แนะนำ รีวิวก่อนดู Barbie (2023) บาร์บี้แลนด์ แดนพลาสติก

oldthaitvกุมภาพันธ์ 13, 2024
Barbie

Barbie เป็น ภาพยนตร์ ตลกแฟนตาซี ปี 2023 กำกับโดย Greta Gerwig จากบทภาพยนตร์ที่เธอเขียนร่วมกับ Noah Baumbach อิงจากตุ๊กตาแฟชั่นที่มีชื่อเดียวกัน โดยแมทเทลนับเป็นภาพยนตร์ตุ๊กตาบาร์บี้คนแสดงเรื่องแรกหลังจากภาพยนตร์แอนิเมชันคอมพิวเตอร์และรายการพิเศษ หลายเรื่องภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย มาร์โกต์ ร็อบบี้ ในบทตัวละครนำ และไรอัน กอสลิ่งในบท เคน และติดตามทั้งคู่ในการเดินทางของการค้นพบตัวเองผ่านทั้งบาร์บี้แลนด์และ โลกแห่งความเป็นจริงภายหลังวิกฤติที่เกิดขึ้น นักแสดงสมทบได้แก่ America Ferrera, Michael Cera, Kate McKinnon, Issa Rae, Rhea Perlman และ Will Ferrell

Barbie-01

บาร์บี้แลนด์ แดนพลาสติก ฉบับคนแสดง

ภาพยนตร์ตุ๊กตาบาร์บี้คนแสดงได้รับการประกาศในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 โดย Universal Pictures โดยมีลอเรนซ์ มาร์คเป็นผู้อำนวยการสร้าง การพัฒนาเริ่มขึ้นในเดือนเมษายน 2014 เมื่อ Sony Pictures ได้รับลิขสิทธิ์ภาพยนตร์หลังจากการเปลี่ยนแปลงผู้เขียนบทและผู้กำกับหลายครั้ง และการคัดเลือกนักแสดงของ เอมี่ ชูเมอร์ และแอนน์ แฮทธาเวย์ ในบทบาร์บี้ในเวลาต่อมา ลิขสิทธิ์ก็ถูกโอนไปยังวอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์สในเดือนตุลาคม ปี 2018 ร็อบบี้ได้รับเลือกในปี 2019 หลังจากที่กัล กาดอตปฏิเสธบทบาทนี้เนื่องจากตารางงานขัดแย้งกัน และเกอร์วิกได้รับการประกาศให้เป็นผู้กำกับและเขียนบทร่วมกับ Baumbach ในปี 2020 นักแสดงที่เหลือได้รับการประกาศในต้นปี 2022 โดยการถ่ายภาพหลักเกิดขึ้นที่ Warner Bros. Studios, Leavesden ในอังกฤษ และที่ Venice Beach Skatepark ในลอสแองเจลิส เป็นหลัก ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงกรกฎาคม 2022

Barbie-02

ตุ๊กตาบาร์บี้ เปิดตัวครั้งแรกที่หอประชุมไชรน์ในลอสแองเจลิสเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม การออกฉายพร้อมกับออ พเพนไฮเมอร์ ของยูนิเวอร์แซล พร้อมกันทำให้เกิด ปรากฏการณ์ทางวัฒนธรรมของ บาร์เบนไฮเมอร์ ซึ่งกระตุ้นให้ผู้ชมชมภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องเป็นภาพยนตร์คู่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้ 1.44 พันล้านดอลลาร์ และบรรลุเป้าหมายหลายประการ รวมถึงการกลายเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในปี 2023 และ ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดอันดับที่ 14 ตลอดกาล ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นหนึ่งใน 10 ภาพยนตร์ยอดนิยมประจำปี 2023 โดย National Board of Review และ American Film Institute โดยได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์และรางวัลอื่นๆ รวมถึงการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Academy Award แปดครั้ง ( รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ด้วย ) และได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสองรางวัล

Barbie-03

เรื่องย่อจากเรื่อง Barbie

เรื่องย่อโดยรวมๆ ของ บาร์บี้ เริ่มต้นที่เมืองที่มีชื่อว่า บาร์บี้แลนด์ (Barbieland) ซึ่งเป็นดินแดนแห่งจินตนาการที่บรรดาตุ๊กตาบาร์บี้ต่างก็อาศัยอยู่ ในนั้นมีบาร์บี้รุ่นแรก ต้นแบบของบาร์บี้ตามแบบมาตรฐาน (Stereotypical Barbie) ที่มีชื่อเรียกว่า บาร์บี้ (มาร์โกต์ ร็อบบี – Margot Robbie) ที่มีชีวิตประจำวันที่เป็นแบบของบาร์บี้ตามปกติ ร่วมกับบาร์บี้ต่างอาชีพอื่นๆ เช่น บาร์บี้ประธานาธิบดี (อิซซา แร – Issa Rae), บาร์บี้นักฟิสิกส์ (เอ็มมา แม็กคี – Emma Mackey) และบาร์บี้ในหลายอาชีพอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเคน หนุ่มหล่อในฝันที่อยู่ข้างเคียงบาร์บี้มี เคน (ไรอัน กอสลิง – Ryan Gosling), เคน (ซือมู่หลิว – Simu Liu), เคน (คิงสลีย์ เบน-อาดีร์ – Kingsley Ben-Adir) และเคนอีกหลายคนอื่น ๆ ที่เข้ามาร่วมในเรื่องราวนี้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องราวของการผจญภัยและการสร้างสรรค์ที่สามารถเรียกเสนอแบบไดนามิกได้อย่างน่าตื่นเต้นและน่าสนใจ ในบรรดาบาร์บี้แลนด์นี้ที่เต็มไปด้วยความสุขและความสนุก ที่มีเคนต่าง ๆ เข้าร่วมและสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำไปพร้อมกัน ในเมืองสุดสวยของตุ๊กตาบาร์บี้ทั้งหลาย

บาร์บี้รุ่นมาตรฐานชอบใช้ชีวิตในบาร์บี้แลนด์ไปตามวิถีของตัวเองอย่างสบายๆ แต่เธอเริ่มสะดุดเมื่อเธอนึกถึงเรื่องบางอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับบาร์บี้มาก่อน สิ่งนี้ทำให้เธอมีความลำบากในการใช้ชีวิตตามแบบบาร์บี้ จึงขอคำปรึกษาจาก เวียร์ด บาร์บี้ (เคต แม็กคินนอน – Kate McKinnon) พระอาจารย์มอร์เฟียส (จาก The Matrix) ที่เป็นส่วนหนึ่งของบาร์บี้แลนด์ เพื่อที่เธอจะต้องออกจากบาร์บี้แลนด์เพื่อค้นหาสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงในตัวเองในโลกจริง ซึ่งมี กลอเรีย (อเมริกา เฟอร์เรรา – America Ferrera) พนักงานบริษัทแมตเทล และซาชา (อาเรียนา กรีนแบลตต์ – Ariana Greenblatt) ลูกสาววัยรุ่นของกลอเรีย ซีอีโอแมทเทล (วิล เฟอร์เรล – Will Ferrell) เจ้าของบริษัทผลิตบาร์บี้ ที่ช่วยให้เธอเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนี้ถูกเล่าผ่านเสียงบรรยายของนักแสดงรุ่นใหญ่ เฮเลน เมียร์เรน (Helen Mirren) ใน Barbie นี้ครับ

Barbie-04

บทวิจารณ์หนัง

มีคนบางคนที่อาจคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นเพียงหนังขายของเล่นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ แรงจูงใจแรกของหนังก็พยายามเน้นให้เป็นอย่างนั้น เรื่องขายของขายความจิ้นระหว่างบาร์บี้และเคนตามสูตร และเรื่องขายจินตนาการในโลกของบาร์บี้แลนด์ที่สร้างขึ้นมาโดยไม่มีข้อจำกัดใด ๆ เต็มไปด้วยสิ่งที่ไม่เคยมีในโลกธรรมดา และตัวหนังยังเต็มไปด้วยการสอดแทรก Easter Egg เกี่ยวกับบาร์บี้ รวมถึงเกร็ดประวัติศาสตร์และจุดกำเนิดของบาร์บี้เอาไว้ให้สนุกอย่างมาก นอกจากนี้ หนังยังหยิบหยอดด้วยการสอดแทรก Easter Egg ที่เชื่อมโยงถึงวงการฮอลลีวูด และค่ายหนัง และย้อนกลับมาดึงสตริงบาร์บี้อีกครั้ง ทำให้เป็นมุกที่มีระดับความร้ายกาจสุด ๆ

แต่สิ่งที่เซอร์ไพรส์มากๆ ก็คือ การที่หนังนี้ไม่ใช่แค่หนังบาร์บี้ที่บ่งบอกในตัวอย่างว่าจะเป็นบางที แต่มันเป็นหนังที่สร้างความเซอร์เรียลหรือเรียกได้ว่าเป็นหนังแนวเหนือจริงๆ ที่ซ่อนประเด็นที่ตั้งขึ้นมาอย่างมหัศจรรย์ภายใต้การห่อหุ้มด้วยสีชมพู Barbie Hot Pink นั้นเอง ก่อนอื่นต้องยกให้ Mattel ที่เข้าใจถึงว่าการสร้างหนังจากของเล่นไม่ได้เพียงแค่การสร้างโลกที่มีเสมือนจริงอย่างเดียว แต่มันยังสามารถแทรกสารหนักๆ สารพัดต่างๆ ในบทเรียนที่ดูไร้แบบเดียวกันและดูแปลกประหลาดมากขนาดนี้ เขายังยอมให้เกอร์วิกมีความสนุกสนานในการเล่นบ้านบาร์บี้ โดยเป็นการแทรกมุมมองของการเติบโต การมองโลก ความฝัน และการแกะสลักเรื่องราว Coming of Age ซึ่งในระดับนึงก็ยังมีการสะกดทับเบาๆ เรื่องการเมืองด้วย ยังมีการแทรกมุกตลกร้ายแซวบริษัทของตัวเอง ทั้งเรื่องของการพยายามใช้บาร์บี้เป็นตัว Empower ผู้หญิง แต่ผู้บริหารกลับมีแต่ผู้ชาย นอกจากนี้ยังมีมุกอื่นๆ ที่ทำให้ล้มเหลวด้วยความไม่เป็นระเบียบหน่อยล่ะ ถึงแม้จะนึกว่าจะไม่ได้ยอมตามนั้นแล้วก็ตาม ผมจึงยอมมากขนาดนี้เลยล่ะ

Barbie-05

โดยรวมของหนัง Barbie

บาร์บี้ ไม่ใช่หนังแมสที่อยู่ตรงกลาง ถ้าคนที่ชอบ ไม่ว่าจะชอบบาร์บี้ ชอบหนังของเกอร์วิกหรือชอบความเพี้ยน ความเซอร์เรียล แต่แหย่ลึกถึงปรัชญา ค้นหาความหมายของชีวิต และจี้ขยี้ปมคนที่กำลังรู้สึกในแบบเดียวกับที่บาร์บี้เป็นได้อย่างลึกซึ้งจนอาจจะมีน้ำตาซึม ก็อาจจะชอบหนังเรื่องนี้ได้ไม่ยาก ส่วนคนที่ไม่อินกับบาร์บี้ ไม่ชินกับความจัดจ้านของฉากแสงสี ไม่เข้าใจในความเซอร์เรียลที่ถูกเซตขึ้น หรือมีชีวิตที่ไร้ทุกข์ไร้โศกเฉกเช่นเดียวกับบาร์บี้ในองก์แรก ก็อาจปัดตกหนังเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน มันไม่ใช่หนังที่เบาสมองนัก หากจะเข้าไปดูเพื่อเสพความบันเทิงแบบขำ ๆ หรือได้ไปดูบาร์บี้ผจญภัยน่ารัก ๆ ในแบบที่คุ้นเคย แต่ถ้าคุณอยากขบคิดเรื่องชีวิตและตัวตนแรง ๆ สักครั้ง

แม้เนื้อหาเรต PG-13 ในหนังจะไม่ได้รุนแรง แต่ผู้เขียนก็รู้สึกว่าแอบยากที่จะแนะนำให้พ่อแม่พาน้องๆ ไปดูนะครับ ด้วยความที่มันเซอร์เรียลจัด กับสารที่เป็นปรัชญาในหนังมันซีเรียสและมีความเป็นผู้ใหญ่มากๆ มันก็เลยเป็นหนังที่พูดและทำงานกับผู้ใหญ่มากกว่าเด็กๆ หรือเอาเข้าจริง ต่อให้ไม่อินกับโลกของบาร์บี้ แต่ไม่แน่ คุณก็อาจจะอินกับความเป็นมนุษย์ที่ซ่อนอยู่ในเรื่องราวของตุ๊กตาในโลกสีชมพูได้ จนถึงขนาดที่ว่าดูจบกลับบ้านแล้วก็อาจจะยังชวนให้ครุ่นคิดต่อแบบไม่จบง่าย ๆ แน่นอน เพราะท้ายที่สุดแล้ว อย่าลืมนะครับว่า เกิดเป็นเสือต้องไว้ลาย เกิดเป็นชายต้องดูบาร์บี้

Barbie-06

หนังออนไลน์ หนังดัง หนังใหม่ 2023

หนังออนไลน์เรื่อง Barbie ที่มีสีสันอันงดงาม มีความจัดจ้านสุดๆ และถ้าหากใครชอบและเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ บาร์บี้ ถ้าได้ดูแล้วจะต้องฟินสุดๆ ไปเลย และทางเราเว็บดูหนังออนไลน์ มีหนังของเรื่องนี้ไว้เป็นที่เรียบร้อยที่ oldthaitv.com เว็บหนังไทย แหล่งรวมหนังออนไลน์ดังต่างๆ

ตัวอย่างก่อนดู Barbie บาร์บี้ (2023)

Categories