รีวิวหนัง Haunted Tales เรื่อง ผี เล่า (2021)

oldthaitvธันวาคม 14, 2023
ดูหนังออนไลน์เรื่อง Haunted Tales เรื่อง ผี เล่า (2021)

เรื่อง ผี เล่า หนังหลอน ๆ ทาง Netflix

ตอนเกือบ 20 ปีก่อนนั้น วงการหนังผีไทยกำลังอยู่ในยุคที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การผลิตหนังระดับหลอนก็กลายเป็นแหล่งรายได้ที่น่าสนใจสำหรับผู้ชม มีช่วงเวลาที่หนังเคยมีรูปแบบแบ่งเรื่องเป็นสามช่วงเรื่องในหนังเดียวกัน มันรวมเรื่องราวจาก 3 เรื่องต่าง ๆ ลงในหนังเรื่องเดียวกัน และปัจจุบันแนวหนังแบบนี้ก็กำลังกลับมาอีกครั้งใน Haunted Tales ภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ปล่อยตัวในปี 2564 โดยที่จะมีการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานเรื่องเฮี้ยนทั้ง 3 เรื่อง ซึ่งถึงแม้ดูจะเป็นเรื่องแตกต่างกัน แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องเดียวกันในที่สุดได้ในภาพยนตร์นี้

Haunted-Tales-01

Haunted Tales เป็นผลงานการกำกับของ “เอ๋-ศุภกร เหรียญสุวรรณ” ที่ชื่อของเขาบางครั้งอาจไม่น่าคุ้นเคยกับผู้ชมมากนัก แต่ถ้าบอกว่าเขาเคยทำงานในฐานะผู้กำกับเบื้องหลังของซิตคอมเมดี้ที่ได้รับความนิยมอย่าง “เป็นต่อ” หรือ “เฮง เฮง เฮง” ก็อาจทำให้บางคนรู้จักมากขึ้น ในภาพยนตร์นี้เขาได้นำประสบการณ์ที่ได้รับมาจากการสัมผัสเรื่องราวจริงๆ และเรื่องราวที่ได้ยินมาจากคนรอบๆ ตัวมาประกอบเป็นหนังที่แบ่งเป็น 3 เรื่อง มีความชัดเจนว่าเขามีประสบการณ์ด้านนี้อยู่บ้าง มาจากการที่เคยเป็นผู้กำกับในซีรีส์ลึกลับที่มีชื่อว่า “เซน สื่อรักสื่อวิญญาณ” และเขาได้นำประสบการณ์เหล่านั้นมาใช้ในการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยได้อย่างสร้างสรรค์และท้าทายความเชื่อของผู้ชมได้

สำหรับสามเรื่องหนังที่มีการแสดงโดย “เป้ อารักษ์“, “เอก ธเนศ“, “ปราง กัญญ์ณรัณ” และ “หมาก ปริญ” ได้ถูกแบ่งเป็น 3 บทอย่างชัดเจนผ่านการแสดงหลักของทั้งสี่นักแสดง ดังนั้นในบทความนี้เราจะทำการตรวจสอบและวิจารณ์หนังสามเรื่องที่รวมกันในเรื่องเดียวกันครั้งนี้ที่เป็นเรื่องสยองขวัญ

Haunted-Tales-02

เรื่องแรก อยู่ในรถ

ในเริ่มต้นของหนังช่วงแรกนั้น การเปิดต้นเรื่องมีความหดหู่และตื่นเต้นอย่างไม่กะทัดรัด การเปิดเรื่องนั้นไม่ได้ใช้คำพูดหรือทำเพลงใดๆ เพียงแค่ในเวลาน้อยกว่า 5 นาทีแรกก็สามารถเข้าสู่ประเด็นได้อย่างรวดเร็ว ในบทนี้เป้ อารักษ์ และ เอก ธเนศ มาแข่งขันกันในบทบาทอย่างอ่อนโยน… มีความมุ่งมั่นและเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง แม้ว่านักแสดงรุ่นรายหลังอาจจะมีช่วงเวลาที่ดูไม่สม่ำเสมอเท่ากับนักแสดงรุ่นก่อนหน้า แต่เป้ อารักษ์ ยังคงแสดงออกเป็นส่วนสำคัญในการแสดง ร่วมกับบทบาทที่ไม่ได้สนับสนุนเขามากนักอยู่ดี

ในช่วงเวลาเดียวกัน เอก ธเนศ มาอย่างเงียบๆ แต่เต็มไปด้วยพลังที่เข้มข้น เขาคือคาแรกเตอร์ที่มีมิติที่ท้าทายและเป็นที่สนใจ เป็นหนังที่ผสมผสานความหลอนของหนังและพล็อตที่มีความเข้มงวด สร้างมุมมองใหม่ในภาพยนตร์ไทยที่น่าสนใจ แต่เสียดายที่ความรวบรัดของส่วนต้นของหนังนี้อาจมีความเร็วมากเกินไป การเปลี่ยนแปลงและการส่งท้ายบางส่วนอาจจะดูรีบเร่งและปิดตามด้วยบทสรุปที่เป็นทางแน่นอนในรูปแบบที่ง่ายดายและมีการสอนใจอย่างเชยๆ

Haunted-Tales-03

เรื่องสอง ไปผุดไปเกิด

ในส่วนถัดไปของเรื่องนี้ที่เป็นส่วนที่สอง มีการสร้างบรรยากาศความวังเวงอย่างมีประสิทธิภาพให้กับเรื่อง ปราง กัญญ์ณรัณ มาแสดงบทบาทหลักในส่วนนี้อย่างโดดเด่น แม้ว่าเขาจะเป็นคนเดียวที่รับบทนำ แต่เขากลับต้องเผชิญกับความอันตรายอย่างใกล้ชิด เนื้อหาในส่วนนี้มีความน่าติดตาม เป็นแบบฉายาที่มีความลึกซึ้งของเรื่องที่มีการสืบสวนคดีปริศนา ผู้ชมจะได้ลุ้นเส้นเรื่องตามตัวละครเรื่อยๆ แม้ว่าหนังจะมีการเล่าเรื่องอย่างคล่องตัว แต่ก็ขาดจุดเริ่มต้นที่ดีเยี่ยมและจุดสุดยอดที่ทำให้หลอนเต็มที่ เนื้อหามีสูตรสำเร็จที่ค่อนข้างเป็นที่คาดเดา ซึ่งมีอยู่ในหลายเรื่องที่ผ่านมาแล้ว

พบปัญหาเดิมซ้ำอีกครั้งในขั้นตอนต่อไป วิธีการเล่าเรื่องยังคงคงมีลักษณะเดียวกันที่ไม่เต็มที่ เหล่านักดูหนังเริ่มรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เนื่องจากการตัดบทและการเปลี่ยนแปลงที่เข้ากันไม่ได้อย่างที่คาดหวัง การสร้างเนื้อเรื่องที่ไม่ได้อยู่ในแนวทางที่คาดคิดก็เป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ เพราะตัวละครหลักของเรากลับกลายเป็นหมอผีโดยไม่คาดคิด นอกจากนี้หนังยังคงลงท้ายด้วยคำสอนที่เป็นที่รู้จักและเชยชมเช่นเดิมอีกครั้งโดยไม่มีการเพิ่มเติมใดๆ ที่น่าสนใจถึงขั้นนี้ให้คาดการณ์ได้ทันที

Haunted-Tales-04

เรื่องสาม ใบลาน

สำหรับส่วนสุดท้ายของเรื่องนี้ ซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นส่วนที่มีมิติมากที่สุดในทั้ง 3 เรื่อง นี่เป็นส่วนที่มุ่งเน้นถึงความเชื่อแบบโบราณของใบลานมาเป็นประเด็นในการเล่าเรื่อง เป็นสิ่งที่น่าสนใจและแปลกใหม่อย่างมาก เรื่องนี้สร้างบรรยากาศความขวัญผวาไปกับความเงียบเหงาแบบไทยโบราณที่มีความน่ากลัวอยู่ภายใน แต่คุณภาพของหนังนี้ไม่ได้สร้างความกลัวได้เต็มที่ในทุกๆ ช่วงของหนังเลยเหมือนกันเมื่อถึงจุดสรุปทั้งหมด

ในบทบาทของหนังนี้ หมาก ปริญ ได้รับหน้าที่แสดงบทหนังในทั้งพาร์ตอย่างสบายๆ การแสดงของเขานั้นสามารถไว้วางใจได้เต็มที่ ผู้ชมต้องประหลาดใจกับฉากที่เขาจะต้องแสดงและสร้างความผิดหวังไว้ด้วยตัวเองเพียงคนเดียว ความลึกซึ้งและความอินเนอร์เทรนส์ที่เขาแสดงออกมานั้นเป็นที่น่าหวังหวั่ง แต่ความหวาดกลัวนั้นก็ไม่สามารถพบเจอได้ในบทบาทนี้เสียงหนังสือ บทสรุปที่เดินทางมาดีกลับไม่ทำให้ความสนใจในเนื้อเรื่องคงอยู่ การสร้างมิติที่น่าสนใจก็ล้มเหลวเมื่อถึงจุดสรุปทั้งหมดอย่างกระทันหัน สิ่งที่ได้รับการอธิบายและเรียกร้องด้วยคำพูดไม่มีความน่าสนใจ และแทบจะไม่มีความหวาดกลัวเลย

โดยสรุปทั้งหมด Haunted Tales เป็นหนังที่ไม่สามารถสร้างความตื่นเต้นหรือความสยองขวัญอย่างที่คาดหวังได้ เนื้อหาของหนังนี้มุ่งเน้นไปที่การสะท้อนแนวคิดของกฎแห่งกรรมและปัญหาในการดำรงชีวิตมากกว่า บทเรื่องยังมีปัญหาเพียงพอที่จะเต็มไปด้วย การจำกัดเวลาในการเล่าเรื่องก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หนังไม่สามารถส่งถึงความสมบูรณ์ของเรื่องได้อย่างแท้จริง ทั้ง 3 ตอนยังคงไม่สามารถส่งผู้ชมไปสู่จุดสูงสุดของความสนุกสนานได้

แม้กระนั้นหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังที่แย่ตามที่คิด ด้วยเหตุว่ามันสามารถสร้างความสนุกสนานและความบันเทิงได้อย่างนึง นอกจากนี้ยังมีความคิดที่ว่า เนื้อเรื่องของทั้ง 3 ตอนของหนังนี้ อาจจะคล้ายกับรายการซีรีส์เตือนใจอย่าง “ฟ้ามีตา” ที่สามารถปรับเปลี่ยนความโทนเรื่องให้เป็นแนวสยองขวัญหรือซีรีส์เรื่องผี ซึ่งบางส่วนอาจนำเสนอผ่านช่องทางโทรทัศน์ในทุกคืนวันพุธ ประมาณ 10-20 ปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ บางส่วนของหนังยังสามารถพัฒนาเป็นเรื่องยาวได้อย่างสะดวกสบาย แต่เสียดายที่ยังไม่มีเวลาและพื้นที่เพียงพอในการเสริมสร้างทุกสิ่งให้สมบูรณ์แบบได้อย่างสมบูรณ์โดยสิ้นเชิง

ตัวอย่างหนังไทย Haunted Tales

Categories