พรีวิวก่อนดู The Greatest Showman (2017)

oldthaitvมกราคม 4, 2024
The Greatest Showman โชว์แมนบันลือโลก (2017)

หากคุณยังหลงไหลเสียงเพลงของลาลาแลนด์ เตรียมพร้อมให้ลั่นและเฉลิมฉลองให้กับความฝันอีกครั้งกับภาพยนตร์มิวสิคัลสุดกระตานตาส่งท้ายปี 2017 ที่จะพาคุณก้าวเข้าสู่โลกจิตนาการได้ดั่งต้องมนต์สะกดของชายผู้ตั้งใจเผยให้เห็นว่าชีวิตอาจเป็นโชว์สุดตื่นเต้นเร้าใจ The Greatest Showman โชว์แมนบันลือโลก

ภาพยนตร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องราวอันเป็นตำนานและความทะเยอทะยานของ P.T. Barnum ชายผู้ถูกยกให้เป็นเหมือน สตีฟจ็อบส์ ธุรกิจบันเทิง เพราะเขาคนนี้เป็นคนแรกที่นำความบันเทิงเข้ามาสู่มวลชนอย่างเท่าเทียมกันในปี 1870 หลังจากที่ยุคก่อนหน้า การแสดงต่าง ๆ ล้วนเป็นของขุนนางชนชั้นสูง

The-Greatest-Showman-01

หนังมิวสิคัลเป็นแรงบันดาลใจอันยอดเยี่ยม

นอกจากนี้วีรกรรมของ P.T. Barnum ยังเป็นแรงบันดาลใจของผู้กล้าฝัน ซึ่งสร้างเนื้อสร้างตัวมาจากศูนย์จึงพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่เรวาดฝันนั้นล้วนเป็นไปได้ แม้ไม่ว่าใครจะไร้ตัวตนชะแค่ไหน แต่ทุกคนล้วนมีเรื่องราวน่าทึ่งที่ควรค่าแก้การแสดงระดับโลก Barnum นำคนที่ถูกทิ้งขว้างไร้เหลียวแลมารวมตัวกันช่วยให้คนเหล่านี้ได้ฉายแสงโดดเด่นออกมาและกลายเป็นครอบครัวที่จะคอยยืนอยู่เคียงข้างกันเสมอ

เรื่องราวเปี่ยมแรงบันดาลใจของ P.T. Barnum เข้าตาเข้าใจของ Bill Condon ชายผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหนังมิวสิคัลเรื่องเยี่ยมอย่าง Dreamgirls และ Chicago เลยกลายเป็นบทภาพยนตร์ที่เขาได้เขียนร่วมกับ Jenny Bicks แต่กว่าที่บทภาพยนตร์จะกลายเป็นภาพยนตร์จริงได้ ทีมงานต้องใช้เวลาถึง 7 ปี แต่การพัฒนาโปรเจคและคนที่มาคุมโชว์บันลือโลกคือ Michael Gracey ผู้กำกับโฆษณาชื่อดังที่ Hugh Jackman เคยร่วมงานด้วยและเปิดความประทับใจอย่างแรง

The-Greatest-Showman-02

บันลือโลก มีดีมากกว่าที่เห็น

แต่เพียงแค่ผู้กำกับมากวิสัยทัศน์คงไม่พอ การเป็นภาพยนตร์มิวสิคัลที่ดีต้องมีคนแต่งเพลงฝีมือเยี่ยม ที่จะทำให้คนดูฮัมเพลงไม่หยุดเมื่อหลังจากดูเรื่องนี้แล้ว และผู้ที่มาทำให้เรื่องราวของโชว์สุดเร้าใจนี้กลับกลายเป็นบทเพลงชวนฝันก็คือ Benj Pasek และ Justin Paul สองนักแต่งเพลงหน้าใหม่ที่แจ้งเกิดจาก La La Land สู่การสร้างมาสเตอร์พีคชิ้นใหม่

เมื่อทีมเบื้องหลังยังเฉิดฉายขนาดนี้ ฝั่งนักแสดงนำก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน เพราะนักแสดงนำในเรื่อง The Greatest Showman คือการรวมทับนักแสดงมากความสามารถตั้งแต่รุ่นเล็กยันรุ่นใหญ่มาไว้ในหนังเรื่องเดียว ตั้งแต่ Hugh Jackman, Zac Efron, Michelle Williams, Rebecca Ferguson และ Zendaya โดยนักแสดงทุกคนทั้งบนนำและตัวประกอบต้องผ่านการซ้อมโชว์กว่า 10 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ฉากสุดกระตานตา

The-Greatest-Showman-03

เพลงรักชวนฝัน Rewrite the Star ที่ให้สองนักแสดงรุ่นใหม่ที่ล้วนผ่านงานเพลงมาก่อนอย่าง Zac Efron และ Zendaya ได้ประชันบทบาท และเตรียมกลางเนื้อร้องมาซ้อมได้เลยสำหรับ This is Me เพลงดีที่จะปลุกแรงบันดาลใจไปในตัวของคุณให้พลุ่งพล่าน

ทุกวันในกองถ่าย พวกเขาช่วยกันซ้อมเป็นทีมเดียวกันทั้งหมด แทบไม่มีตพแหน่งที่แบ่งแยกกัน เช่น อาร์ตไดฯ ผู้กำกับนักแสดง ซาวด์เพลง ทุกคนร่วมกันทำ และนั่นคือช่วยสร้างมนต์ขลังให้กองถ่าย มาสัมผัสแรงบันดาลใจของคนมีฝันสู่โชว์เหนือจิตนาการดั่งต้องมนต์สะกดที่การันตีความเยี่ยมยอดด้วยการเข้าชิงลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ตลกและมิวสิคัลยอดเยี่ยมกับ โชว์แมนบันลือโลก

The-Greatest-Showman-04

ตัวอย่างหนัง The Greatest Showman โชว์แมนบันลือโลก (2017)

Categories