แนะนำหนังก่อนดู “Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” ผลงานใหม่ผู้กำกับ Richard Linklater

oldthaitvมิถุนายน 21, 2024
Hit-Man-The-Deceptive-Assassin

“Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” เป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับชื่อดัง ริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ ที่เคยสร้างผลงานระดับขึ้นหิ้งอย่าง Before Sunrise (1995), Before Sunset (2004), Before Midnight (2013) และ Boyhood (2014) คราวนี้ เขากลับมาพร้อมภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ตลกร้ายสุดปั่น นำแสดงโดย เกลน พาวเวลล์ และ เอเดรีย อาร์โจนา ที่แฟน ๆ ต่างยกให้เป็นคู่ที่เคมีเข้ากันดีที่สุด

เรื่องย่อ Hit Man นักฆ่าน่าหลอก

เรื่องราวของ “Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” เล่าถึง แกรี จอห์นสัน อาจารย์หนุ่มธรรมดาที่สอนวิชาปรัชญาและจิตวิทยาในมหาวิทยาลัย แต่เบื้องหลังเขายังมีงานพาร์ตไทม์ที่ไม่ธรรมดา—นั่นคือการรับบทเป็น “นักฆ่า” เพื่อหลอกล่อเหยื่อให้สารภาพการวางแผนฆ่าก่อนที่จะเกิดเหตุร้าย งานนี้ทำให้เขาต้องสวมคาแรกเตอร์หลากหลายตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องการ ทุกอย่างดูเหมือนจะเป็นไปได้ด้วยดี จนกระทั่งเขาได้พบกับ แมร์ดิสัน สาวสวยที่มาจ้างเขาให้ลอบฆ่าสามีของเธอ นี่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวโรแมนติกตลกร้าย เมื่อทั้งคู่เริ่มตกหลุมรักกันเอง

Hit-Man-The-Deceptive-Assassin-01

รีวิวหนังโรแมนติกคอมเมดี้ตลกร้ายที่น่าจับตามอง

“Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” เป็นภาพยนตร์ที่ผู้กำกับชื่อดัง ริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ กลับมาสร้างหนังแนวโรแมนติกอีกครั้งในรอบหลายปี ผลงานนี้ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes สูงถึง 97% และยังได้นักแสดงสุดฮอตอย่าง เกลน พาวเวลล์ จาก Top Gun: Maverick (2022) มารับบทนำเป็น แกรี จอห์นสัน

ตัวละคร แกรี จอห์นสัน มีตัวตนอยู่จริง ในปี 2001 นิตยสาร Texas Monthly ได้เขียนบทความเล่าเรื่องราวของเขา ซึ่งเป็นนักฆ่าลวงโลกที่ช่วยตำรวจจับกุมเหยื่อได้มากกว่า 60 ราย เรื่องราวนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ และนักแสดง เกลน พาวเวลล์ ที่มาร่วมเขียนบทภาพยนตร์ “Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” ด้วยกัน

Hit-Man-The-Deceptive-Assassin-02

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับอัตลักษณ์ของมนุษย์ เมื่อ แกรี อาจารย์ผู้สอนวิชาปรัชญาและมีความรู้ด้านจิตวิทยา ต้องมาสวมบทบาทหลากหลายเพื่อช่วยตำรวจจับกุมผู้ที่จ้างวานฆ่า เขารับบทเป็นนักฆ่าจอมลวงโลก และในภารกิจหนึ่งเขาต้องปลอมตัวเป็น “รอน” เพื่อพบกับลูกค้าสาวสวยชื่อ “แมร์ดิสัน” ที่จ้างให้เขาฆ่าสามีของเธอ ทว่าทั้งคู่กลับตกหลุมรักกัน โดยที่แมร์ดิสันเข้าใจมาตลอดว่าคนรักของเธอเป็นนักฆ่ามืออาชีพ ทั้งที่ในความเป็นจริง เขาเป็นเพียงอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมดาๆ คนหนึ่ง

แกรีเริ่มสนุกกับการสร้างโลกสมมติขึ้น พร้อมๆ กับที่ภาพยนตร์พาผู้ชมไปสำรวจด้านมืดของมนุษย์ บางครั้งเราอาจตัดสินใจปลิดชีพใครสักคนได้ง่ายๆ เพียงเพราะเขาขัดแย้งกับเราด้านความสัมพันธ์ การงาน หรือเงินทอง ขณะเดียวกัน พฤติกรรมของแกรีและแมร์ดิสันก็ชวนให้ผู้ชมขบคิดต่อว่า การนิยามเรื่อง “ศีลธรรม” ที่แท้จริงควรเป็นอย่างไร ผิดหรือถูก เราควรใช้อะไรมาตัดสินกันแน่?

อีกหนึ่งเสน่ห์ของหนัง ซึ่งเป็นจุดเด่นของผู้กำกับ ริชาร์ด ลิงก์เลเตอร์ ก็คือการใช้บทสนทนาของตัวละครในการเล่าเรื่อง ผลงานหนังหลายเรื่องของเขามักเน้นให้ตัวละครพูดคุยกันด้วยไดอาล็อกยาวๆ และเสน่ห์นี้ก็ยังคงปรากฏใน “Hit Man นักฆ่าน่าหลอก” ที่ชวนผู้ชมไปติดตามพัฒนาการของตัวละคร แกรี จอห์นสัน

ตัวอย่าง Hit Man นักฆ่าน่าหลอก

Categories