รีวิวหนังตลก Atm เออรัก เออเร่อ (2012)

oldthaitvมกราคม 1, 2024
Atm เออรัก เออเร่อ (2012)

ATM เออรัก เออเร่อ” เป็นหนังล่าสุดของค่ายจีทีเอช นำแสดงโดยผู้กำกับเมษ ธราธร ซึ่งเป็นงานเขียนและกำกับครั้งแรกของเขาในบรรดาผลงานเดี่ยว ร่วมกับอมราพร แผ่นดินทอง ซึ่งเคยร่วมงานกับวิทยา ทองอยู่สุข ใน “บ้านฉัน…ตลกไว้ก่อน (พ่อสอนไว้)” โดยมีความสำเร็จในเรื่องการสร้างความสนุกด้วยฉากตลกที่มีมุขและสไตล์ที่มีความฮาตลอดตั้งแต่ฉากเปิดจนถึงเครดิตสร้างความประทับใจได้ดี

แต่ทว่าหนังก็พบว่ามีความไม่สมดุลในเรื่องของตัวละคร การแสดงความสัมพันธ์ของตัวละครไม่ได้ถูกนำเสนออย่างละเอียดเพียงพอ ซึ่งส่งผลให้ฉากบางส่วนที่ควรจะสร้างความอบอุ่นหรือสะท้อนความเป็นมนุษย์ไม่ถูกนำเสนออย่างที่ควร การปิดฉากของหนังก็เสียดายเมื่อมีการพยายามจะสร้างสมดุลแต่กลับไม่สามารถนำเราไปสู่ความอบอุ่นได้ตามที่ควรจะเป็น ทั้งนี้หนังยังคงมีเสียงหัวเราะที่สนุกสนานตลอดเวลา แม้ว่าจะไม่สามารถสร้างความหลงใหลได้เต็มที่ ดังนั้นหนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับการรับชมเพื่อความสนุกสนานจากเสียงหัวเราะอย่างเดียว

Atm-Erak-Erer-01

เรื่องราวของหนัง Atm เออรัก เออเร่อ

เรื่องราวในหนังเริ่มต้นที่สำนักงานใหญ่ของธนาคารชื่อจีเอ็นบีซี ซึ่งมีกฎเหล็กเกณฑ์ที่สั่งว่าพนักงานต้องห้ามกันที่จะเป็นคู่รักกัน เพราะศึกษาวิจัยบอกว่าคู่รักจะมีแนวโน้มที่จะกระทำทุจริตในบริษัท ดังนั้นคู่รักในบริษัทจึงต้องเก็บความรักอย่างลับ ๆ เพื่อไม่ให้เผชิญกับความเสี่ยงที่ต้องการลาออกจากงาน ในสายตาที่หลายคนไม่รู้กัน คู่รักสองคน คือ จิ๊บ (ปรีชญา พงษ์ธนานิกร) และ เสือ (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี) ที่ได้มีความรักกันมาเป็นเวลาห้าปี แต่การบังคับให้ลูกน้องที่คบกันต้องลาออกนำมาซึ่งความทนทานของเธอไม่ไหว ส่งผลให้เสือตัดสินใจที่จะแก้ไขสถานการณ์ด้วยวิธีเก๋ๆ โดยการเสนอแต่งงานเพื่อแก้ปัญหา แต่สิ่งนี้กลับทำให้สร้างปัญหาเพิ่มเข้ามา เพราะจะมีคนหนึ่งต้องลาออก แต่ไม่มีใครยอมที่จะออกจากงาน ในทำนองเดียวกัน ตู้กดเงินสดที่จังหวัดชลบุรีก็เกิดเหตุระบบรวน จ่ายเงินเกินให้ผู้เบิกเงินมาเป็นเงินกว่า 130,000 บาท ทำให้ทั้งคู่ต้องใช้เรื่องการทวงเงินมาเป็นการเดิมพันว่าใครจะต้องลาออก นำสู่ฉากการแข่งขันที่ตลกและมีการไล่ล่าทวงเงิน และการหลบหนีของตัวละครทั้งหมด

Atm-Erak-Erer-02

หนังนี้มีจุดเด่นและความแข็งแกร่งอยู่ที่ฉากตลกที่มีความเป็นเอกลักษณ์ มุขตลกนั้นมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นที่สร้างความเพี้ยนแบบที่มีเสน่ห์ในตัวละคร และการแสดงของนักแสดงที่เสมือนหลุดออกมาจากการ์ตูน เปรียบเสมือน “ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่” หรือมุขตลกที่เรียกความคิดถึง “ทอมกับเจอรี่” และการใส่เสียงประกอบที่ดึงดูดเมื่อเราอ่านการ์ตูนและมีตัวละครส่งรังสีอำมหิตออกมา เหมือนฉากดวลดาบในหนังจีนภายในของชอว์บราเดอร์ ทุกฉากของหนังนี้ส่งมุขตลกอย่างถูกจังหวะ และเป็นเดอะฮิตในทุกรายละเอียดของการแสดง การรับส่ง การตัดต่อ การใส่เสียง และดนตรีประกอบ การเล่าเรื่องและการคิดแบบครบถ้วนของผู้เขียนบทและผู้กำกับ แม้ว่ามันจะดูเหนือจริง แต่ก็มีเหตุผลในโลกที่ดูเหมือนการ์ตูนของหนังเรื่องนี้ ทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของหนังที่สร้างความฮาให้เราได้ไม่หยุดหย่อน แต่น่าจะเป็นเรื่องดีกว่านี้อีกถ้ามีการกำกับศิลป์ที่ส่งเสริมความเหนือจริงให้มีความเป็นการ์ตูนจนสุดทางของมัน เช่นหนังที่มีการดัดแปลงจากการ์ตูนอย่าง Kick-Ass หรือ Scott Pilgrim vs The World เพราะบางช่วงมันดูเหมือนโลกในชีวิตจริงมากเกินไปและขัดกับมุขการ์ตูนเหล่านี้ได้บ้าง

Atm-Erak-Erer-03

ด้านการแสดง

ในด้านการแสดง ทั้งปรีชญาและฉันทวิชช์ได้ทำบทนำอย่างคล่องแคล่ว การส่งมุขตลกได้อย่างละเอียดถูกจังหวะ การแสดงคู่กันก็ได้เข้ากันอย่างสมบูรณ์ และนำเสนอเนื้อเรื่องให้น่าติดตามตั้งแต่เริ่มต้นจนจบได้อย่างมีเสน่ห์ เพิ่มเติมถึงคุณปรีชญาที่เพิ่งขึ้นแสดงในหนังครั้งแรก แม้กับบทนางเอก แต่เธอก็แสดงได้อย่างเป็นธรรมชาติ ใส่ใจรายละเอียด และเติมเต็มความเสน่ห์ให้กับตัวละครของเธอในบทของจิ๊บอย่างน่าทึ่ง ซึ่งเพิ่มความน่าสนใจให้กับบทเสือของฉันทวิชช์อย่างไม่แพ้กัน และเมื่อต้องเข้าร่วมกับตัวละครสมทบที่มีความแปลกประหลาด เธอก็สามารถรักษาเสน่ห์และการแสดงของเธอไว้อย่างดี

นักแสดงที่ร่วมเข้ามาในการสร้างหนังเป็นคนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความฮาให้กับผลงานนี้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งโจ๊ก โซคูล ในบทลูกชายของเจ้าของธนาคารที่คิดว่าตัวเองหล่ออยู่ตลอดเวลา, พงศธร จงวิลาส ในบทเพื่อนที่มีปากปีจอและลามกของเสือ, เฉลิมพล ทิฆัมพรธีรวงศ์, พุทธชาด พงศ์สุชาติ และ ธวัช พรรัตนประเสริฐ ในบทตัวละครที่เจ้าของเงินเกินจากเอทีเอ็มและใช้ลูกเล่นฮาๆ เพื่อหนีการไล่ล่าทวงเงิน บทภาพยนตร์เปิดโอกาสให้นักแสดงท่ามกลางเรื่องที่นำเสนอฉากเด่นของตัวเอง และทุกคนได้ใช้โอกาสนั้นอย่างคุ้มค่า

Atm-Erak-Erer-04

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะมีความฮาและมุขตลกที่ทำให้เรายิ้มได้ แต่ก็ไม่แตกต่างมากจากไอ้ตู้เอทีเอ็มที่แจกเงินอย่างเออเร่อ ซึ่งหนังมีการแจกมุขฮาอย่างแจ่มใสแต่ก็เป็นความฮาที่เน้นไปที่ฉากโดยรวมของหนังเออเร่อเท่านั้น เรายังมองเห็นบกพร่องในการอธิบายรายละเอียดของตัวละครที่ไม่เป็นที่เข้าใจ เราไม่รู้สาเหตุที่เสือและจิ๊บต้องแข่งขันอย่างรุนแรงเพื่ออยู่ในธนาคารอย่างนั้น เราคาดหวังว่าจะมีส่วนที่มีน้ำหนักมากขึ้นเพื่อช่วยยืนยันนิสัยของตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นนิสัยการแข่งขันหรือเหตุผลอื่นที่สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับเรื่อง

แง่ที่เออเร่อของหนังนี้คือช่วงท้ายที่ใกล้จะจบเรื่อง จิ๊บปรากฏเป็นตัวละครที่ดื้อและไม่มีเหตุผล เขาต้องการที่จะชนะในทุกมิติแม้ไม่สนใจความสมจริง มีอารมณ์แง่งอนที่ไม่เคยมีเหตุผลที่ชัดเจน แม้ว่าหนังนี้จะมีโลกที่คล้ายการ์ตูน แต่ความเหมาะสมและเหตุผลของตัวละครไม่ควรหลุดไปไกล เช่นในการ์ตูนอย่างทอมกับเจอรี่ หรืออาราเล่ ตัวละครที่เพี้ยนก็ยังมีเหตุผลที่เหมาะสมกับการกระทำของตัวการ์ตูนเหล่านั้น แต่ใน ATM ดูเหมือนว่าทุกสิ่งทั้งหมดเป็นแรงบันดาลใจของผู้เขียนบทและผู้กำกับในการสร้างความขัดแย้งขึ้นอีกครั้ง มันดูเหมือนกำลังพยายามสร้างฉากท้าทายต่อกันในส่วนท้ายของเรื่องเพียงอย่างเดียว หรือเพียงแค่เพื่อให้หนังมีฉากจบที่สอดคล้องกับความรักแบบหนังโรแมนติกบ้างอย่างเดียว

Atm-Erak-Erer-05

ฉากจบของหนังนั้นไม่สามารถทำให้เรารู้สึกเศร้าใจได้เลย เพราะความไม่สมเหตุผลของตัวละคร และที่สำคัญกว่านั้นคือบทเรื่องไม่เคยทำให้เราเชื่อในความสัมพันธ์ของเสือกับจิ๊บว่าเป็นความรักกันจริง พวกเขามีความสัมพันธ์ที่มุ่งมั่นในการแข่งขันกันมากกว่าที่จะเป็นคู่รัก เมื่อพวกเขาแสดงความรักในที่สุด มันกลายเป็นความรักที่หนาวเย็นและแปลกประหลาดมาก โทนของหนังดูเหมือนจะเพี้ยนไปจากโลกที่มีลักษณะเป็นการ์ตูนไปสู่โลกที่มีความเป็นจริงมากขึ้น แม้ว่าหนังนี้จะมีการแสดงออกเป็นอย่างดีจากนักแสดงคู่นี้ ทำให้เรารู้สึกว่าเราผ่านมันไปได้ แต่ก็ยังรู้สึกว่ามันเหมือนสอบผ่านอย่างง่ายดายเท่านั้น

Atm-Erak-Erer-06

สรุปโดยรวมจากการดูเรื่องนี้

หนังดูเหมือนจะได้เขียนบทเพื่อการแสดงความฮาอย่างจัดเต็มเพื่อความสนุกของผู้ชม แต่กลับไม่มีความสมจริงหรือแก่นธรรมของเนื้อเรื่องที่ทำให้เราเชื่อและติดตามได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เมื่อเราดูหนังจบลง เราได้เพียงความฮาที่กระจายไปทั่วและอาจจะมีความบางช่วงที่ยังอยู่ในความคิดของเรา แต่เร็วๆ นี้มันก็จะหายไปและลืมไป

ทางแอด OLDTHAITV จึงให้คะแนนกับหนังเรื่องนี้อยู่ที่ 7/10 คะแนน

ตัวอย่างหนัง Atm เออรัก เออเร่อ

Categories