รีวิวหนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (2019)

oldthaitvธันวาคม 16, 2023
รีวิวหนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

หนัง Friend zone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน เป็นหนังที่แตกต่างออกไปในแนวโรแมนติกคอมเมดี้ของ GDH ที่เป็นค่ายหนังชั้นนำ ที่มักสร้างผลกำไรที่ดี ภาพยนตร์นี้เล่าเรื่องของ ปาล์ม สจ๊วต (นาย ณภัทร) หนุ่มที่ต้องทนเอาไว้ว่าเป็นแค่เพื่อนกับ กิ๊ง (ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) แม้ว่าเขาจะมีความรักแอบในใจตั้งแต่สมัยโรงเรียนมัธยม กิ๊งนั้นมีแฟนชายชื่อเท็ดที่เป็นนักดนตรี ในขณะที่เธอกำลังทำงานเป็นผู้จัดการศิลปินอยู่ด้วย ภาพยนตร์เน้นการเล่าเรื่องที่แสดงถึงความซับซ้อนของความรักที่ไม่สามารถดูเป็นเพียงเพื่อนได้ แต่มันยังเติบโตเป็นเรื่องของความรู้สึกและความตั้งใจที่ลึกซึ้งอีกด้วย

Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน เป็นหนังที่ถ่ายทำฉากในหลายประเทศที่ตัวละครหลักไปเยือน ไม่ว่าจะเป็น พม่า กัมพูชา ฮ่องกง มาเลเซีย และยังมีฉากท่องเที่ยวหลายแห่งในไทย เช่น จังหวัดกระบี่ และเชียงใหม่ ซึ่งทำให้ภาพยนตร์นี้มีความหลากหลายและน่าสนใจอย่างมาก

รีวิวหนัง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (2019)

Friend zone หนังโรแมนติกอารมณ์ดีคอมเมดี้

หนัง Friend zone ระวัง…สิ้นสุดทางเพื่อน มีการนำเสนอไอเดียที่สร้างสรรค์น่าสนใจเกี่ยวกับการไปยังสถานที่ต่าง ๆ ผ่านการเดินทางด้วยเครื่องบินและการใช้สนามบินเป็นตัวเปิดฉาก เป็นการให้ความสำคัญในการสร้างความเชื่อมโยงระหว่างตัวละครกับสถานที่ในเรื่อง และเป็นหนังสำหรับคนทั่วไปที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของหนังค่ายนี้ สามารถเชื่อมโยงตัวละครหลักกับพระเอกนางเอกอย่างลงตัวและสมจริงได้ เป็นส่วนที่ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงความสัมพันธ์และความสัมพันธ์ของตัวละครกับสถานที่ในเรื่องอย่างเข้มข้นและน่าติดตาม

ในฉากหนึ่งของ “Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน” มีการตั้งคำถามให้กับปาล์มในมาเลเซีย ซึ่งเรียกว่าอำนาจในการ “จ่ายได้” พวกเขาก็สามารถที่จะมีอำนาจในการหายไปหรือติดต่อกันได้โดยง่าย ๆ แม้ว่าปาล์มจะอยู่ในพม่า มันแสดงถึงความมีอิทธิพลและอำนาจของคนทั่วไปที่ทำให้พวกเขามีสิทธิ์และการมีอิสระอยู่เหนือปัญหาของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศที่เจริญขึ้นน้อยกว่าหรือมากกว่าไทยในบางด้านในขณะที่เล่นบทบาทในเรื่องราวนี้ใน “Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน

Friend-Zone-02

ในหนัง Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน สถานที่ที่ตัวละครได้เยือนนั้นไม่ได้เป็นแค่สถานที่ตั้งฉากเท่านั้น แต่เป็นฉากที่ช่วยสร้างบรรยากาศในการเจริญเติบโตของความรักและความสัมพันธ์อย่างแท้จริง มันเปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งในเทพนิยายที่แยกตัวออกจากปัญหาโครงสร้างพื้นฐานและความเครียดที่มักเป็นปัญหาในชีวิตประจำวัน ชนชั้นคนที่ถือตัวเองได้ในระดับหนึ่ง ทำให้พวกเขาไม่ได้ต้องเผชิญกับความยากลำบากอย่างต่อเนื่อง เหมือนชนชั้นแรงงานที่ต้องพบเจอกับปัญหาที่ยากลำบาก และที่สำคัญที่สุดคือการพยายามที่แสนมุ่งมั่นกับการไม่ต้องเผชิญกับความทุกข์ทรมานในชีวิตประจำวันอย่างที่ชนชั้นแรงงานต้องเผชิญหน้า ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหาที่พวกเขาเจอก็มีลักษณะการทะเลาะวิวาทและการเจอกับความเสียหายอย่างมากน้อยแตกต่างกันไป

ตัวละครเอกอย่างกิ๊งใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพยายามจับผิดว่าแฟนที่ไว้ใจอยู่มีการนอกใจหรือไม่ และเพื่อติดตามแฟนไปทำงาน ก็ได้ตามปาล์มที่เป็นเหมือนตัวสำรองที่มีอยู่เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับกิ๊ง ทุกเมื่อที่กิ๊งต้องการ ความผิดหวังจากความรักที่ไม่สมหวังทำให้ตัวละครไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนและไม่สามารถทำงานหรือพยายามทำสิ่งใดอย่างมีความหมายได้ เขาตกอยู่ในความอึดอัดและความไม่มั่นคง และอยู่ในสถานะที่ขาดความกระตือรือร้นในการเป็นตัวเองเพราะผลจากความหวังที่แตกต่างกันไปจากความเป็นจริงที่เขาไว้ใจไม่เกิดขึ้นแบบที่เขาคาดหวังไว้

Friend-Zone-03

ถ้าเปรียบเทียบกันเลย ฉากที่มีอยู่ในหนัง Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน แสดงให้เห็นถึงโลกที่ชนชั้นกลางอาศัยอยู่และความสัมพันธ์ที่มีความโรแมนติกถูกซ้อนด้วยความปรารถนาที่เขาเก็บไว้ นั่นคือสิ่งที่พวกเขามองว่าเป็นสิ่งสำคัญและถือเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่อยากจะสูญเสียเพราะมันมีค่าสำคัญ แต่หากเกิดการสูญเสียก็อาจมีปัญหาที่ร้ายแรงเข้ามา ประการหลักของเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นในความสงสัยที่ว่าปาล์มจะได้รับความรักที่เขาหวังหรือไม่

ความตลกที่ไม่เยอะจนเกินไปถูกนำเข้ามาเพียงเล็กน้อยในโครงสร้างของหนัง Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน เพื่อให้เรื่องนั้นไม่ดูตลกมากเกินไป และช่วยเอาใจผู้ชมหนีจากชีวิตประจำวันที่อาจเต็มไปด้วยความตึงเครียด โดยเฉพาะจากการทำงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างมาก ในแง่หนึ่งนั้น มันช่วยเป็นทางออกสำหรับชนชั้นกลางที่สามารถฝันถึงการมีชีวิตที่มีความสุข และมีสถานะทางเศรษฐกิจที่ดีโดยไม่ต้องเผชิญกับความเครียดอันมากมาย

Friend-zone-04

ในหนัง Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน ภาษาและการดำเนินชีวิตของตัวละครหลักอยู่ในระดับที่ไม่เกินความเข้าใจของผู้ชมมากเกินไป ชนชั้นกลางถูกเชื่อมโยงเข้าสู่เรื่องราวด้วยอย่างสมบูรณ์ ทำให้ความพึงพอใจกับเรื่องและกระแสต่อไปของหนังดี ถ้าตัวละครหลักทั้งสองเป็นชนชั้นสูงหรือชนชั้นแรงงาน อาจส่งผลให้การติดต่อกับชนชั้นกลางที่เป็นตลาดใหญ่ของหนังลดลง และทำให้หนังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรจะได้รับ

ความสัมพันธ์แบบ “เฟรนด์โซน” ในหนังภาพยนตร์ Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน ถือเป็นแบบแสดงถึงแนวโน้มใหม่ของคนในยุคปัจจุบันที่มีฐานะทางสังคมที่สูงขึ้นอย่างมีชั้นชาติ สำหรับชนชั้นแรงงานแล้วคงไม่ค่อยมีโอกาสที่จะสามารถสร้างความสัมพันธ์แบบนี้ได้ เพราะมักจะต้องเผชิญกับการเหนือภัยพิบัติและเงื่อนไขชีวิตที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่นการต้องหนีไปตามกันหรือถูกกำหนดไว้ให้แต่งงานเข้ากันตลอดไป

คำว่า “เฟรนด์โซน” ก็เป็นคำภาษาอังกฤษที่คนชนชั้นกลางเข้าใจและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มันกลายเป็นสัญลักษณ์ของความรู้สึกและความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นระหว่างคนสองคนที่มีสภาพฐานเศรษฐกิจไม่ต่างกันมากนัก และมีลักษณะที่ดูเหมือนความสะดวกสบายที่เพียงบางชั้นชาติเท่านั้นที่จะสามารถทำได้ เพราะมันต้องใช้เวลาและพลังงานในการเพื่อพบกัน หากไม่มีเวลาว่างและวงสังคมที่เป็นเฉพาะก็อาจไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์แบบนี้ได้

Friend-zone-05

หนัง Friendzone ระวังสิ้น…สุดทางเพื่อน สามารถสื่อสารวัตถุประสงค์ของหนังแนวโรแมนติกคอมมิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่ทำให้หลีกเลี่ยงความเครียดในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเมื่อได้เห็นคู่รักหนุ่มสาวที่รักกันอย่างเต็มใจ เรื่องราวของความรักสามารถสะท้อนถึงเรื่องใหญ่ในสังคมได้อย่างชาญฉลาด แม้จะมีดราม่าแต่หนังก็เลือกสร้างเสียงดนตรีและจังหวะที่เหมาะสมที่สุด เพื่อให้สามารถทำให้ผู้ชมลืมกังวลและเพลิดเพลินกับเรื่องราวที่น่ารักนี้ได้อย่างเต็มที่ มันเป็นภาพยนตร์ที่สามารถช่วยให้เราพลิกโฉมการคิดเกี่ยวกับปัญหาทางสังคมได้อย่างมีความสนุกและดีใจเสมอไป

Categories