แนะนำก่อนดู หนังไทยเก่า Loveaholic โคตรรักเอ็งเลย (2006)

oldthaitvมีนาคม 12, 2024

Loveaholic” หรือในชื่อไทยว่า “โคตรรักเอ็งเลย” หนังเรื่องนี้ฉายเมื่อวันนั้น เป็นการพาทุกๆ คนย้อนเวลากลับไปนึกถึงหนังเรื่องเยี่ยมที่เคยมีการฉายในโรงภาพยนตร์ของเมืองไทยครับ วันนี้เรามาถึงวันครบรอบของหนังรักไทยสุดพิเศษที่มีสไตล์เฉพาะตัว นำเสนอด้วยกิมมิกที่โดดเด่นจนยากจะหาเห็นในหนังไทยเวลานี้ นั่นก็คือ “โครงรักเอ็งเลย” หนังรักที่ลึกซึ้งและสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมาแล้ว ด้วยผลงานการกำกับของ “พิง ลำพระเพลิง” นี่เองครับ

เจาะลึก Loveaholic โคตรรักเอ็งเลย กับวิสัยทัศน์ การทำหนัง

หนังเรื่อง “โครงรักเอ็งเลย” คือหนึ่งในผลงานที่ได้สร้างความประทับใจอย่างลึกซึ้งให้กับผู้ชม ภายใต้การกำกับของ “พิง ลำพระเพลิง” ซึ่งไม่เพียงแต่ได้รับการยอมรับในด้านการสร้างภาพยนตร์ที่มีความสวยงามและเต็มไปด้วยความรักอันลึกซึ้งเท่านั้น แต่ยังคงเสนอมุมมองใหม่ๆ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมที่มีโอกาสสัมผัสกับผลงานนี้ เนื้อหาของ “โครงรักเอ็งเลย” ไม่ได้เพียงแค่นำเสนอเรื่องราวความรักที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นเท่านั้น แต่ยังปกปิดไปด้วยชั้นเชิงทางการเล่าเรื่อง การประมวลผลอารมณ์ และการใช้ภาพที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เราได้เห็นถึงความสามารถที่เหนือชั้นของทีมงานและนักแสดง ผ่านการเล่าเรื่องความรักซึ่งไม่ว่าจะผ่านเวลาไปนานเท่าไหร่ ก็ยังคงเป็นเรื่องราวที่ปลุกเร้าอารมณ์และความรู้สึกให้กับผู้ชมได้ไม่มีเสื่อมคลาย

Loveaholic-01

เรื่องย่อ

“โคตรรักเอ็งเลย” มันเป็นเรื่องราวเลิฟสตอรี่ที่มาพร้อมอารมณ์ปนขำและเหตุการณ์โดนใจสุดๆ เมื่อรงค์ คนเขียนบทตลก กำลังเจอกับสถานการณ์ไม่สู้ดีในชีวิตคู่ ที่ดูภายนอกแล้วก็เหมือนจะปกติดี แต่แท้จริงแล้วมันกลับมีปัญหาซ่อนอยู่ เพราะแดง ภรรยาสุดที่รักของเขาได้แอบมีความสัมพันธ์กับหมอตรวจภายในที่สุดแสนจะสุภาพและหล่อ ชื่อ รักษา แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แค่แดงนะครับที่มีปัญหา รงค์เองก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ทั้งสองแต่งงานมานาน ความโรแมนติก ความกุ๊กกิ๊กก็เริ่มจางหายไปตามเวลา ส่งผลให้ชีวิตคู่ไม่เหมือนเดิม และเมื่อแดงไปพบหมอตรวจมะเร็งปากมดลูก ตามคลินิก ก็ไปเจอหมอรักษาอีกแหนะ ใจแดงเริ่มสั่นคลอน แต่เธอก็พยายามถอนตัว หลีกเลี่ยงการไปตรวจที่คลินิกนั้น แต่โชคชะตากลับไม่เป็นใจ จนทำให้แดงเริ่มมีความสัมพันธ์กับรักษา

เหมือนกับว่านรกชังหรือสวรรค์แกล้ง รงค์ได้รู้เรื่องความสัมพันธ์นี้จากไดอารี่เล่มแดงของแดง อารมณ์ของเขาปรี๊ด และปัญหาคู่รักนั้นแก้ไม่ลง จนแดงตัดสินใจขับรถออกจากบ้านจนตกเขา รงค์เสียใจมากที่ทำให้เรื่องมันเลวร้ายไปถึงขนาดนี้ โดยที่ยังไม่ทันเข้าใจกัน และพอเขาอยู่บ้านเดียว ก็เริ่มรู้สึกว่ามีอะไรไม่ปกติ เพราะข้าวของในบ้านเริ่มไม่อยู่ที่เดิม รงค์เชื่อมั่นว่าภรรยาของเขากลับมา แต่เพื่อนๆ ก็แนะนำให้เขาพยายามทำใจ

Loveaholic-02

วิจารณ์หนัง

“โคตรรักเอ็งเลย” ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2549 ครับ ช่วงเวลานั้นถือเป็นการกลับมาของ “โน้ส อุดม” ในวงการภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 10 ปีเลยทีเดียว แล้วเขายังได้รับโอกาสพิเศษจากผู้กำกับให้เลือกนางเอกเองโดยตรงด้วย ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้มีความพิเศษ มีรูปแบบและสไตล์ที่เป็นตัวตนของมันเอง ไม่ใช่แค่หนังรักทั่วไปที่เน้นการเซอร์วิสผู้ชม แต่ดำดิ่งสู่เนื้อหาความรักที่แยบยลเนียนอย่างมีชั้นเชิง

วิสา สารสาส” ได้รับเลือกให้มารับบทนางเอกในหนังเรื่องนี้ และเธอก็ทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม สามารถถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติจนผู้ชมรู้สึกเชื่อมโยงกับตัวละครได้ ส่วน “พิง ลำพระเพลิง” เขาเองก็ยังคงเป็นคนเขียนบทหนังเรื่องนี้ทั้งหมด โดยมีความตั้งใจเขียนบทพระเอกขึ้นเพื่อ “โน้ส อุดม” โดยเฉพาะ และนี่ก็เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งของทั้งคู่ ซึ่งทั้งสองเคยเป็นพี่น้องร่วมรุ่นมาจากรั้วเพาะช่าง ทำให้การกลับมาร่วมงานกันครั้งนี้มีความหมายและพิเศษยิ่งขึ้น

Loveaholic-03

สรุปโดยรวมหลังดูจบ

แม้ “โคตรรักเอ็งเลย” อาจจะไม่ถือว่าเป็นหนังที่ทำเงินหรือประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้นประมาณ 50 ล้านบาทเท่านั้น แต่เชื่อเถอะครับ หนังเรื่องนี้ยังคงมีความเป็นคลาสสิกซ่อนอยู่ ถึงแม้เวลาจะผ่านไปแล้ว 15 ปีก็ตาม หนังไทยเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีกลยุทธ์และลูกเล่นที่ไม่เหมือนใคร และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหนังเรื่องไหนที่สามารถทำลายความมหัศจรรย์และความหลงใหลที่ผู้คนมีต่อหนังเรื่องนี้ได้เลยครับ

ตัวอย่างก่อนดู Loveaholic โคตรรักเอ็งเลย (2006)

Categories