แนะนำหนังเก่า 15 ค่ำ เดือน 11 Mekhong Full Moon Party

oldthaitvธันวาคม 14, 2023Views 20
หนังเก่า 15 ค่ำ เดือน 11 Mekhong Full Moon Party Cover

วันที่ 15 พฤศจิกายนเป็นภาพยนตร์ไทยที่ปรากฏครั้งแรกเมื่อ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2545 และเป็นผลงานหนังเก่าที่ จิระ มะลิกุล กำกับครั้งแรก ภาพยนตร์นี้ถูกสร้างขึ้นจากความเชื่อท้องถิ่นในภาคอีสาน เกี่ยวกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค การเรียกขานลูกไฟประหลาดสีชมพูจำนวนมาก ที่ปรากฏขึ้นจากลำน้ำโขงในคืนวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 พฤศจิกายน ของทุกปี ลูกไฟเหล่านี้ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง ขึ้นสูงประมาณ 20-30 เมตร และหายไปโดยไม่มีการสูงลง เหมือนไฟทั่วไป ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นในท้องที่อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย โดยจำนวนลูกไฟไม่แน่นอนและเกิดขึ้นในทุกปีเช่นกัน ได้บรรยายเหตุการณ์ที่น่าสนใจอย่างละเอียดและน่าตื่นเต้นในภาพยนตร์นี้

15 ค่ำ เดือน 11 ครบรอบ 21 ปี หนังเก่าเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น

หนังเรื่องนี้ถูกฉายเมื่อวันนั้น และเป็นการยกทุกคนกลับไปคิดถึงผลงานหนังที่เคยปล่อยฉายที่โรงภาพยนตร์ของเมืองไทย เข้าสู่ช่วงเวลาใกล้เข้าสู่เทศกาลวันออกพรรษาอย่างนี้ หนังเรื่องหนึ่งที่ต้องตกหลุมรักแน่นอนคงจะมี “15 ค่ำ เดือน 11” หนังที่สร้างสรรค์เรื่องราวเกี่ยวกับความเชื่อลึกลับของชาวอีสานตามแม่น้ำโขง รวมถึงปรากฏการณ์ของบั้งไฟพญานาค ที่แทบจะถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่เคยสิ้นสุดในจินตนาการของคนในทุกยุคและสมัยต่างๆ ผู้คนมักพยายามตามหาหลักฐานหรือพิสูจน์ความจริงในเรื่องนี้อยู่เสมอ

Mekhong-Full-Moon-Party-02

ในวันที่ 15 ค่ำ เดือน 11 มีเรื่องราวของ ไอ้คาน หนุ่มโพนพิสัย ที่กำลังทำสิ่งแปลกในลำธารเหมืองแร่ แบบกำลังตบมือแบบสุดแซ่บและมีวิชาการของนักบาสเก็ตบอล และก็หลวงพ่อโล่ห์ ที่ภายในวัดลาวกำลังมีเหตุการณ์ที่น่าสนใจ ทั้งคนสองได้ร่วมมือกันในการกระทำวีรกรรม โดยการนำลูกบั้งไฟดิบลงใต้ลำน้ำโขงก่อนหน้าวันออกพรรษา ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ ถูกพูดถึงโดย หมอนรติ ที่รักษาตัวของโรงพยาบาลหนองคาย เขากำลังเสนอหลักฐานเพื่อยืนยันทฤษฎีที่ระบุว่า ลูกไฟเกิดขึ้นจากการหมักหมมของซากพืชและสัตว์ใต้ลำน้ำโขง ซึ่งส่งผลให้ก้อนก๊าซขึ้นไปลอยเหนือน้ำ และเกิดปฏิกิริยาสันดาบในอากาศ

ด้วยทางที่ด็อกเตอร์สุรพล ผู้มีประสบการณ์ในภาควิชาเทคโนธรณี จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ปฏิเสธทฤษฎีของหมอนรติอย่างเข้มงวด มีเหตุผลว่าแม้แม่น้ำโขงจะไหลออกไปแบบนั้น ซากสิ่งของจะไม่สะสมเกินไป และก้อนก๊าซไม่ควรเกิดขึ้นและหยุดไหลเช่นนั้นถึง 5 วัน โดยอุณหภูมิเพิ่มขึ้นไปถึง 526 องศา สำหรับเด็กเสิร์ฟอย่างไร้ข้อเท็จจริงนี้ เป็นฝีมือของมนุษย์แท้จริง ในขณะที่ครูใหญ่ ผู้สอนวิชาคณิตศาสตร์ตลอดชีวิต ถึงแม้จะมีความรู้และความเข้าใจในเรื่องนี้ แต่ความรักและความผูกพันของเขาต่อหนองคายทำให้เขาไม่ต้องการที่จะรู้เกี่ยวกับว่าเกิดอะไรขึ้น และหากมีสิ่งใดที่ครูทำโดยไม่ได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน ก็คือการหยุดยั้งคนที่ชอบพิสูจน์ให้เด็ดขาด

Mekhong-Full-Moon-Party-03

วันที่ 15 ค่ำ เดือน 11 ถือเป็นวันที่หนังเรื่องนี้ประทับใจอย่างยิ่ง เป็นผลงานที่เป็นลำดับที่สองในการร่วมกันสร้างหนังของ 3 ค่ายชั้นนำของวงการหนังไทย เรื่องนี้เป็นผลงานร่วมระหว่าง จีเอ็มเอ็ม พิคเจอร์ส, ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ หับโห้หิ้น ฟิล์ม ก่อนที่พวกเขาจะรวมกันเป็น จีทีเอช ในระยะเวลาประมาณ 2 ปี ผลงานนี้ได้สร้างความสำเร็จและเป็นปรากฏการณ์สำคัญในวงการหนังไทยในยุคนั้น เปิดตัวหนังครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2545 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน

ผลงานนี้เป็นผลงานของ “เก้ง-จิระ มะลิกุล” ผู้ก่อตั้งค่ายหนังจีดีเอช ประสบการณ์และความรู้ความเชี่ยวชาญของเขาร่วมกับ “ยงยุทธ ทองกองทุน” และสร้างเป็นหนังดราม่าส่งเสริมถึงวัฒนธรรมและประเพณีของชาวอีสานอย่างเป็นทางการ ทุกคนต่างสนใจเกี่ยวกับปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค แต่ไม่มีใครทราบถึงความจริงและสาเหตุที่แท้จริงได้แน่ชัดเสมอไป

Mekhong-Full-Moon-Party-04

มีการรวมทีมนักแสดงชั้นนำมาร่วมกันในหนังนี้อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็น “นพดล ดวงพร” ในบทของหลวงพ่อโล่ห์ที่น่าจดจำ พร้อมกับ “โอ อนุชิต“, “สมชาย ศักดิกุล“, “บุญชัย ลิ่มอติบูลย์“, “สุรสีห์ ผาธรรม“, หรือ “ชนินทร์ โปสาภิวัฒน์” เป็นต้น หนังนี้ยังคงเด่นด้านการแสดงที่น่าสนใจในงานรางวัลต่างๆ หลังจากฉายออกมา รวมถึงสามารถรวมรายได้ไปถึงประมาณ 55 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามีจำนวนเงินที่สูงมากในยุคนั้น

นอกจากนี้ยังมีวลีที่ยังคงถูกจดจำอย่างลึกซึ้ง “เชื่อในสิ่งที่เฮ็ด เฮ็ดในสิ่งที่เชื่อ” ที่ยังมีอิทธิพลและความหมายต่อใจผู้ชมไปถึงทุกวันนี้ในสายตาและในความคิดของเรา และถ้าใครที่อยากดูหนังเรื่อง 15 ค่ำ เดือน 11 Mekhong Full Moon Party สามารถดูได้ที่ OLDTHAITV แล้วตอนนี้

ตัวอย่างหนังไทยเก่า 15 ค่ำ เดือน 11 Mekhong Full Moon Party

Categories