รีวิวก่อนดู Flight of the Phoenix (2004)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 9, 2024
Flight_of_the_Phoenix-2004

กลับมาใหม่อีกครั้งด้วยรีเมคของเรื่อง The Flight of the Phoenix (1965) ที่จะพาเราไปสู่การผจญภัยของกลุ่มพนักงานที่บริษัทพึ่งปิดตัวลงไป ทีมนี้จำเป็นต้องเดินทางด้วยเครื่องบินกลับบ้านข้ามผ่านทะเลทรายมองโกเลีย โอกาสพลิกผันมาทันทีที่พายุทรายโจมตีและทำให้เครื่องบินขัดข้องจนทำให้ตกลงมากลางทะเลทราย ทุกคนต้องหาทางรอดในสภาพที่เป็นทะเลทรายที่มีอากาศร้อนและสิ่งที่ขาดหายไปคืออาหารและน้ำดื่ม

เป็นภาพยนตร์ดราม่าเอาชีวิตรอด ชาวอเมริกันปี 2004กำกับโดย John Mooreและเขียนบทโดย Scott Frank และ Edward Burns ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการรีเมคจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันใน ปี 1965 ซึ่งทั้งสองเรื่องอิงจากนวนิยายปี 1964 เรื่อง The Flight of the Phoenix โดย Elleston Trevor เกี่ยวกับกลุ่มคนที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินตกในทะเลทรายและต้องสร้างเครื่องบินลำใหม่ออกมา ของเก่าที่จะหลบหนี นำแสดงโดย เดนนิส เควด ,จิโอวานนี่ ริบิซี ,ไทรีส กิ๊บสัน ,มิแรนดา อ็อตโตและฮิวจ์ ลอรี

ถ่ายทำในสถานที่ในทะเลทรายนามิบและเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2547 โดย 20th Century Fox ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นความล้มเหลวในบ็อกซ์ออฟฟิศและได้รับการวิจารณ์ที่หลากหลายโดยทั่วไป การวิจารณ์มุ่งไปที่ความคล้ายคลึงกับภาพยนตร์ปี 1965 ในขณะที่คำชมเกี่ยวข้องกับการแสดง การกำกับ และภาพ

Flight_of_the_Phoenix-2004-01

เรื่องย่อ เหินฟ้าแหวกวิกฤติระอุ

หลังจากเหตุการณ์ที่เครื่องบินตก คุณจะเริ่มเข้าใจได้ว่าแต่ละตัวละครมีความสำคัญอย่างไร ผ่านการวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทะเลทราย ภาพนี้ทำให้เราเห็นผลของการทดลองรอดจากสถานการณ์ในแต่ละวิธีซึ่งอาจไม่ได้ผลทุกวิธี แต่ในช่วงแรกที่ดูเหมือนจะมีปฏิสัมพันธ์และการโต้แย้งทางความคิดเกิดขึ้น แต่หลังจากทุกคนค่อยๆ ยอมรับกับความจริงที่ไม่สามารถทำอะไรใดๆ ได้ นอกจากรอความช่วยเหลือจากคนที่คิดว่าพวกเขาหายไปแล้วจะมีคนมาช่วย แต่มีบางคนที่ยังมีความคิดสร้างเครื่องบินจากชิ้นส่วนที่ยังหลงเหลืออยู่

Flight_of_the_Phoenix-2004-04

สิ่งที่สามารถสังเกตได้เป็นอย่างดีคือ การเลือกนักแสดงผู้ชายที่มีกล้าม เพื่อทำการเซอร์วิสแฟนๆ โดยเฉพาะ แม้บางคนอาจไม่ถูกเน้นมากในช่วงที่ทุกคนทำงานเพื่อซ่อมเครื่องบิน แต่คนที่มีกล้ามเพียงพอจะต้องถอดเสื้อเพื่อโชว์ ไม่ว่าเท่าไรแดดในสภาพอากาศที่ร้อนแรงเพียงใดก็ไม่สนใจ ปัญหาเรื่องของผิวหนังที่ไหม้แดดหรือรู้สึกแสบร้อนแค่ไหนก็ไม่ได้รับความสนใจ ดังนั้น ความโหดร้ายที่เคยกล่าวถึงของทะเลทรายในช่วงกลางวันยังไม่ส่งผลใด ๆ ในตอนช่วงเริ่มต้นของเรื่อง

Flight_of_the_Phoenix-2004-02

บทตัวละครที่เด่นเพียงไม่กี่คน

มีหลายคนแสดงในหนังเรื่องนี้ แต่ผู้ที่เล่นได้เด่นสุดและมีมิติคือ Dennis Quaid ในบท Captain Frank Towns ที่มั่นใจในตนเองมากกว่าใคร ไม่ยอมฟังความคิดเห็นหรือปลอบใจใคร ถึงแม้ว่าทุกคนจะต้องใช้ชีวิตร่วมกัน แต่เพราะความหัวแข็งและเย็นชา ทำให้เขาต้องเผชิญกับการทดสอบอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ภายในจิตใจของเขาที่แข็งกระด้างเริ่มสร้างให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีและอ่อนโยนจนมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีขึ้น อีกคนที่น่าสนใจคือ Giovanni Ribisi ที่รับบทเป็นผู้โดยสารเครื่องบิน ผู้ที่มีลักษณะแปลกไปจากคนอื่น แต่กลับเป็นคนที่เป็นสำคัญที่สุดในการที่ทุกคนจะรอดชีวิตในทะเลทรายนี้ได้

ส่วนของตัวละครคนอื่นๆ ดูไม่น่าสนใจ แม้ว่าควรจะมีความหลากหลายมากกว่านั้น รวมถึงประเด็นที่ส่งเกิดจากสถานการณ์ที่ฉุกเฉินทั้งหมดก็ดูเหมือนจะเป็นธรรมดา มันมีโอกาสที่จะสร้างสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านี้ แต่สุดท้ายมันก็ไม่มีอะไรมาก แทนที่จะมี มันก็ถูกแก้ไขสถานการณ์ไปอย่างง่าย ไม่มีความกดดันหรือน่าเศร้าสักเท่าไร ความท้าทายไปไม่ถึงขีดสุด และทุกคนยังคงรอด ดังนั้น ความหวังเดียวที่อยู่ในช่วงสุดท้ายของเรื่องไม่มีพลังเท่าที่ควรจะมี ผลก็คือเรื่องราวลำบากของพล็อตดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่หนังทำให้เราอ่านได้สบายๆ โดยไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยสักเท่าไหร่เท่านั้นเอง

Flight_of_the_Phoenix-2004-03

สรุปโดยรวมจากเรื่อง เหินฟ้าแหวกวิกฤติระอุ (2004)

เหินฟ้าแหวกวิกฤติระอุ น่าจะดึงดูดความสนใจคนดูได้มากกว่านี้ แต่เสียดายที่มันสามารถทำให้น่าดูได้แค่ช่วงต้นๆ เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์อันท้าทายในการรอดชีวิต แต่ความยากลำบากแทบจะไม่เป็นสิ่งที่จับอารมณ์ได้มากนัก ถึงแม้ว่าจะมีบรรยากาศที่แสดงถึงความสามัคคีและความสามารถเพื่อทำให้งานดำเนินไปอย่างราบรื่น แต่บางครั้งและในบางส่วนมันดูรีบร้อนจนเกินความสมจริง สิ่งที่ทำให้หนังน่าชมน่าจะอยู่ที่ความไม่ซับซ้อนและการเน้นบันเทิง มีบางสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกเครียดในระดับน้อยๆ แม้กระทั่งผลการแก้ปัญหาก็ค่อนข้างอยู่ในระดับที่เรียบง่ายเกินไป

ตัวอย่างก่อนดู Flight of the Phoenix (2004)

Categories