แนะนำ Nightbooks ไนต์บุ๊คส์ (2021) ดูหนังครอบครัวสยองขวัญ

oldthaitvมีนาคม 26, 2024

Nightbooks” เรื่องนี้ มันไม่เหมือนหนังแฟนตาซีสำหรับเด็กๆ ทั่วไปเลย มันค่อนข้างมืดและหนักหน่วง กำกับโดย David Yarovesky ผู้ที่เคยทำให้เราขนลุกกับ “Brightburn” แล้วก็ดูจะเขียนบทหนังสไตล์มืดๆ ได้อย่างชอบใจเลยทีเดียว หนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากหนังสือของ J.A. White ที่เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ถูกจับไปโดยแม่มดและต้องเล่าเรื่องสยองขวัญเพื่อรักษาชีวิตของเขาให้อยู่รอด ผู้กำกับ Yarovesky มีประวัติในการทำหนังสไตล์สยองขวัญและเขาก็ไม่ทำให้ผิดหวัง

จากหน้าหนังสือสู่จอเงิน Nightbooks สู่ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีมืด

เมื่อมองย้อนกลับไปที่ “Brightburn” ของผู้กำกับเดวิด เยโรเวสกี ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กอวกาศที่มาพร้อมพลังพิเศษคล้ายกับซูเปอร์แมน แต่เรื่องราวของเขาไม่ได้พาไปในทิศทางของการเป็นฮีโร่ผู้กอบกู้ แต่กลับกลายเป็นเด็กที่ใช้พลังของตนในการสังหารผู้คนจากชุมชน และยิ่งเป็นภัยต่อคนในครอบครัวของเขาเองเลยครับ ทั้งเรื่องผู้กำกับได้สร้างบรรยากาศที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกหวาดกลัวและระแวงอย่างลึกซึ้ง มันทำให้เราเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับเด็กที่ดูเป็นมิตรและไม่มีอันตรายใดให้กลายเป็นภาพของฆาตกรต่อเนื่องที่น่าสะพรึงกลัวได้ในชั่วพริบตา การถ่ายทอดเรื่องราวพร้อมกับวิธีการเล่าที่นำพาความรู้สึกต่างๆ มาไว้ในใจผู้ชมได้นี้ ช่างเป็นการทำงานที่น่าสนใจมากๆ เลยล่ะครับ

Nightbooks-01

การเลือกสร้างหนังสยองขวัญที่มีตัวละครหลักเป็นเด็กๆ นี่คือความท้าทายที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งเดวิด เยโรเวสกี ก็ได้รับโจทย์นี้ในการกำกับ “Nightbooks” พยายามทำให้ภาพยนตร์มีความน่ากลัวที่เหมาะสมกับผู้ใหญ่ แต่ก็ยังเข้าถึงเด็กๆ ได้โดยไม่ทำให้พวกเขากลัวจนเกินไปครับ เรื่องราวเล่าถึงอเล็กซ์ โมเซอร์ (รับบทโดย วินสโลว์ เฟกลีย์) เด็กชายนักแต่งนิยายสยองขวัญที่แว่นตาเนิร์ด ใฝ่ฝันจะเขียนเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นเป็นของตัวเอง

แต่ความฝันของเขาต้องหยุดชะงักเมื่อเขาได้ยินพ่อแม่ทะเลาะกันเกี่ยวกับงานเขียนของเขาที่ดูจะไม่เหมาะสมกับช่วงวัย สิ่งนี้ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับครอบครัว ทำให้เขาสูญเสียความสุขในการเขียนหนังสือและตัดสินใจทิ้งผลงานทั้งหมดของตัวเอง เรื่องราวใน “ไนต์บุ๊คส์” จึงไม่เพียงแต่เป็นการจับตาดูด้านมืดของจินตนาการ แต่ยังสำรวจถึงความสำคัญของการยอมรับตัวเองและความฝัน แม้กระทั่งในเวลาที่ดูเหมือนทุกอย่างจะต่อต้านเราก็ตามครับ

Nightbooks-02

เรื่องย่อ

ไนต์บุ๊คส์ เล่าเรื่องของ Alex หนูน้อยเจ้าของจินตนาการสูงวัย 11 ขวบที่หลงรักการเขียนเรื่องสยองขวัญ แต่วันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจที่จะหันหลังให้กับความรักนั้น คืนหนึ่งเขาถูกล่อลวงไปยังอพาร์ตเมนท์ลึกลับของ Natacha แม่มดสุดสวยที่มีความลับอันดำมืด ด้วยสัญญาว่าจะให้ชีวิตรอดถ้าเขาเล่าเรื่องสยองขวัญให้เธอฟังทุกคืน พร้อมๆ กับสาวน้อย Yasmin ที่ถูกจับมาเช่นกัน ทั้งสองต้องหาทางร่วมกำลังปลดปล่อยตัวเองจากคำสาปของนิทานพื้นบ้านที่เขียนด้วยมือของ Natacha โดยต้องหาวิธีทำให้อพาร์ตเมนท์ที่เต็มไปด้วยเวทมนตร์นี้เปิดเผยความจริงและพาพวกเขากลับสู่โลกจริง

บทวิจารณ์หนัง

มันเป็นหนังที่สำหรับเด็กๆ แต่มันก็มีอะไรดึงดูดใจผู้ใหญ่ได้บ้าง บางฉากอาจดูเหมือนหนังอินดี้ที่มีงบประมาณจำกัด แต่วิธีที่มันผสมผสานระหว่างวัยเด็กกับเรื่องราวที่มืดมนนั้นทำได้ค่อนข้างลงตัว Krysten Ritter ในบท Natacha นี่แสดงได้สุดยอดเลย ด้วยคาแรคเตอร์ที่มีความร้ายกาจและมีมิติ ส่วนเด็กๆ อย่าง Winslow Fegley และ Lidya Jewett ก็ทำให้เราอินไปกับความกล้าหาญและเส้นทางการผจญภัยของพวกเขาได้เป็นอย่างดี แต่บางทีเรื่องราวในหนังมันไม่ได้ลึกซึ้งหรือเข้มข้นเท่าที่ควร มันก็มีช่วงที่หนังดูจะช้าและทิ้งให้เรากับคำถามไม่มากก็น้อยครับ

Nightbooks-03

มีแค่ 3 คน เป็นตัวละครหลัก แต่เอาอยู่ ดูไม่เบื่อ

คริสเตน ริตเตอร์ นั่นแหละครับ ที่มาในบทบาทของแม่มดนาตาชา แม่มดที่มีใจร้ายซึ่งจะเก็บชีวิตเด็กไว้ก็ต่อเมื่อพวกเขามีความสามารถพิเศษที่เหมาะสมที่จะทำให้พวกเขาคู่ควรกับการได้อยู่ต่อไปในโลกนี้ คริสเตนมารับบทบาทเป็นแม่มดใจร้ายได้ดีมากๆ ครับ ให้ลืมภาพลักษณ์สาวแกร่งจากเจสซิก้า โจนส์ไปได้เลยใน “ไนต์บุ๊คส์” กล่าวได้ว่า ชุดและลุคของแม่มดนาตาชาในหนังที่สวยงามทุกลุค ไม่ว่าจะเป็นผมสีฟ้าอมเขียวและหน้าที่แต่งจัดเต็ม อลังการแบบแฟนตาซีสุดๆ และก็การแสดงของคริสเตนนั้นเหมาะกับบทบาทแม่มดใจร้ายมากๆ แม้ว่าเด็กๆ ที่ดูอาจจะรู้สึกกลัว แต่สำหรับผมแล้วรู้สึกชอบมากครับ ทั้งสวยและน่าค้นหาจริงๆ

Nightbooks-04

วินสโลว์ เฟกลีย์ รับบทเป็นอเล็กซ์ โมเชอร์ เป็นหนุ่มน้อยที่มีจิตใจดีและหลงใหลในเรื่องสยองขวัญและฮาโลวีน ด้วยความที่เขาชื่นชอบการแต่งนิยายสยองขวัญ เขาจึงมีความคิดสร้างสรรค์มากมายในหัว แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นทำให้เขาไม่อยากแต่งนิยายเหล่านั้นอีกต่อไป และนั่นก็นำพาให้เขาต้องเข้าไปในโลกของแม่มดสาวใจร้าย

อเล็กซ์ที่วินสโลว์แสดงออกมานั้นทำให้เขาเป็นตัวละครที่ทุกคนต้องอยากให้ความรัก มีความเรียบง่ายแต่ฉลาด และมีความมุ่งมั่นที่จะเอาตัวรอดจากสถานการณ์อันน่าสะพรึงกลัวนี้ ด้วยการแสดงที่น่าทึ่งจากผู้แสดงน้อยอายุเพียง 12 ปี แต่วินสโลว์สามารถถ่ายทอดอารมณ์ของอเล็กซ์ได้เข้าถึงผู้ชม ทำให้หลายคนรู้สึกเชียร์และหวังว่าอเล็กซ์จะสามารถหนีจากอพาร์ทเมนต์ของแม่มดได้สำเร็จ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าด้วยความสามารถและการแสดงที่โดดเด่นของเขา อนาคตของเด็กหนุ่มวินสโลว์ในวงการแสดงมีแต่จะสดใสเป็นอย่างมากครับ

Nightbooks-05

ลิเดีย จูเว็ตต์ ที่รับบทเป็นยัสมิน เป็นเด็กสาวที่ติดอยู่ในอพาร์ทเมนต์ของแม่มดก่อนที่อเล็กซ์จะมาถึง ด้วยบุคลิกที่ดูดุนิดๆ ทำงานอย่างเงียบขรึมและไม่ชอบสุงสิงกับใครมากนัก แต่ลึกๆ แล้วยัสมินเป็นคนที่มีจิตใจดีและหัวใจอ่อนโยน ลิเดียนำความเป็นธรรมชาติและเหมาะสมออกมาในบทบาทของเธอได้อย่างยอดเยี่ยม

ด้วยประสบการณ์ในการแสดงทั้งในซีรีส์และภาพยนตร์มากมายในอดีต ไม่แปลกใจเลยครับที่การแสดงของลิเดียจะดูเป็นธรรมชาติและเข้ากับบทบาทของยัสมินได้เป็นอย่างดี เธอทำให้ตัวละครมีมิติมากขึ้น ไม่เพียงแต่เป็นแค่เด็กสาวที่เงียบขรึมเท่านั้น แต่ยังมีจิตใจอ่อนโยนและความเป็นเด็กที่ซ่อนอยู่ ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะต้องเอาใจช่วยเธอตลอดทั้งเรื่องเลยล่ะครับ

ถึงแม้ว่าจะมีนักแสดงนำหลักที่ขับเคลื่อนเรื่องราวไปส่วนใหญ่เพียงแค่ 3 คน แต่พวกเขาก็สามารถแสดงเข้าขากันได้อย่างลงตัว สร้างความสนุกและน่าติดตามให้กับภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากนี้ยังมีตัวละครที่ไม่สามารถมองข้ามได้เลย นั่นก็คือ เอเลอเนอร์ แมวที่มีลักษณะพิเศษสามารถหายตัวได้และมีผิวที่ดูย่น

เอเลอเนอร์ไม่เพียงแต่เป็นตัวละครที่เติมเต็มความน่ารักและสร้างความบันเทิงในภาพยนตร์ แต่ยังมีบทบาทสำคัญในเนื้อเรื่อง ช่วยเพิ่มสีสันและชั้นเชิงให้กับการดำเนินเรื่อง และกลายเป็นตัวละครที่ทั้งน่าทึ่งและน่าพิศวงในหลายๆ ฉาก การมีเอเลอร์เนอร์ในเรื่องนี้ทำให้เรื่องราวมีความเข้มข้นและซับซ้อนขึ้น และช่วยให้ผู้ชมได้เห็นถึงมิติใหม่ๆ ที่ไม่คาดคิดมาก่อน จนกลายเป็นตัวละครที่แฟนๆ ภาพยนตร์ต่างพูดถึงและประทับใจไปตามๆ กันครับ

ให้คะแนน 8/10 แนวแฟนตาซีลึกลับสาวกพ่อมดแม่มดที่ไม่ควรพลาด

Nightbooks” เป็นภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยจุดเด่นหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นพล็อตเรื่องที่น่าติดตาม มีความสนุกแปลกใหม่ และนักแสดงนำที่แสดงออกมาได้ดีเยี่ยม พวกเขามีเคมีที่เข้าขากันได้อย่างลงตัว ทำให้เรื่องราวดูมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ ฉากที่สวยงามและเต็มไปด้วยแฟนตาซีก็เป็นการเปิดโลกจินตนาการให้กับผู้ชมได้อย่างไม่มีขีดจำกัด ทวิสต์ในเรื่องอาจทำให้คุณเดาได้บ้าง แต่บทสรุปก็สามารถทำให้ใจพอใจ

จากการดูมีช่วงที่อาจทำให้หลุดโฟกัสไปบ้าง แต่ฉากน่าติดตามต่อก็ทำให้ผู้ชมยากที่จะละสายตาจากหน้าจอ ซึ่งมันบ่งบอกได้ดีว่า “ไนต์บุ๊คส์” เป็นภาพยนตร์ที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้เป็นอย่างดี ด้วยคะแนน 8/10 ฉันขอบอกว่าเป็นภาพยนตร์แนวเวทย์มนต์แฟนตาซีลึกลับและระทึกขวัญที่ไม่ควรพลาด และเป็นหนึ่งในรายการที่คุณควรเพิ่มในลิสต์หนังแฟนตาซี แม่มดพ่อมดของคุณ สำหรับวันหยุดนี้ ถ้าหากกำลังมองหาหนังเวทย์มนต์สำหรับการรับชม Netflix หรือถ้าใครที่ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายก็สามารถมาดูได้ที่ หนังออนไลน์ ให้ “ไนต์บุ๊คส์” เป็นตัวเลือกสำหรับคุณได้เลยครับ

ตัวอย่างหนังก่อนดู Nightbooks ไนต์บุ๊คส์ ปี 2021

Categories