กลับมาด้วยความพัฒนาที่ดีขึ้นทั้งทางเรื่องการสร้างภาพลักษณ์และการจัดสรรทรัพยากร หลังจากเปรียบเทียบกับภาคแรก เราจะพบว่างานสร้างโปรดักชั่นต่างๆ มีความละเอียดมากขึ้น องค์ประกอบของบทภาพยนตร์ก็เพิ่มความมุ่งหมายลงไป และการพัฒนาตัวละครดูไม่แข็งทื่ออีกต่อไป มีการเสนอฉากที่ดูน่าสนใจและยังมีความคิดที่ค่อนข้างท้าทาย ถึงแม้ว่ายังมีข้อบกพร่องบางอย่างอยู่ แต่ภาคนี้ได้มีการปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องจากภาคก่อนหน้าได้อย่างน่าพอใจอย่างมาก แม้ว่ายังไม่สมบูรณ์อย่างสมบูรณ์ที่สุด

อาม-อนุสรณ์ สร้อยสงิม” ที่กลับมารับหน้าที่ในการกำกับหนังเองอีกครั้ง สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเขาได้มีพัฒนาการมากขึ้นอย่างชัดเจน เป็นส่วนใหญ่เนื่องจากการฝึกฝนและสร้างประสบการณ์จากการทำงานในฐานะผู้กำกับซีรีส์วายและงานในด้านหลังฉาก ซึ่งทำให้เขามีวิสัยทัศน์ในการสร้างภาพยนตร์ในมุมมองที่วิถีและมีการกระทำอย่างเหมาะสม เขามีความมั่นใจที่จะนำเสนอผลงานที่มีความโดดเด่นและถูกเน้นตามลำดับ

Present-Still-Perfect-2-03

วิจารณ์หนัง

ถึงแม้ว่าหนังยังมีปัญหาบางส่วนเกี่ยวกับบท โดยเฉพาะในส่วนของความสมเหตุสมผลที่อาจดูขาดเสียหน่อย และมุมบางส่วนอาจดูเหมือนแฟนตาซีไปเกินไปเล็กน้อย แต่ก็ต้องยอมรับว่าหนังมีการเล่าเรื่องอย่างมีลำดับและดีกว่าเดิมอย่างชัดเจน เรื่องราวก็มีความหลากหลายมากขึ้น พร้อมกับพยายามสอดแทรกเรื่องราวเกี่ยวกับความแตกต่างทางเพศและสังคม รวมถึงการยอมรับและเข้าใจจากกลุ่มคนหนึ่งที่ต้องการมีตำแหน่งและตัวตนของตนเองอย่างชัดเจน

เสียดายที่ตัวละครสมทบอื่นๆ ที่หนังพยายามใส่เข้ามา ดูสะเปะสะปะไปสักหน่อย “เรียวตะ โอมิ” เป็นตัวละครหนุ่มญี่ปุ่นที่เข้ามาเสริม ดูเหมือนจะมีบางอย่าง แต่หนังกลับปล่อยเขาไปโดยไม่ค่อยสนใจ รวมทั้ง เจ้าของเกสท์เฮ้าท์ ก็ดูเหมือนว่าจะมีบางอย่าง แต่กลับใส่เข้ามาเป็นตัวละครที่ดูขัดหูขัดตาไปหน่อย

Present-Still-Perfect-2-04

แต่ถึงอย่างนั้น เคมีการแสดงระหว่าง 2 นักแสดงนำ ไอซ์ อดิศร กับ โจ๊ก กฤษณะ ก็ถือว่ามีอนุภาพเพียงพอที่จะทำให้หนังดูเป็นหนังรักที่มีความฟุ้งอบอวลไปตลอดทางระหว่างการเล่าเรื่อง ด้วยอินเนอร์ที่เข้าถึงคาแรกเตอร์ของพวกเขา ฉากพลอดรักและอินเลิฟต่างๆ ดูละมุนและกำลังอยู่ในระดับที่พอดี แม้จะมีฉากร่วมรักที่ค่อนข้างถึงพริกถึงขิง แต่ก็ไม่ได้ดูเชิงอนาจาร โดยเฉพาะฉาก สอนว่ายน้ำ ต้องนับว่าเป็นฉากที่ตีโจทย์ออกมาได้ค่อนข้างดีอีกเรื่องของหนังไทยเลย

Present-Still-Perfect-2-05

สรุปโดยรวมของหนัง

พูดคร่าวๆ ก็ Present Still Perfect 2 นั้นก็ดีแล้วล่ะ เป็นหนังที่แตกต่างและพัฒนามากจากภาคแรกเยอะนะ แม้ว่ายังมีบางจุดที่ยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง แต่ก็ยังคงเป็นหนังที่มีเรื่องราวของกลุ่ม LGBTQ ที่สะท้อนความเป็นมนุษย์ได้อย่างถูกต้อง ไม่ได้แค่มองเฉพาะความรักของคู่วายเท่านั้น แต่ยังสะท้อนความเป็นมนุษย์และความรู้สึกของตัวละครอย่างลึกซึ้งด้วย ฉะนั้นมันไม่ใช่เพียงแค่หนังเกย์ที่แสดงความเพ้อฝัน แต่เป็นหนังที่เป็นสื่อกลางในการเสนอแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องเพศที่หลากหลายให้ผู้ชมคิดด้วยนะ

ตัวอย่างหนังก่อนดู แค่นี้ก็ดีแล้ว 2

Categories