แนะนำหนังผีไทย พี่นาค (2019)

oldthaitvธันวาคม 22, 2023
พี่นาค-PEE-NAK-2019

พี่นาค กว่าจะได้บวช…ไม่ง่าย เพราะจะตายตอนเป็นนาค

เรื่องนี้เป็นหนังผีที่ได้รับการตอบรับอย่างดีตั้งแต่เริ่มต้นก่อนที่โปสเตอร์แรกจะปล่อยออกมาเลยทีเดียว พี่นาคเป็นหนังสยองขวัญแนวคอมเมดี้ที่ถูกกำกับโดย ไมค์ ภณธฤต ผู้ที่ได้แสดงความสามารถในการสร้างความหลอนให้กับ “มอญซ่อนผี” ในปี 2015 มาแล้ว ในคราวนี้เขากลับมาด้วยเรื่องราวการบวชที่น่าสยองมากที่สุด และพบว่ามีนักแสดงที่มีความสามารถเป็นเลิศ เช่น ชิน ชินวุฒ ผู้รับบทบาทสำคัญ พร้อมด้วยกลุ่มหนุ่มที่มาทำพิธีบวช ที่มีผู้นำเป็น ออกัส วชิรวิชญ์, เจมส์ ภูริพรรธน์, เอม ตามใจตุ๊ด และนักแสดงที่มีฝีมือที่เป็นที่รู้จักอีกมากมายที่มาร่วมเสวนาในงานนี้ด้วย

PEE-NAK-01

เรื่องราวภาพยนตร์แนวตลกสยองขวัญ

เรื่องราวของโหน่ง หนุ่มหล่อที่มีชะตากรรมที่ไม่ดีเมื่อถูกหักอกและตกงานในที่เดียวกัน เขากลับบรรยายความเศร้าในใจออกมาขณะที่นั่งบนรถโดยสารเพื่อกลับไปที่บ้านเกิดใจกลางความเศร้าใจ แต่ชะตากลับหันไปเจอกับเพื่อนร่วมทางเก่า เช่น บอลลูน เฟิร์ส และก๊อต ซึ่งเป็นเพื่อนเก่าและเป็นก๊อตแก๊งกระเทยอีกคนหนึ่ง ที่มีแรงบันดาลใจในแฟชั่นนิสต้าและอยากจะเป็นเจ้าของโหน่ง จนทำให้โหน่งรู้สึกไม่สบายตัว แต่เหตุการณ์ที่แยกเหล่าพวกไปมาเกิดขึ้น เมื่อรถโดยสารที่พวกเขานั่งเกิดเหตุอุบัติเหตุที่ทำให้ก๊อตเสียชีวิต ทั้งสามคนโอ้อวดความเสียใจ ร่วมกับความเดือดร้อนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาตัดสินใจไปบวชเพื่อปลดปล่อยความซวยซัดซึ้ง แต่อุปสรรคน่าเศร้าก็กระทบกระเทือนใจเมื่อไปขอบวชที่วัด พบว่าวัดนั้นมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับผีนาคที่น่าขนลุกขนคลาน การบวชและเหตุการณ์ผีที่เกิดขึ้นกลายเป็นปริศนาที่รอคอยให้คนตามหา การพยายามขอบวชที่มุ่งมั่นก็ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง จนเกิดการแข่งขันกับเวทีความผวาในวัดที่เกิดขึ้น ทั้งสามคนจึงต้องรวมพลังกันเพื่อระบายความสามารถตั้งสติวีนวัดเพื่อสู้ให้ได้บวชตามที่ตั้งใจ ว่าผลลัพธ์ของการบวชครั้งนี้จะไปสู่สมบัติสมบูรณ์หรือจะกลายเป็นเรื่องสยองขวัญแห่งอาถรรพ์ของ นาค ที่หวาดผวาต่อต่อไปต้องติดตามชม!

PEE-NAK-02

เป็นหนังที่เน้นไปที่ตัวละครหลักที่ต้องหนีผีอย่างมุ่งมั่น ซึ่งส่งมอบความสนุกในการดูเพราะตัวละครต้องประหนึ่งสู้ความหลอนจากวิญญาณชั่วร้ายอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามเนื้อหาของหนังก็มีการใส่ฉากมุขตลกเข้าไปเพื่อปลดปล่อยความตึงเครียดของผู้ชม แม้จะเป็นหนังสยองขวัญ แต่เพื่อให้คนดูไม่รู้สึกเครียดมากเกินไป อย่างไรก็ดี ปัญหาสำคัญของเรื่องนี้คือหลังจากผ่านไปเวลาประมาณ 10 นาทีแรก เนื้อเรื่องก็ไม่ค่อยคืบหน้ามากนัก จนกระทั่งหนังผ่านไปได้ประมาณ 1 ชั่วโมง ไม่มีความก้าวหน้าที่น่าสังเกตเลยในเนื้อหาของเรื่อง

PEE-NAK-03

การออกแบบตัวละครในหนังมักจะมีแบบแผนที่ไม่ได้ใช้สมองในการแก้ไขสถานการณ์และอาจทำให้เรารำคาญบ้าง เช่น ตัวละครที่เลือกที่จะเต็มไปด้วยความกล้าหาญที่ไม่สมเหตุสมผล เช่น การเลือกที่จะฝึกท่องคำขานนาคหน้าพระพุทธรูปในยามที่รู้ว่าสถานที่นั้นมีผีเสพติดอยู่ หรืออาจมีตัวละครที่เลือกที่จะเข้าห้องน้ำกลางคืนและมองเห็นเงาโดยไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร และตัดสินใจที่จะตามไปดู เป็นต้น พฤติกรรมแบบนี้ แม้จะออกแบบมาเพื่อให้เกิดความตื่นเต้น แต่มันกลับทำให้เราไม่สามารถสัมผัสได้เต็มที่กับตัวละครได้มากนักในมุมมองของความสมเหตุสมผล

PEE-NAK-04

องค์ประกอบของหนัง

  1. บรรยากาศในหนังนี้นั้นดูเหมือนจริงและน่าหวาดกลัว เราชอบบรรยากาศในหนังเรื่องนี้มากเพราะมันทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเราอยู่ในวัดที่มืดมนในยามค่ำคืนจริงๆ เราสามารถรับรู้ถึงความลึกและความขลังของสถานที่ได้อย่างชัดเจนมากๆ เราเห็นภาพวัดที่แสนเป็นเวทย์สงบเรียบร้อยในค่ำคืนที่มีความวิบวับอย่างมาก ทำให้เรานึกภาพถึงสถานที่โบราณที่เป็นที่สักการะและน่าสยดสยอง
  2. ความตลกในหนังนี้ มีซีนตลกที่สามารถเรียกให้ผู้ชมหัวเราะได้อย่างหลากหลาย เรื่องตลกบางฉากยังมีการผสมความลุ้นความน่ากลัวอย่างลงตัว เพียงแค่ฉากนึงก็มีความสนุกสนานและกลับมุ่งมั่นมากมาย และบางครั้งคุณจะต้องตกใจกับความเป็นจริงและตลกที่มาพร้อมกันอย่างไม่คาดเดาได้เลย ทำให้ผู้ชมไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อในฉากถัดไป
  3. พล็อตของหนังเรื่องนี้ถือว่าดีและน่าติดตามอย่างแน่นอน การบอกเรื่องราวในหนังนี้ถูกจัดเตรียมอย่างดี มีการตัดต่อที่นุ่มนวล ดูเรียบง่ายไม่มีสะดุดหรือปัญหาในการเข้าใจ เนื้อเรื่องเป็นสิ่งที่น่าสนใจและสะกดทุกจุดหมายได้อย่างดี เป็นเรื่องที่ทำให้ผู้ชมต้องติดตามเนื้อเรื่องอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเรื่อง
PEE-NAK-05

ภาพรวมการรีวิว

แอดมิน OLDTHAITV ดูเหมือนว่าหนังนี้ จะเป็นหนังที่สามารถจับความสนุกได้ดีอย่างแท้จริง มันมีสมบัติที่มากมายที่ทำให้ความสนุกของมันสูงมาก ทั้งความเร้าใจจากฉากผีที่มีความอาฆาตสูง และความตลกของตัวละครทุกคนที่ช่วยสร้างบรรยากาศในหนังให้ไม่เคยน่าเบื่อ เป็นที่สองกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะตัวละคร บอลลูน ที่ถูกแสดงโดย เอม ตามใจตุ๊ด ซึ่งเป็นตัวละครที่มีความตลกแบบธรรมชาติและมีบทบาทสำคัญที่ช่วยทำให้หนังนี้สนุกมากขนาดนี้ ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับทุกรายละเอียด น่าสนุกจริง ๆ การสรุปเรื่องหนังนี้จากจุดจบของเรื่อง เราคาดเดาได้ว่าอาจจะมีภาคต่อ ซึ่งหากมีจริง ๆ ก็น่าจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากไม่แพ้กัน

Categories