แนะนำ หนังฟรี Godzilla vs Kong 2021

oldthaitvมกราคม 18, 2024
Godzilla-vs-Kong-2021

ในยุคสมัยที่เผ่าพันธุ์มนุษย์เรื่องอำนาจถึงขีดสุด ด้วยวิทยาการและเทคโนโลยีจนทำให้พวกเขาคิดว่า “ไม่มีอะไรที่มนุษย์ควบคุมไม่ได้” แต่แล้วการมาถึงของพวกมันกลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ เมื่อโลกของเรากลายเป็นสมรภูมิของพวกมัน Godzilla vs Kong นับเป็นเวลาหลายพันปีที่เรื่องราวของเหล่าอสูรกายต่างถูกเล่าขานต่อกันเป็นตำนานและยังคงอยู่คู่กับมนุษยชาติ Legendary Picture คือหนึ่งในสตูดิโอที่มีเพียงแค่หลงไหลแต่ยังเชี่ยวชาญในการสร้างหนัง Monster ชั้นยอด

และนั่นคือจุดกำเนิดของ MonsterVerse จักรวาลที่เชื่อมโลกของทั้งสองไอคอนระดับตำนานให้รวมกันกลายเป็นหนึ่งเดียว ด้วยผลงานอย่าง Godzilla, Kong Skull Island และ Godzilla King of the Monsters แต่สิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้คือความสัมพันธ์ระหว่าง ก็อดซิลล่า และ คอง ต่างมีความเกี่ยวข้องกันอย่างลึกซึ่งมายาวนานหลายทศวรรษ

Godzilla-vs-Kong-2021-01

ความเป็นมาของ Godzilla vs Kong

นับตั้งแต่ปี 1929 เมื่อสองนักสร้างหนังจิตนาการล้น Merian C. Cooper และ Ernest B. Schoedsack ผู้สร้างภาพยนตร์ ที่ฝันอยากจะสร้างหนังที่มีฉากไฮไลท์สำคัญ เป็นการต่อสู้ระหว่าง กอริลล่ายักษ์ ปะทะ กิ้งก่าโคโมโด แต่โปรเจคก็ต้องถูกปัดตกไปท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1

ก่อนที่ในปี 1931 สองคู่หูจะได้พบกับ Willis H. O’Brien นักสร้าง Stop-Motion มือทองที่โด่งดังจาก The Lost World ในปี 1925 โปรเจคในฝันจึงถูกซุบชีวิตขึ้นอีกครั้ง

Godzilla-vs-Kong-2021-02

ปี ค.ศ. 1933 อลิล่ายักษ์สู่จอภาพยนตร์

ปี 1933 หนังกอลิล่ายักษ์ถล่มเมือง ก็ได้ออกอาละวาดสู่จอภาพยนตร์ในที่สุด โดยชื่อของมันถูกหยิบมาจากชื่อประเทศบ้านเกิดของเหล่ากอลิล่า Congo ที่เป็นตัว C เป็นตัว K โดยมีคำว่า King ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ The King of Komodo มาเติมอยู่ด้านหน้า เสมือนยศที่เพิ่มความน่าเกรงขาม จนกลายเป็นชื่อที่คนทั้งโลกจนจำไปตลอดกาล คำว่า King Kong

King Kong เปิดทางให้แก่นักสร้างหนังที่ต่างเฝ้าฝันอยากจะทำหนังสัตว์ประหลาดทั่วโลก แน่นอนว่าหนึ่งในนั้น คือสตูดิโอจากแดนอาทิตย์อุทัย และผู้สร้างเจ้าตำนาน Eiji Tsuburaya ผู้กำกับเทคนิคพิเศษในภาพยนตร์ผู้บุกเบิกการใช้ Suitmation หรือคนใส่ชุดยาง เล่นเป็นสัตว์ประหลาดสร้างสรรผลงานชิ้นสำคัญจากประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ Godzilla (1954) ที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงผลกระทบจากการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ทางเรื่องราวของอสูรยักษ์ดึกดำบรรพ์ที่โผล่ขึ้นจากใต้พิภพ หลังจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์และออกมาทำลายล้างบ้านเมืองมนุษย์ ด้วยลมหายใจกัมมันตรังสี

Godzilla-vs-Kong-2021-03

ปี ค.ศ. 1962 โคจรมาพบกันใน Godzilla vs King Kong

ปี 1962 ของราชันแห่งมอนสเตอร์ โคจรมาพบกันเป็นครั้งแรกใน King Kong vs. Godzilla (1962) การต่อสู้แห่งศตวรรษ ได้นำสองอสูรยักษ์มาขึ้นจอด้วยเทคนิคชุดยางท่ามกลางฉากย่อส่วนอันสมจริง แต่มันก็ไม่ใช่ผลงานที่ถูกใจแฟนๆ ทุกคน เพราะทาง Toho ต้องการเปลี่ยนทิศทางของแฟรนไซส์เพื่อตีตลาดเด็กมายิ่งขึ้น 2 อสูรยักษ์จึงถูกลดทอนความน่ากลัวลง เพิ่มเติมมาคือความสนุกเหนือกาลเวลา ก่อนจะตามมาด้วยหนังภาคแยกหนัง King Kong Escapes (1967) หนังเดี่ยวของราชาวานรฉบับ Toho ที่มีการเปิดตัว Mechani-Kong คิงคองจักรกล ที่ต่อมากลายเป็นแรงบันดาลใจสู่ Mechagodzilla แม้ว่า King Kong vs. Godzilla จะถูกชื่นชมในแง่ความบันเทิง แต่หนังกลับสร้างข้อถกเถียงที่ลากยาวที่สุดในประวัติศาสตร์ ว่าใครกันแน่เป็นผู้ชนะ

Godzilla-vs-Kong-2021-04

หลังทิ้งตอนจบแสนคลุมเครือ เมื่อสองราชันต่อสู้กันจนตกเหวลงไปยังมหาสมุทร แต่มีเพียงคองเท่านั้น ที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำ บางส่วนก็ว่าคองคือผู้คว้าชัย แต่ในขณะเดียวกัน ก็อตซิลล่า ก็ดำน้ำได้ไม่ใช่หรอ Adam Wingard ผู้กำกับภาพยนตร์ คือหนึ่งในแฟนหนัง ที่โตมาพร้อมข้อถกเถียงจนกระทั่งใน Legendary Pictures เลือกเขาเป็นผู้กำกับ มหาศึกใหญ่ชนยักษ์ครั้งประวัติศาสตร์ คราวนี้เขาเลยขอคอนเฟิร์มว่า ศึกครั้งนี้จะเห็นผลแพ้ชนะชัดเจน

โดยผลของแมทล้างตาครั้งนี้มาจากความชอบส่วนตัวของผู้กำกับ ซึ่งไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน ว่าเป็น ก็อตซิลล่า หรือ คอง กันแน่ ก็อตซิลล่า ปะทะ คอง บอกเล่าเรื่องราว 5 ปี หลังจาก Godzilla king of the Monsters ด้วยอำนาจลึกลับที่มองไม่เห็นบงการให้ราชันที่เคยปกป้องโลกหันกลับมาเล่นงานมนุษย์ Monarch บอกว่าทางเดียวที่เหลืออยู่ คือ คอง พาราชาวานรออกเดินทาง เพื่อตามหาบ้านเกิดที่แท้จริง ซึ่งซ้อนอยู่ใน Hollow Earth โลกกลวง ดินแดนที่ไม่เคยมีมนุษย์ย่างกรายมาก่อน โดยมี Jia เด็กสาวกำพร้าจากเกาะกะโหลกเป็นผู้เชื่อมสายใยราชาวานร แต่แล้วเส้นทางของสองราชันกลับมาบรรจบกันนำไปสู่ที่สุดแห่งสังเวียนโลกสะเทือน

Godzilla-vs-Kong-2021-05

แฟนหนังหลายคนอาจจะขัดใจไม่น้อย ที่ทางค่ายเลือกตัว Adam Wingard ผู้กำกับที่มีชื่อเสียงจาก Death Note ฉบับ Netflix แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีผลงานระทึกขวัญชั้นเยี่ยมอย่าง You’re Next และ The Guest อีกทั้งยังพึ่งถูกวางตัวให้กำกับภาคต่อของหนังแอ็คชั่นระดับตำนานอย่าง Face Off ซึ่งถือเป็นเครื่องการันตี ในตัววิสัยทัศน์ที่ไม่เหมือนใคร โดยมีหนังแอ็คชั่นขึ้นหิ้งอย่าง Terminator 2 Judgment Day และ Aliens ที่บาลาสฉากต่อสู้เดือดระอุและการเล่าเรื่องอันเข้มข้นอย่างลงตัว มาเป็นแรงบันดาลใจสำคัญการเปิดศึกใหญ่ยักษ์

สิ่งที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว คือเรื่องราวใน Kong Skull Island เกิดขึ้นในยุค 1970s Kong ที่เราได้เจอในตอนนั้นยังอยู่ในช่วงวัยรุ่น ซึ่งนั่นก็หมายความว่ามันยังโตได้อีกเยอะ 5 ทศวรรษต่อมามันกลายเป็นหนุ่มเต็มวัยรูปร่างสูงใหญ่ถ้าเทียบกับ ก็อตซิลล่า

Godzilla-vs-Kong-2021-06

Michael Dougherty หนึ่งในห้าผู้เขียนภาพยนตร์ ได้เสริมกับเราไว้ว่า คองฉลากสุดๆ ในฐานะวานร มันรู้จักใช้เครื่องมือ มันมีความรวดเร็ว มีความว่องไว และมันก็มีขนาดที่ไม่ธรรมดา เขาไม่อยากให้มองว่าคองจะเป็นแค่กระสอบทรายให้ก็อตซิลล่า แต่อยากให้มองว่ามันเป็นเหมือนไก่ลองบอทที่อาจมีลูกไม้เด็ดไว้ต่อกร ตล้ายกับตำนานในไบเบิลอย่าง เดวิด ปะทะ โกไลแอท The Battle of David and Goliath หรือถ้ามองให้ชัดขึ้น Rocky vs. Drago ใน Rocky IV มันดูเหมือนจะไม่ยุติธรรม แต่ดูเหมือนว่าไก่ลองบอทตัวนี้อาจจะมีเซอร์ไพร์อยู่ไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือ Battle Axe ขวานที่สามารถดูดซับพลัง Atomic Breath ได้

ในส่วนของงานออกแบบ แม้ว่า Legendary Picture จะมีขนบธรรมเนียม ให้ผู้กำกับแต่ละเรื่องของแฟรนไซส์ สามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์ของตัวละครได้ แต่ Adam Wingard กลับเลือกที่จะคงไว้ซึ่งดีไซน์เดิม เพื่อความต่อเนื่องของรูปลักษณ์ให้แฟนๆ ได้รู้สึกว่านี่คือ Godzilla และ Kong ตัวเดียวกับหนังเรื่องก่อนหน้า

Godzilla-vs-Kong-2021-07

ด้านฉากแอ็คชั่น เขาก็แก้บัคเอาใจแฟนๆ หลังก็อตซิลล่า 2 ภาคที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความมืดมนอบอวนด้วยความลึกลับ เพื่อชับเคลื่อนความหน้าเกรงขามของเหล่าอสูรยักษ์ไททัน ในหนังภาคใหม่เขาอยากให้แฟนๆ ได้เห็นสองอสูรยักษ์ซัดกันแบบเคลียร์ๆ ตั้งแต่ฉากเปิดสังเวียนกลางมหาสมุทรมีฉากด้วยแสงสีทองของพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน พร้อมความยาวจัดเต็ม 18 นาที ต่อด้วยศึกชิงบัลลังก์กลางเกาะฮ่องกง ที่ถูกขับอารมณ์ด้วยแสงสีไฟนีออน

ในส่วนของตัวละครมนุษย์ก็ถูกแบ่งออกเป็นสองทีม คือ Teamkong และ Teamgodzilla สองเส้นเรื่อง เริ่มที่ Teamgodzilla นำโดย Madison Russell ลูกสาวของ Mark Russell ผู้นำที่มาพร้อมทัศนคติการมองโลกที่เปลี่ยนไป ออกเดินทางหาความจริงรวมกับเนิร์สแซบ Josh Valentine และ Bernie Hayes ผู้ผันตัวมาเปิดโปรงเบื้องหลังภัยร้าย Teamkong นำโดย Nathan Lind นักธรณีวิทยาผู้ใกล้ชิดกับคองเคียงคู่กับ Ilene Andrews นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกจับตาโดย Walter Simmons และ Maya Simmons สองพ่อลูกผู้นำของ Apex องค์กรจัดเก็บความเสียหายจากไททันส์ที่มีเป้าหมายลึกลับปกปิดเอาไว้ พร้อมการปรากฏตัวของ Ren Serizawa ลูกชายของ Dr. Ishiro Serizawa ผู้มีปณิธานปกป้องโลก แต่รูปแบบความคิดอาจจะต่างจากผู้เป็นพ่อโดยสิ้นเชิง

Godzilla-vs-Kong-2021-08

Godzilla vs Kong ศึกครั้งนี้ มีเพียงหนึงเดียว ที่จะยืนหยัด สามารถรับชมความมันในการต่อสู้ดุเดือดของ ก็อตซิลล่า และ คอง ผ่านช่องทางได้ที่ oldthaitv.com เว็บไซต์หนังออนไลน์ เพียงคลิกที่นี่ ดูหนังฟรี ได้ทันที

ตัวอย่างหนัง Godzilla vs Kong 2021

Categories