รีวิวหนังค่าย GDH เรื่อง Homestay โฮมสเตย์ (2018)

oldthaitvธันวาคม 7, 2023
Homestay โฮมสเตย์ (2018)

โฮมสเตย์ แนวหนังครอบครัว ไม่ควรพลาด

ในช่วงที่ผ่านมา วงการภาพยนตร์ในประเทศไทยมีการมองหาเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่การพัฒนาเทคนิคในการสร้างภาพยนตร์ไทยที่มุ่งเน้นการพัฒนาไปในทิศทางที่หลากหลายมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวภาพยนตร์ใหม่ๆ ที่มีแนวคิดที่แตกต่างกันออกไป ให้กับชุมชนผู้ชมไทยได้รับชมภาพยนตร์ที่หลากหลายมากขึ้น ตัวอย่างเช่น Homestay ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการกำกับของ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ผู้กำกับชาวไทยที่มีความชำนาญในวงการ และมีนักแสดงที่มีความสามารถอย่างเช่น เจมส์ ธีรดนย์, เฌอปราง อารีย์กุล, สูขวัญ บูลกุล, เบสท์ ณัฐสิทธิ์ และนักแสดงคนอื่นๆ อีกมากมายที่มีส่วนร่วมในการสร้างเรื่องราวในภาพยนตร์นี้ด้วยกัน

Homestay-1-1

Homestay | โฮมสเตย์ (2018) เป็นภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากนวนิยายญี่ปุ่นที่ชื่อ Colorful ซึ่งเป็นผลงานของนักเขียน Mori Eto สร้างเรื่องราวของวิญญาณเร่ร่อนที่ได้รับรางวัลจากผู้ควบคุมวิญญาณให้มีชีวิตอีกครั้งในร่างของนักเรียนมัธยมปลายชื่อ มิน ผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะสามารถอยู่ในร่างนี้ได้เพียงแค่ 100 วันเท่านั้น และต้องหาคำตอบว่ามินต้องตายเพราะสาเหตุใด ไม่งั้นเขาจะเป็นวิญญาณเร่ร่อนที่ไม่สามารถผุดได้ตลอดไป นอกจากข้อจำกัดของเวลานี้ เขายังต้องพบกับการลบความทรงจำโดยผู้ควบคุมวิญญาณอีกด้วย ภายหลังจากเวลาผ่านไป เขาพบกับบทเรื่องที่ผิดปกติเป็นครั้งแรก เขาเริ่มรู้สึกคล้ายคนและมีความสุขกับร่างใหม่นี้ แต่คำถามคือ ทำไมมินถึงต้องการฆ่าตัวตาย? เขาจะสามารถค้นหาเหตุผลของการตายของมินได้หรือไม่? สามารถรับชมได้ทาง OLDTHAITV

Homestay-1-2

เรื่องย่อของการไขปริศนา Homestay

“มึงได้รางวัลนะ” ได้ยินคำพูดที่สะท้อนความลึกลับจากผู้ชายท่าทางที่เรียกตัวเขาว่า “ผู้คุม” (นพชัย ชัยนาม) ในขณะที่เรายืนหันหน้ากันอยู่บนผนังของโรงพยาบาลที่กำลังหมุนพลิกราวกับแรงโน้มถ่วงกลับด้าน เขาไม่ต้องการให้ผมสับสนกับเรื่องที่เขาเข้าใจอยู่แล้ว และเขาจึงกระซากคอเสื้อของผมเพื่อให้ฟังคำอธิบายเกี่ยวกับรางวัลที่วิญญาณของผมที่ได้รับ นั่นคือการได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งในร่างของเด็กมัธยมปลายที่ชื่อว่า “มิน” (ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) ที่นอนอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้ในตู้เก็บศพ”

ขณะที่เขาเข้ามาในร่างนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เขาได้พบเจอครอบครัวใหม่, มีเพื่อนใหม่, และประสบกับความรักอีกครั้ง เมื่อเขาได้รู้จักกับ พาย คนที่มินมีความสัมพันธ์อันพิเศษ ที่ทำให้เขาต้องการอยู่ใน Homestay นี้ตลอดไป แต่เขาเริ่มเข้าใจว่าเวลา, ชีวิต, และความรักมักจะเป็นเหมือนรางวัลที่สวรรค์มอบให้เราชั่วขณะ ดังนั้นเขาต้องพยายามอย่างไม่หยุดเพื่อหาคำตอบว่า “มินตายเพราะใคร” ก่อนที่เขาจะต้องจบการเดินทางชีวิตในร่าง Homestay โดยไม่มีคำตอบใด ๆ ที่ชัดเจน

Homestay-1-3

บทวิจารณ์

GDH ใช้เนื้อเรื่องที่ถูกใจคนไทยได้อีกครั้ง เพราะภาพยนตร์ไทยมักสร้างสรรค์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสืบสวนคดีเก่าๆที่ได้รับความนิยมอย่าง “ใครฆ่านานะ” และ “ใครฆ่าประเสริฐ” ที่ได้รับการตอบรับอย่างดีในสังคมไทย คราวนี้ค่ายนี้เลือกเสริมเรื่องราวด้วยตัวละครใหม่ในเรื่อง “ใครฆ่ามิน” แม้ว่ามันเป็นภาพยนตร์สืบสวนคดีเก่าแต่ก็มีความเป็นมาที่สะท้อนความรักและความเอื้อเฟื้อในครอบครัว รวมถึงสถานการณ์ชีวิตปกติที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตจริง รวมถึงปัญหาทางสังคมภายในโรงเรียน เพื่อนำเสนอและสะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม เราคิดว่า Homestay ไม่ควรถูกตีแผ่ออกไปในฐานะหนังผีเสียทีเดียว เพราะมันเป็นหนังที่จะทำให้ครอบครัวมีช่วงเวลาสนุกสนานกัน และยิ่งกว่านั้นเป็นช่องทางในการนำเสนอเรื่องราวที่สะท้อนสถานการณ์ในชีวิตจริง เพื่อให้มีโอกาสได้รับการเข้าใจและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมได้อย่างจริงจัง

Homestay-1-4

นักแสดงที่มีความสามารถ กระแสเนื้อเรื่องที่สนุกใหม่ การนำเสนอเนื้อหาที่ท้าทาย เพื่อสร้างความคิดและแรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต ภาพ CG ที่งดงาม เพียงพอที่จะให้คะแนนได้ที่ 8/10 เป็นหนัง Horror ที่คุ้มค่าที่ควรรับชม หากใครกำลังมองหาหนังสยองขวัญแนวแฟนตาซี เราขอแนะนำ Homestay ภาพยนตร์ไทยที่คุณควรให้ความสนใจ ดูคุ้มค่าทั้งเวลาและคุณภาพ มีระยะเวลาในการรับชมประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที สามารถรับชมได้ผ่าน OLDTHAITV

Categories