รีวิวหนัง คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ Gangubai Kathiawadi (2022)

oldthaitvธันวาคม 18, 2023
คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ Gangubai Kathiawadi

ชื่อเรื่อง: Gangubai Kathiawadi
ชื่อไทย: หญิงแกร่งแห่งมุมไบ
แนวภาพยนตร์: ชีวประวัติ, ดราม่า
ผู้กำกับ: ซันเจย์ ลีลา ภันสลี (Sanjay Leela Bhansali)
ผู้เขียนบท: Prakash Kapadia, Utkarshini Vashishtha | Dialogue Writer : Sanjay Leela Bhansali, Utkarshini Vashishtha | Screenplay Writer
ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง: Mafia Queen of Mumbai
ผู้เขียน: ฮุสเซน ไซดี (Hussain Zaidi)
ผู้สร้าง: Bhansali Productions และ Pen India Limited
รายชื่อนักแสดง: อาเลีย พาตต์, อชัย เทวควัน, ชานตานู มาเอชวารี, จิม ซาร์บ, วรุณ คาปัวร์, วิชัย ราช
ความยาวภาพยนตร์: 153 นาที (2 ชั่วโมง 33 นาที)
กำหนดฉายในไทย: 26 เมษายน 2022 (25 กุมภาพันธ์ 2022 ฉายในโรงภาพยนตร์)
ซับไทยลิขสิทธิ์ ออกอากาศในไทยทาง: NetflixTH

คังคุไบ มาเฟียควีนกับส่าหรีขาวของเธอ

Gangubai Kathiawadi‘ เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวที่ได้ถูกนำเสนอในหนังสือ ‘Mafia Queen of Mumbai’ ของฮุสเซน ไซดี นักเขียนชาวอินเดียและนักข่าวสืบสวน มันเล่าเรื่องชีวิตและสังคมที่แสนพิเศษในมุมไบของโสเภณี และเรื่องนี้ยังมีตัวละครหลักที่เป็นจริง คือ ‘คังคุไบ กาเฐียวาดี’ ผู้หญิงที่ยอมแทนที่ชีวิตเพื่อช่วยเหลือหญิงสาวมากถึง 4,000 คนใน ‘กามธิปุระ’ ในเมืองที่เต็มไปด้วยโสเภณี ที่ชาวบ้านเรียกเธอว่า นายหญิงแห่งกามธิปุระ (Madam of Kamathipura) ซึ่งทำให้เธอกลายเป็นสัญลักษณ์แม่มดที่มีอิทธิพลในโลกของโสเภณีในกามธิปุระ

Gangubai-Kathiawadi-01

แนะนำตัวละคร หญิงแกร่งแห่งมุมไบ Gangubai Kathiawadi

อาเลีย พาตต์ รับบท คังคุไบ จักจีวันดัส กาเฐียวาดี หรือ คงคา
ใบหน้าสวยงามและเป็นลูกของทนายความ โดยถูกคนรักหลอกลวงให้ไปขายตัวให้กับซ่องที่กามธิปุระ แต่เธอมีจิตใจเด็ดเดี่ยวและคุ้นเคยกับความยุติธรรม เธอเป็นคนพูดจาโผงผางและเป็นนักต่อสู้ที่ไม่ยอมแพ้โชคชะตา ทำให้ทุกคนต่างยกย่องและยอมรับคุณค่าของเธอได้ในทุกๆ ด้าน

Gangubai-Kathiawadi-02

อชัย เทวคัน รับบทเป็น ราฮิม ลาลา ราชามาเฟียที่มีอิทธิพลแห่งบอมเบย์ มีส่วนสำคัญมากในการควบคุมอำนาจ แม้แต่ตำรวจก็ต้องทำตามสัญชาตญาณ เขาเป็นบุคลิกที่มีอำนาจเต็มไปด้วย ดุดันและมีความเข้มงวด ราฮิม ลาลา เป็นผู้ที่มีอิทธิพลที่สำคัญในการเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของ คังคุไบ โดยช่วยในการทวงความยุติธรรมเพื่อเอาคืนลูกค้าที่เคยถูกทารุณทำร้าย เขายังสนับสนุนและให้ความรักเป็นเหมือนน้องสาวของเขาอย่างไม่หวังผลใด ๆ เป็นกำลังใจและเป็นคนสนับสนุนที่แข็งแกร่งให้กับ Gangubai อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Gangubai-Kathiawadi-03

ชานตานู มาเอชวารี รับบทเป็น อัฟชาน บาดร์ ราซัก หนุ่มหล่อที่มีรูปร่างสมส่วน และมีทรงตาที่เป็นเอกลักษณ์ มาดเซอร์ด้วยการสร้างเสน่ห์ให้ผู้คนจ้องมอง บุคลิกเยี่ยมเต็มไปด้วยความเป็นกันเองและความร่าเริงสดใส เขาเป็นหลานชายที่ได้รับการสืบทอดร้านขายสาหรี่จากครอบครัว และเป็นคนที่เลือกสาหรี่สีขาวที่หงส์หยกให้ Gangubai เขาได้ตกหลุมรัก Gangubai จากการพบกันครั้งแรกและเริ่มพัฒนาความสัมพันธ์ที่เริ่มต้นจากความรัก แต่สุดท้ายอัฟชานก็ต้องแต่งงานกับลูกสาวของเพื่อน Gangubai เพื่อช่วยให้เด็กสาวมีชีวิตอิสระโดยไม่มีความขัดแย้งอีกต่อไปในสถานการณ์ที่ซับซ้อนขึ้น

Gangubai-Kathiawadi-04

จิม ซาร์บ เป็นตัวละครที่รับบทเป็น ฮามิด เฟซี ซึ่งเป็นนักข่าวผู้เปลี่ยนชะตาชีวิตของ Gangubai โดยการช่วยให้เธอกลายเป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จากเส้นทางชีวิตที่ส่งผลให้เธอเป็นคนดังที่กลายเป็นสัญลักษณ์ข้ามคืน จิม ได้ผลักดันให้ Gangubai ขึ้นปราศรัยและเข้าสู่วงการสาธารณะอย่างเป็นที่รู้จัก และในที่สุดเธอยังได้มีโอกาสเข้าพบกับรัฐมนตรีเพื่อเสนอแนะให้มีการกำหนดกฎหมายที่คุ้มครองโสเภณี จิม เป็นคนที่เข้าใจและสนับสนุน Gangubai อย่างลึกซึ้งและมุ่งมั่นในการสนับสนุนเธอในทุกมิติของชีวิต

Gangubai-Kathiawadi-05

วรุณ คาปัวร์ แสดงบทเป็น รามนิก หนุ่มสาวที่เป็นความรักแรกของ Gangubai และหลอกลวงเขาให้ขายทรัพย์สินในซ่องที่กามธิปุระ ด้วยเงินเพียง 1,000 รูปีเท่านั้น ไม่เพียงเท่านั้นยังยึดทรัพย์สินของ Gangubai ไปจนหมด เป็นคนชั่วที่ก่อให้เกิดความรู้จักของโลกต่อผู้หญิงที่เข้มแข็งในมุมไบนั้น

Gangubai-Kathiawadi-06

ชัย ราซ (Vijay Raaz) แสดงบทเป็น ราเซีย หรือราเซียไบ ผู้หญิงข้ามเพศที่เข้าร่วมการเลือกตั้งนายกเมืองของกามธิปุระที่เป็นคู่แข่งกับคังคุไบ บทบาทของคาแรกเตอร์เป็นผู้หญิงที่แสบจนถึงขี้ยม การแสดงของวิจัย ราซเป็นที่สมบูรณ์แบบ ทำให้ผู้ชมคิดว่าเขาเป็นผู้หญิงแท้ ๆ ซีนที่น่าตื่นเต้นและน้ำใจของเขากับ Gangubai (ที่แสดงโดยอาเลีย บาตต์) ทำให้คนดูตื่นเต้นและตกใจไปพร้อมกัน ไม่มีใครจะยอมแพ้ใครในเรื่องนี้จริง ๆ

Gangubai-Kathiawadi-11
Gangubai-Kathiawadi-07

เรื่องย่อ Gangubai หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

หญิงแกร่งแห่งมุมไบ (Gangubai Kathiawadi) เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวของ “คังคุไบ กฐิยาวาฑี” ซึ่งเริ่มต้นเรื่องจากเด็กสาวคนหนึ่งที่ชื่อว่าคงคา กฐิยาวาฑี (Alia Bhatt) เธอมีฐานะสูงเนื่องจากพ่อเธอเป็นทนายความ คงคามีความสวยงามและฉลาดมาก นอกจากนี้ เธอมีความสามารถทั้งในการเต้นรำและการแสดง ทำให้เธอมีความฝันที่จะกลายเป็นนักแสดงชื่อดังในอนาคต

ในหนึ่งวัน แฟนหนุ่มของเธอชื่อ รามนิก มาบอกข่าวดีว่าเขาได้ติดต่อเอเจนซี่ไว้แล้ว และเขาเชื่อว่าถ้าเธอเดินทางไปกับเขาเธอจะมีโอกาสกลายเป็นดารานักแสดงอย่างแน่นอน แม้ว่าคงคาลังเลที่จะออกไปเพราะไม่ต้องการทิ้งครอบครัว แต่เมื่อรามนิกแสดงความรักของเขาอย่างจริงจัง และพูดถึงความรักของเขาต่อเธออย่างจริงใจ เธอตัดสินใจที่จะหนีออกจากบ้านและตามเขาไปยังกามฐิปุระ

Gangubai-Kathiawadi-08

แน่นอนว่าความเป็นจริงไม่เหมือนกับฝัน เพราะแฟนหนุ่มของฉันไม่ได้พาฉันมาเป็นดาราหรือนักแสดงเลย แต่พวกเขาพาฉันมาขายใน ‘ซ่องโสเภณี’ ในราคาเพียง 1,000 รูปีเท่านั้น (ประมาณ 450 บาทไทยในปัจจุบัน) เมื่อพวกเขาขายฉันเสร็จ พวกเขาก็ไปแล้วและไม่กลับมาอีกเลย ฉันรู้สึกเศร้ามาหลายวัน แต่ในที่สุดฉันต้องยอมรับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่สามารถย้อนกลับไปได้อีก

นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงของฉัน เป็นหญิงแกร่งที่ฉันกลายมา ฉันจะต้องทำหน้าที่ใน ‘ซ่องโสเภณี’ อย่างมืออาชีพ แม้ว่าฉันจะรู้สึกขัดขืน แต่ก็ต้องทำตามหน้าที่ วันหนึ่งมีลูกค้าคนหนึ่งมาบอกให้ฉันเปลี่ยนชื่อเป็น ‘คังคุ’ เพราะเขาเชื่อว่าฉันมีศักดิ์ศรีที่ยิ่งใหญ่กว่านี้ จากนั้นชื่อคังคุก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนของฉันและไม่มีชื่อเดิมอีกต่อไป

Gangubai-Kathiawadi-09

เมื่อเวลาผ่านไปคังคุกลายเป็นผู้นำในโซเภณีและได้รับความไว้วางใจจากทุกคน แม้แต่เจ้าของโซเภณีก็ต้องเกรงใจเธอ ภายหลังเจ้าของโซเภณีเดิมได้เสียชีวิตไป คังคุก็ยกระดับเป็นเจ้าของโซเภณีใหม่ พร้อมมีตำแหน่งในชื่อ “คังคุไบ” (ที่มักแปลว่านายหญิงในบางที่) ที่จะทำให้โซเภณีมีการเปลี่ยนแปลงใหม่

Gangubai ได้ปรับปรุงกิจการใหม่ให้โซเภณีมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่การที่ดีขึ้นนั้นไม่เพียงพอ เพราะเธอมีความต้องการเรียกร้องสิทธิของสตรีให้มากขึ้นและต้องการปกป้องพวกเธอ Gangubai กลายเป็นมาเฟียหญิงอย่างมีอำนาจ ว่าแต่สิ่งนี้ไม่ได้มาอย่างง่ายดายเพราะมีเหตุการณ์น่าสนใจที่ต้องติดตามต่อไป

Gangubai-Kathiawadi-10

Gangubai Kathiawadi หญิงแกร่งแห่งมุมไบ มีตัวตนจริงหรือไม่​?

คังคุไบ มีความหมายว่า ‘แม่เล้าคังคุ’ ซึ่งมาจากหนังสือ ‘The Mafia Queen of Mumbai’ ที่มีชื่อว่า ‘The Martriarch of Kamthipura’ ซึ่งแปลว่าผู้นำของกามธิปุระ ของฮุสเซน ไซดี แต่เนื้อหามาจากเรื่องราวจริงของ Gangubai กฐิยาวาฑี ผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีในอินเดีย เธอเป็นบุคคลสำคัญในใจแห่งคนในอินเดีย ได้รับฉายา ราชินีมาเฟียแห่งมุมไบ หรือ นายหญิงกามธิปุระ เธอเสียชีวิตเมื่อปี พ.ศ. 2520 ที่อายุ 69 ปี แม้จะไม่มีลูกแท้ๆ แต่มีลูกบุญธรรม

ตัวอย่างหนัง หญิงแกร่งแห่งมุมไบ Gangubai Kathiawadi (2022)

หนังออนไลน์ มีให้ชมทุกเรื่อง

นอกจากเรื่อง Gangubai Kathiawadi แล้ว เว็บหนัง oldthaitv.com มีหนังภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ทั้งหนังไทย หนังฮอลลีวูด มีแบบบรรยายไทย พากย์ไทย ไม่มีโฆษณา

Categories