แนะนำหนังก่อนดู Kong Skull Island (2017)

oldthaitvมกราคม 19, 2024
Kong-Skull-Island

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา Warner Brother Picture และ Legendary Picture ได้ร่วมมือกันอย่างหนังสัตว์ประหลาดชื่อดังของญี่ปุ่นอย่าง Godzilla มาซุบชีวิตใหม่และกวาดรายได้ไปกว่า 500 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก พร้อมเสียงตอบรับที่ต่างบอกว่า นั่นคือหนังก็อตซิลล่าที่ดีที่สุดในยุคนี้ ปีนี้เตรียมตัวพบกับอีกหนึ่งอสูรกายในตำนาน ที่คราวนี้พี่แกกลับมาทวงบัลลังก์ในรูปแบบที่มหึมาและบ้าคลั่งกว่าหลายเท่า ใน Kong Skull Island มหาภัยเกาะกะโหลก

Kong-Skull-Island-01

การปรากฏตัวขึ้นบนฟิล์มโลกภาพยนตร์ของ คิงคอง

ถ้าจะย้อนไปถึงจุดเริ่มต้นของตำนานก็ต้องย้อนกลับไปถึง 84 ปี ที่คิงคองได้ปรากฏตัวขึ้นบนฟิล์มโลกภาพยนตร์ และเป็นเวลากว่า 12 ปีแล้ว ที่พี่ลิงยักษ์ของเรา เว้นว่างห่างหายจากจอเงินไป ในหนังภาคใหม่นี้ก็ไม่ใช่อีกหนึ่งงานรีเมคที่เล่าเรื่องราวความรักระหว่างดาราสาวกับวานรอีกรอบนะครับ แต่เป็นเรื่องราวการผจญภัยครั้งใหม่หมดจดของเหล่าทหารและกลุ่มนักวิทยาศาสตร์บริษัท Monarch คือบริษัทที่ทำการศึกษาและแกะรอยสิ่งมีชีวิตแปลกปลอมขนาดยักษ์หรือ M.U.T.O. ย่อมาจาก Massive Unidentified Terrestrial Organism

ซึ่งก่อนหน้านี้ Monarch เคยไปโผล่ก่อนแล้วใน Godzilla ฉบับปี 2014 เหตุที่ต้องมีบริษัทจอมจุ่นนี้เข้ามาแทรกก็เพราะว่า คอง: สกัล ไอแลนด์ คือหนังเรื่องที่สองของ MonsterVerse ที่ Warner Brother วางแผนกะทำเป็นเป็นจักรวาลคล้าย Marvel Cinematic Universe เลยทีเดียว ส่วนเรื่องต่อไปก็คือ Godzilla: King of the Monsters (2019) ภาคต่อของ Godzilla ฉบับปี 2014 ที่จะปูไปสู่การต่อสู้ของระหว่างสองราชันอสูรกาย ใน Godzilla vs. Kong ในปี 2020

Kong-Skull-Island-02

ต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเล ไปยังเกาะพิศวงที่มีชื่อว่า Skull Island เกาะกะโหลก ได้ทำการศึกษาภูมิศาสตร์เกี่ยวกับเกาะนั้น แต่เมื่อพวกเขาไปถึง สิ่งที่ไม่ขาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อพวกเขาดันไปเจอกับราชันของเกาะที่เป็นลิงขนาดยักษ์ ที่ถล่มพวกเขาจนไม่เหลือชิ้นดีและต้องหาทางเอาชีวิตรอดท่ามกลางสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายที่เป็นปรปักษ์ต่อร่างกายมนุษย์ทุกส่วนประสาท

ด้วยทุนสร้างกว่า 200 ล้านเหรียญ หลายคนอาจคิดว่า คอง: สกัล ไอแลนด์ ต้องเป็นผลงานของผู้กำกับระดับบิ๊กของวงการแน่ๆ แต่มันไม่ใช่อย่างนั้น เมื่อค่ายหนังคว้าตัว Jordan Vogt-Roberts ผู้กำกับหน้าใหม่ ที่พึ่งมีผลงานคอมเมดี้ปังๆ อย่าง The king of Summer มาเป็นคนสั่งคัท

Kong-Skull-Island-03

งานนี้จะมองว่าเสี่ยงก็ใช่นะครับ แต่เมื่อเราลองมองย้อนไปดู Godzilla และ Jurassic World ต่างหยิบเอาผู้กำกับอินดี้มาทำหนังใหญ่อย่าง Gareth Edwards และ Colin Trevorrow แล้วละก็ เรื่องนี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งไอเดียที่ใช่ครับ โดยในทีแรกค่ายหนังโยนบทที่เหตุการณ์ในปี 1917 พูดง่ายๆ ว่าเป็นเรื่องราวก่อนหนังตนฉบับ แต่พี่ Vogt-Roberts ยืนกรานว่าไม่ทำครับ และฉากไอเดียใหม่ที่เป็นหนังสงครามเวียดนามที่มาพร้อมกับสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์

ด้วยเหตุนี้เราเลยได้ คอง: สกัล ไอแลนด์ อ้างอิงเค้าโครงบางส่วนมาจากหนังสือ Heart of Darkness ของ Joseph Conrad ที่ต่อมากลายเป็นหนังชุดอมตะอย่าง Apocalypse Now ที่ค่อยๆ พาตัวละครดำดิ่งลงไปสู่ความบ้าคลั่งทีละน้อย ในขณะที่กำลังถลำลึกไปในสถานที่ที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อนชีวิต เช่นเดียวกันกับตัวละครในเรื่องนี้ ที่ต้องฝ่าดงอสูรกายมากมายหลายชนิด และต้องเผชิญหน้ากับเจ้าป่าที่มีนามว่า Kong

Kong-Skull-Island-04

จากบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับ Jordan Vogt-Roberts เขาบอกว่าคองฉบับนี้ถือว่าตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา เพราะพี่แกมีความสูงถึง 100 เมตร ซึ่งต่างจากของ Peter Jackson สูงเพียง 25 เมตร เท่านั้น ที่ใหญ่ได้ขนาดนี้ก็เพราะเป็นการผสมผสานกันระหว่างรูปร่างของคองในฉบับดั่งเดิม กับความอลังการเทียบเท่ากับสัดส่วนขอไคจูที่นับวันมีแต่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

ถึงแม้ว่าคองจะมีท่าทางการยืนคล้ายคน แต่ผู้กำกับเขาต้องการให้คองดูเป็นมนุษย์น้อยที่สุด และสื่ออารมณ์ให้น้อยที่สุด เพื่อเสริมลักษณะของสัตว์ประหลาด ให้ดูคาดเดายากน่ากลัวเข้าไปอีกขั้น และเขาตั้งใจสร้างคองภาคนี้ให้เป็นเหมือนพระเจ้าที่น่าเกรงขามและเป็นที่บูชาของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในเกาะกะโหลก ซึ่งต่างจากฉบับที่ผ่านมาของ Peter Jackson ที่พยายามทำคิงคองให้เป็นสัตว์ที่มีเลือดเนื้ออารมณ์และความรู้สึกที่คล้ายกับมนุษย์ ฉะนั้นถ้าใครคาดหวังว่าคองฉบับนี้มีฉากดราม่าร้องไห้น้ำตาแตก ก็อาจจะต้องผิดหวังกันไปครับ แต่ถ้าคาดหวังว่าจะเจอกับฉากแอ็คชั่นสุดอลังการ ที่ตื่นเต้นจนต้องลืมหายใจแล้วล่ะก็ เชื่อใจได้เลยครับว่าคองจะไม่ทำให้คุณเฟลอย่างแน่นอน

Kong-Skull-Island-05

เพราะอย่างที่บอกไปว่า Kong Skull Island คือหนังมอนสเตอร์ปะทะมอนสเตอร์ และมอนสเตอร์ปะทะมนุษย์ เราจะได้เห็นคิวแอ็คชั่นสุดเจ๋งที่เต็มไปด้วยอาวุทยุธโธปกรณ์ครบมือที่พร้อมจะมาสาดกระสุนกระหน่ำกันแบบไม่เกรงใจฟ้าดินบวกกับสัตว์ประหลาดน้อยใหญ่บนเกาะอีกนานาชนิด ที่พร้อมจะเข้ามาขย้ำตัวละครที่คุณรักได้ทุกเมื่อ อย่างเช่นเจ้า Skull Crawler ตัวนี้

เห็นหนัง CGI เยอะแยะมากมายขนาดนี้ก็อย่างพึ่งเข้าใจผิดว่า คอง: สกัล ไอแลนด์ จะเป็นหน้งอีกเรื่องเอาทีมงานมาหมกตัวอยู่ในสตูดิโอ แต่ที่จริงแล้วกว่าจะได้ฉากผจญภัยในแดนพิศวงนี้ ทีมงานต้องบุกป่าฝ่าดงไปตามคอนเซ็ป Apocalypse Now ตั้งแต่ประเทศฮาวาย ประเทศออสเตรีย และประเทศเวียดนาม ซึ่งผู้กำกับก็แอบแซวขำๆ ว่าคนดูบางคนต้องคิดแน่ๆ ว่าฉากเหล่านี้คือ CGI

Kong-Skull-Island-06

ดารานักแสดงนำ

เกือบลืมไปเลยครับว่าหนังเรื่องนี้มีดาราเพียบตั้งแต่ Tom Hiddleston, Brie Larson, John C. Reilly, Samuel L. Jackson, John Goodman, Toby Kebbell, Jing Tian และ Terry Notary ผู้เคยผ่านงาน Motion Capture ร่วมกับ Andy Serkis ใน Planet Of The Apes ทั้งสองภาค มารับบทเป็น Kong เตรียมพบกับความมันกระหึ่มปฐพีได้ใน Kong Skull Island มหาภัยเกาะกะโหลก ได้ใน oldthaitv.com ที่มีคองตัวใหญ่ชะใจต้องที่ดีที่เดียว ดูเพลินไม่มีกระตุก

ตัวอย่างหนังก่อนดู Kong Skull Island

Categories