รีวิวหนังรัก เรื่องรักแห่งสยาม (2007)

Love Of Siam รักแห่งสยาม (2007)

หนังรักแห่งสยาม หนังโรแมนติกดราม่า

ตอนเช้าของวันนี้ที่ oldthaitv ทุกๆ วันจะมีการแนะนำหนังที่น่าสนใจอยู่เสมอ และช่วง “Movie of the Day” ในวันนี้ oldthaitv.com ขอแนะนำหนังรักของภาพยนตร์ชื่อ “รักแห่งสยาม” ซึ่งเป็นผลงานโรแมนติกดราม่าของโต้งกับมิวที่ผ่านมาได้มากกว่า 14 ปี แต่เนื้อหาและความสัมพันธ์ที่ภาพยนตร์นี้เสนอมอบความรู้สึกและเรื่องราวที่ยังคงเป็นคลาสสิก และน่าติดตามมากๆ ตอบรับที่ดีด้วยเสียงและเพลงประกอบที่ดีเยี่ยมจะทำให้ไม่สามารถลืมเลือนไปตามกาลเวลาไปได้อย่างแน่นอนครับ

รีวิวหนังรัก เรื่องรักแห่งสยาม

เรื่องราวของ “รักแห่งสยาม” เป็นเรื่องราวชีวิตของโต้ง (มาริโอ้ เมาเร่อ) กับมิว (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) ทั้งคู่เคยเป็นเพื่อนกันตั้งแต่วัยเด็กๆ โดยบ้านของพวกเขาอยู่ตรงข้ามกัน มิวอาศัยกับอาม่าเนื่องจากบิดาและมารดาของเขาต้องทำงานต่างจังหวัด โดยโต้งอาศัยกับกรและสุนีย์พ่อและแม่ของเขาและแตงพี่สาว ต่อมากรต้องไปทำงานที่จังหวัดเชียงใหม่และจัดเที่ยวครอบครัว แต่แตงหลงละเมิดไปในป่าและหายไป กรรับรู้เหตุการณ์นี้และตกอยู่ในความเศร้าใจ นับเป็นความสูญเสียใหญ่ในชีวิตเขา ไม่นานหลังจากนั้นครอบครัวของโต้งล้มเหลว และสามสมาชิกเหลือเพียงน้อยลง อาม่าของมิวก็เสียชีวิตหลังจากป่วยในช่วงเวลาที่ผ่านมาไปบ้างในภายหลัง

ภายหลังจากโต้ง เด็กชายชั้น ม.6 เริ่มคบกับโดนัท เป็นแฟน แต่ห่างกันมาก เริ่มเกิดความสงสัยในใจของโดนัทว่าโต้งอาจไม่รักเธออีกต่อไป ในขณะที่ มิว เด็กชายวัยเดียวกันที่มีพรสวรรค์ทางดนตรีกำลังให้ความสำคัญกับการพัฒนาเสียงเพลงและวงดนตรีของตนเอง มิวมานานแล้วที่ไม่ได้รับความรักหลังจากความสูญเสียของอาม่า แม้ว่าเพลงแรกของวงของเขาจะได้รับความรู้จัก แต่เมื่อพี่อ๊อด โปรดิวเซอร์เสนองานให้แต่งเพลงรัก มิวต้องพยายามแต่งเพลงเหล่านี้เพื่อนำไปเสนอให้ค่ายเพลงขนาดใหญ่ ในเวลาเดียวกัน หญิง เพื่อนบ้านของมิวก็ให้กำลังใจและมองมิวจากระยะไกล แต่มิวไม่เคยรับรู้ถึงความรู้สึกที่หญิงมีต่อตนเองเลย

วันหนึ่งโต้งไปร้าน ดี.เจ.สยาม เพื่อหาซีดีวงออกัส แล้วมีโอกาสพบกับมิวอีกครั้งหลังจากที่ห่างกันมานาน ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มฟื้นตัวขึ้น มิวแนะนำโต้งให้รู้จักกับ จูน ผู้ดูแลวงดนตรีของเขา ที่มีลักษณะเหมือนแตง พี่สาวของโต้งที่ไปหายตัวไปแล้ว โต้งจึงประดิษฐานให้แม่จ้างจูนปลอมตัวเป็นแตงเพื่อช่วยให้พ่อหยุดดื่มเหล้า การมีความสัมพันธ์ของครอบครัวโต้งดีขึ้นเมื่อจูนมาอยู่ด้วย ในขณะเดียวกันเพลงรักของมิวก็กำลังก่อตัวขึ้น วงออกัสประสบความสำเร็จในการเป็นจริงเกือบทุกครั้ง แต่เมื่อสุนีย์จัดงานต้อนรับแตงที่กลับมา ความสัมพันธ์ระหว่างมิวและโต้งกลายเป็นเกินเกิน จนทำให้เขาสองคนจูบกัน สุนีย์เห็นเหตุการณ์นี้ ทำให้ต้องมีการเตือนเต้นมิวให้เป็นไปตามกติกา และห้ามโต้งไปบ้านมิวอีกเมื่อทราบข่าว ทำให้เขาและสุนีย์มีการทะเลาะกันหลังจากทราบเรื่องนี้

review-love-of-siam-1-2

ปัญหาในชีวิตความรักทำให้โต้งต้องพบกับการหันมาสูบบุหรี่และดื่มเหล้ากับเพื่อน เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันออดิชั่นขณะที่มิวหายไป และส่งผลให้เกิดความเสียหายในวงดนตรี โปรดิวเซอร์จึงตัดสินใจที่จะเปลี่ยนนักร้องนำ เนื่องจากมีคอนเสิร์ตในวันคริสต์มาสที่ได้จัดไว้ ในขณะเดียวกันเอกซ์ เพื่อนสนิทของมิวเสนอตัวที่จะไปแจ้งมิวเอง โดยมีความช่วยเหลือจากจูน เป็นฝ่ายครอบครัวของโต้ง สุนีย์สังเกตได้ว่ากรมีปัญหาเรื่องสุขภาพ จึงรีบพากรส่งโรงพยาบาล หมอรายงานว่ากรมีปัญหาในตับอย่างรุนแรง ในระหว่างที่กรรักษาตัว จูนกล่าวถึงสถานการณ์ครอบครัวแก่สุนีย์ และได้เข้าไปดูแลกรองพยาบาล นี่คือครั้งสุดท้ายที่เธอได้เห็นสุนีย์และกร ส่วนเอกซ์ขอให้มิวกลับมาร้องเพลงอีกครั้ง

review-love-of-siam-1-3

ในวันคอนเสิร์ต มิวกลับมาขึ้นแสดงเพลงกับออกัส ในขณะเดียวกัน, โต้งได้เข้าชมคอนเสิร์ตที่สยามสแควร์ตามเชิญของโดนัท ที่นั่น, โต้งปฏิเสธคำเชิญของโดนัทและตัดสินใจเข้าร่วมคอนเสิร์ตกับออกัสและหญิงหนึ่ง หลังจากคอนเสิร์ตจบลง, โต้งได้พบกับมิวอีกครั้ง โดยกลับมาถึงบ้านพบว่าจูนไปแล้วโดยที่เธอไม่บอกกับโต้งเลยว่าจูนไปให้ โต้งรู้ว่าครอบครัวของเธอไม่ได้แจกแตงไว้ แต่เช่นกันเธอไม่ยอมที่จะยอมรับความทุกข์ทรมานเป็นจริง ส่วนมิวเองรับของขวัญจากโต้งและรู้สึกเศร้าใจ ภาพยนตร์นี้ได้รับรางวัลมากมาย ผ่านไปมาแล้ว 14 ปีแล้ว แต่ความทรงจำยังคงซึมซับในใจอย่างยิ่ง…