รีวิวหนัง Ghost Lab โกสต์แล็บ..ฉีกกฎทดลองผี (2021)

oldthaitvธันวาคม 27, 2023
Ghost Lab โกสต์แล็บ..ฉีกกฎทดลองผี (2021)

เรื่องราวเกี่ยวกับผีมีหลายแง่มุมแตกต่างกันออกไป มีผู้คนหลายคนที่เคยพบประสบกับปรากฎการณ์เกี่ยวกับผีในหลาย ๆ รูปแบบ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือว่า “ผีมีจริงหรือไม่” และ “เมื่อผีปรากฎตัว มันเกิดขึ้นได้อย่างไร” บางครั้งเราไม่สามารถรู้ได้แน่ชัดจนกว่าจะเจอเหตุการณ์นั้นด้วยตาเปล่า เนื้อเรื่องของภาพยนตร์นี้เข้ามาผสมผสานระหว่างสิ่งเหนือธรรมชาติอย่าง “ผี” และหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างภาพยนตร์สยองขวัญที่มีลักษณะใหม่และไม่เหมือนใคร สร้างความท้าทายให้กับแนวหนังผีและวิทยาศาสตร์ให้แตกต่างออกไปจากเดิม สามารถเรียกภาพยนตร์นี้ว่าเป็น “หนังผีที่มีแนวคิดวิทยาศาสตร์” ได้ครับ

Ghost Lab” เป็นภาพยนตร์ล่าสุดที่มาจากค่าย GDH ในแนวสยองขวัญ เต็มไปด้วยนักแสดงที่มีคุณภาพมากมายจากค่ายนาดาวเช่น ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร และ ไอซ์-พาริส อินทรโกมาลย์สุต ทั้งคู่ได้รับบทนำในภาพยนตร์นี้ การเข้าชมจะเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมผ่านทาง Netflix ซึ่งเป็นผลงานภาพยนตร์ Netflix Original ของ GDH ซึ่งเป็นภาพยนตร์แรกของค่ายที่เข้าฉายเฉพาะบน Netflix ด้วย

Ghostlab-01

จุดเริ่มต้นของไอเดียโปรเจค Ghost Lab

ผู้กำกับในภาพยนตร์นี้คือ กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และผลงานสยองขวัญที่เต็มไปด้วยคาแรคเตอร์ เขาเคยกำกับผลงานที่สร้างความสยองอย่าง “บอดี้..ศพ19”, “สี่แพร่ง”, และ “ห้าแพร่ง” และได้รับความช่วยเหลือจาก เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ในการช่วยพัฒนาไอเดียให้เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากในภาพยนตร์นี้

จุดเริ่มต้นของการทดลองผี จริงแล้วโปรเจค โกสต์แล็บ ถูกคิดมาตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว โดยในตอนนั้นยังเป็น GTH อยู่เลย ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น GDH เขาก็ทำ Workshop กัน โดยเอาผู้กำกับไป Workshop กันจากที่พี่ เก้ง จิระ มะลิกุล ตั้งโจทย์ว่าให้พวกเราทำหนังคู่หูด้วยการเอาผู้กำกับมาจับคู่กันผลิตหนังคู่หูออกมาให้ได้ภายในเวลาหนึ่งคืนในการจับคู่จะมี ปวีณ ภูริจิตรปัญญา และ เต๋อ นวพล ด้วยเหตุผลอะไรที่ไม่รู้ ไอเดียก็เริ่มต้นจากที่ตรงนั้นมันเกิดที่การคิดหนังคู่หู ช่วงระหว่างที่คิด มีคนพูดมาว่าห้องนอนที่ โอ๋ ภาคภูมิ อยู่เป็นผู้กำกับ Homestay มันมีผี จึงเกิดไอเดียที่ กอล์ฟ และ เต๋อ จะลองเข้าไปอยู่ในห้องที่มีผีอยู่

Ghostlab-02

เรื่องย่อ

เมื่อกล้าและวี – คู่หูที่เป็นเพื่อนสนิทกัน – ได้เห็นปรากฎการณ์ของ ‘ผี’ ด้วยตาของตนเองเป็นครั้งแรก ทั้งคู่กลับไปทำการทดลองเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายอย่างที่ไม่เคยเชื่อมั่นมาก่อน ประสบการณ์นี้ทำให้พวกเขาหมกมุ่นในการค้นหาคำตอบเกี่ยวกับผีและการมีชีวิตหลังความตาย ความกระตือรือร้นที่ต้องการความรู้โดยไม่คำนึงถึงผลที่อาจเกิดขึ้น ส่งผลให้พวกเขาตกอยู่ในการคิดถึงอย่างมากและหลงไหล ถึงแม้ว่าจะมีการสืบสวนอย่างลึกซึ้งเพื่อหาข้อพิสูจน์ แต่พวกเขากลับต้องเผชิญหน้ากับความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสูญเสียมิตรภาพหรือคนที่พวกเขารักไปในที่สุด

Ghostlab-03

หลังจากงานแถลงข่าว GDH Xtraordinary 2021 LINE UP ที่จัดขึ้นปลายปีที่แล้ว เพื่อเปิดเผยโปรเจกต์หนังใหม่ 5 เรื่องที่จะเข้าฉายในปี 2563-2564 ซึ่งในปีที่ผ่านมา ‘อ้ายคนหล่อลวง’ (2563) เป็นหนังแรกที่เข้าฉายในโปรแกรมนี้และได้มีการนำเสนอทั้งในโรงฉายและบน Netflix อย่างเป็นทางการแล้วครับ

ที่สำคัญของโปรเจกต์นี้ก็คือการกลับมาของหนังเรื่องที่ 2 ในซีรีย์ ‘GHOST LAB ฉีกกฎทดลองผี’ ซึ่ง GDH ได้เลือกกลับสู่แนวหนังผีอีกครั้ง ถึงแม้จะละเลยแนวนี้ไปสักพัก โดยการให้โอกาสแก่ผู้กำกับที่มีความเชี่ยวชาญอย่าง ‘กอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา’ ซึ่งมีผลงานที่มีความหลากหลายตั้งแต่หนังผีจนถึงหนังที่ไม่ใช่แนวผี เช่น ‘บอดี้ ศพ19’ (2550), ‘สี่แพร่ง’ ตอน “ยันต์สั่งตาย” (2551), ‘ห้าแพร่ง’ ตอน “หลาวชะโอน” (2552) และ ‘รัก 7 ปี ดี 7 หน’ ตอน “14” (2555) ซึ่งกลับมาดำเนินเรื่องโดยให้โอกาสแก่ภาพยนตร์แนวผีอีกครั้งในภาพยนตร์ภาคต่อของเรื่องนี้ครับ

Ghostlab-04

นำแสดงโดย

ต่อ-ธนภพ รับบทเป็น หมอวี

หมอวีเป็นบุคลิกภายในเรื่องที่ไม่เคยเชื่อในเรื่องของวิญญาณเสมอ ซึ่งนับเป็นคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านแพทย์มาโดยเฉพาะ มีประสบการณ์ในงานด้านนี้มาหลายปีแล้ว อยู่ใกล้ชิดกับความเสียชีวิต แม้กับสถานการณ์ที่ตายแล้ว แต่เขายังไม่เคยพบเจอวิญญาณเสมอไป จนกระทั่งวันหนึ่งที่เขาได้พบกับผีครั้งแรกของตนกับหมอกล้า จากนั้นเขาจึงมุ่งหน้าเข้าร่วมทดลองการล่าแสงเหนือที่เป็นโปรเจกต์ของหมอกล้า โดยร่วมมือดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียงไปด้วยอย่างใกล้ชิดและใส่ใจในการดูแล

Ghostlab-05

ไอซ์-พาริส รับบทเป็น หมอกล้า

โปรเจกต์ล่าแสงเหนือของหมอกล้าเริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่เขามีความฝันและความปรารถนาที่อยากจะมีชื่อเสียงในการขึ้นปกนิตยสารเอ็กซ์เพริเมนต์ หมอกล้าเป็นตัวละครที่เชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติ ท่ามกลางความฝันและความปรารถนาที่แรง พร้อมต้องการเป็นจุดเริ่มต้นในการค้นหาคำตอบและการค้นหาวิญญาณเพื่อมาร่วมทดลองด้วยความกระตือรือร้นและความสามารถที่มีอยู่นั่นเองครับ

Ghostlab-06

ณิชา-ณัฏฐณิชา รับบทเป็น ใหม่

แฟนสาวของหมอกล้าที่คบหากันมาหลายปีแต่ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับหมอกล้าเลย หลังจากเกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น เธอเริ่มมีความกระตือรือร้นที่จะค้นหาคำตอบและเข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นใหม่

Ghostlab-07

ความรู้สึกหลังชมเรื่องนี้

ทางแอด oldthaitv ให้คะแนนอยู่ที่ 7/10 เพราะคอนเซ็ปต์ของหนังนี้น่าสนใจมาก ๆ และเป็นหนังจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง GDH ฉะนั้นไม่ลังเลที่จะดูเลยครับ แต่ต้องบอกว่ามีจุดดีและจุดไม่ดีที่มีอยู่พอสมควร จุดดีคือคอนเซ็ปต์ของเรื่องและการเปิดเรื่อง ทำได้ดีมากเล่าเรื่องได้น่าสนใจและอยากเป็นส่วนหนึ่งของการร่วมทดลองในครั้งนี้ มุมกล้อง ภาพ และการเลือกสถานที่เหมาะสมกับเหตุการณ์และการเล่าเรื่องทำให้ดูและรับรู้ได้ดี และที่จะไม่มีภาพที่ให้คนดูรู้สึกกลัวใจและสยองขวัญมากเกินไป เรื่องนี้ไม่ได้เน้นเรื่องผีหรือการทดลองเรื่องผีมากนัก จุดที่สองคือในช่วงกลางเรื่องถึงจบยังไม่ดีเท่าที่ควร เหมือนคนเขียนบทหลงเรื่องที่ตัวเองกำลังจะเล่าแล้วไปเล่าเรื่องอื่น จนทำให้บทเรื่องไม่สมเหตุสมผล สุดท้ายเราก็ไม่แน่ใจว่าการทดลองนี้ได้ผลอะไรออกมาบ้าง นอกจากความสูญเสีย เพราะเรื่องเนื้อเรื่องกลับพูดเรื่องจริยธรรมและศีลธรรมเข้ามาอีกตรงนึงครับ

ตัวอย่างหนังผี Ghost Lab โกสต์แล็บ..ฉีกกฎทดลองผี

Categories