รีวิว จันดารา ปัจฉิมบท (2013)

oldthaitvธันวาคม 29, 2023
จันดารา ปัจฉิมบท Jan-Dara-The-Finale

กำหนดฉาย: 7 กุมภาพันธ์ 2013
แนว: พีเรียด-ดราม่า
นำแสดง: มาริโอ้ เมาเร่อ, ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์,รฐา โพธิ์งาม, บงกช คงมาลัย, โช นิชิโนะ, สาวิกา ไชยเดช, รัดเกล้า อามระดิษ,ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
กำกับ: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล

ไม่ว่าจะเป็นกี่ปีก็ตามที่ผ่านมา แต่จนถึงปัจจุบัน เรื่องเซ็กซ์ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องการพูดถึงแบบตรงไปตรงมาและชัดเจนในสื่อต่างๆ แม้ว่าเซ็กซ์จะเป็นสัญลักษณ์ของความรัก การสร้างชีวิต และความสมบูรณ์ที่เกิดจากความรู้สึกที่งดงาม อย่างไรก็ตาม ในทางตรงข้าม ความจริงคือเรื่องเซ็กซ์มักเกิดจากราคะตัณหาของมนุษย์ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แม้กระนั้น การเสนอเรื่องเซ็กซ์และความสัมพันธ์ทางกายที่ต้องการในสื่อต่างๆ ยังถูกพิจารณาว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำและถูกคัดค้านอย่างมากในสื่อทั้งหลาย และถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของความหยาบช้าสามัญเหมือนกับหนังโป๊ที่มีหลากหลายประเภทอย่างไม่น้อย

ในความเป็นจริง การพินิจพิจารณา จัน ดารา มีความสามารถในการประมาณการและตัดสินใจที่จะอยู่ในหนังแนวนั้นได้อย่างง่ายดาย แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเนื้อเรื่องที่มีความหมายหลากหลายและช่วยชี้ทางผู้ชมไปสู่ฉากที่สำคัญมากกว่าการกระตุ้นความตื่นเต้นทางเพศเท่านั้น ความหลากหลายของเรื่องราวและความหมายที่มีอยู่เช่นเดียวกันมีความสำคัญมากกว่าแค่การสร้างสถานการณ์ที่จะกระตุ้นความรู้สึกทางเพศในจิตใจของผู้ชมเท่านั้น

Jan-Dara-The-Finale-01

เรื่องราวของ จันดารา

เรื่องราวของเด็กหนุ่มที่เกิดในบ้านใหญ่ท่ามกลางการมีความเกลียดชังจากบิดา ก่อนที่จะต้องเผชิญหน้ากับความโสมและสถานการณ์ที่ติดขัดเกี่ยวกับตัณหาที่ไม่มีทางออกเมื่อโตเป็นชายหนุ่ม เป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความท้าทายและความทรงจำที่ไม่มีทางหลุดพ้น เมื่อมองผ่านแล้วก็จะเห็นได้ว่าเนื้อหาของ จันดารา ไม่ได้แตกต่างมากจากการแสดงละครที่ถูกเสนอในโลกของละครทางโทรทัศน์หลังข่าวไม่นานนัก

และสิ่งที่แย่ที่สุดก็คือการเป็นละครหลังข่าวที่มันกำเนิดมาตั้งแต่แกนเรื่อง เพียงแม้จะพยายามจะให้ตัวละครมีความมนุษย์เพียงใดก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถหลุดพ้นจากแกนเรื่องที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเนื้อเรื่องได้ เรื่องราวและตัวละครต่างๆ ถูกเขียนขึ้นเพื่อเดินตามแนวเนื้อเรื่องตามที่โปรดเกิดขึ้น เพียงแม้ฉากเสพสังสวาสที่ถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์เพื่อสะท้อนอารมณ์และความสัมพันธ์ของตัวละคร ก็มักจะเป็นเพียงฉากสวยงามที่สร้างความประทับใจเท่านั้น และมักไม่สามารถช่วยเพิ่มมิติความลึกในตัวละครได้ในทางที่แท้จริง

Jan-Dara-The-Finale-02

แม้ว่าตัวละครหลักในเรื่องของ จัน ดารา นั้นควรจะมีความลึกและมิติที่สุด แต่ก็ยังสามารถบ่งบอกถึงความจริงและสาระของชีวิตและการกระทำของตัวละครได้ในประโยคเดียวในภาพยนตร์นั้นว่า “เพราะดังนั้น ผมจึงต้องการความรักจากอิสตรี” และในที่สุดเราก็พบปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญในเรื่องนี้

แท้จริงแล้ว จัน ดาราไม่ใช่หนังที่มีเนื้อหาชั่วร้ายหรือทำผิดอะไรต่อความเป็นมารยาท แต่ความจริงก็คือมันดูเชยและเหลือแก่ยุคสมัยไปเลยทีเดียว แม้จะพยายามเล่าเรื่องอย่างไรก็ตามมันก็ยังไม่สามารถหลุดพ้นจากกรอบเดิมที่ตั้งไว้ได้ เป็นที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่เพียงแค่ในด้านเทคนิคหรือคุณภาพของหนังเท่านั้น แต่อยู่ที่ความวิจิตรของกระบวนการสร้าง การกำกับเรื่องที่ละเอียดอ่อนและชิ้นส่วน ภาพที่เสนอออกมาอย่างสวยงามและดูมีความเป็นศิลปะมากกว่าการกระตุ้นความรู้สึกของผู้ชม

Jan-Dara-The-Finale-03

ในฉบับปัจจุบัน จัน ดารา ได้ถูกแบ่งเป็นสองบท เรื่องราวในภาคปฐมบทจะเล่าถึงเหตุการณ์ตั้งแต่จันเกิดมาจนถึงจุดที่เรื่องราวแยกทาง เวลาที่หนังใช้ไปก็เน้นไปที่การสร้างตัวละครแต่ละตัวอย่างละเอียดและการเล่าเรื่องราวอย่างละเอียดอ่อน และการเสนอภาพที่งดงามและละเอียดถี่ถ้วนที่หนังเล่าเรื่องนี้ลงมาได้อย่างละเอียดและเน้นความสวยงามได้อย่างดี

ดังนั้นแล้ว จัน ดารา กลายเป็นภาพยนตร์ที่สามารถดูได้ซ้ำได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด มันเป็นเรื่องที่เราสามารถดูซ้ำได้ซ้ำและไม่เบื่อ เราอาจหยิบมาแบ่งเป็นส่วน ๆ และนำมาฉายเป็นละครโทรทัศน์ ซึ่งจะสร้างความเพลิดเพลินและคุณภาพสูง มีฉากที่ดึงดูดและไม่สามารถหันหน้าออกไปได้ แม้ว่าเรื่องราวอาจเคลื่อนไหวไปในมุมมองหลากหลายและมีอารมณ์ต่าง ๆ เช่น ความสนุกสนาน ความเศร้าหรือความสะเทือนใจ แต่ด้วยเนื้อหาที่มีลักษณะเหมือนดูตัวละครหญิงหลงทางที่ต้องรอให้สิ้นสุดถึงจุดสุดท้ายเพื่อต่อสู้กับตัวตนชั่วร้าย เรามองเห็นว่ามันเหมือนกับความรู้สึกที่มีชั่วขึ้นและจางหายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราไม่รู้สึกว่ามันมีอะไรให้จดจำเลย

Jan-Dara-The-Finale-04

นอกเหนือจากสิ่งนั้น สิ่งที่ไม่ควรละเลยคือคุณภาพของนักแสดงที่มีความสามารถทำหน้าที่อย่างมีคุณภาพและดีเยี่ยมที่สุดในการแสดงบทในหนัง พวกเขาได้ทำหน้าที่อย่างมืออาชีพและสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมได้ในระดับที่ยอดเยี่ยม สิ่งนี้เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชมไว้กับหนังอย่างยาวนานและติดอันดับที่สูง

เราเกือบลืมไปว่า จัน ดารา ด้วยตัวเองก็มีเรื่องราวเบื้องหลังที่ซับซ้อนอยู่ด้านหลังของฉากการเมืองที่ซับซ้อน แม้ว่าการเปรียบเทียบเรื่องราวในบ้านวิสนันท์กับฉากการเมืองในส่วนแรกอาจจะน่าสนใจและเป็นที่น่าสนใจที่จะตรวจสอบฉากหลังได้ แต่มันไม่ได้มีสิ่งที่น่าสังเกตมากนัก แม้กระทั่งการสื่อความหมายบางอย่างที่ไม่ชัดเจน ทำให้เราสงสัยว่าสิ่งน่าสนใจนี้มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาหรือเป็นการสื่อสารที่ผู้กำกับต้องการแทรกไว้โดยไม่มีเหตุผลใด ๆ อย่างแน่นอน

คะแนนของเรื่องนี้ ทางแอด oldthaitv ให้อยู่ที่ 5/10 คะแนน

ตัวอย่างหนัง Jandara The Finale (2013)

Categories