แนะนำหนัง ขุนพันธ์ 3 ปิดตำนานมือปราบ..ยอดอาคม

oldthaitvธันวาคม 25, 2023
ขุนพันธ์ 3

ขุนพันธ์ 3 กับศึกสุดท้ายของการพิพากษา

เมื่อความคงกระพัน กำลังถูกท้าทายศึกสุดท้ายถึงเวลาพิพากษากับ ขุนพันธ์ 3 บทสรุปแห่งไตรภาค แฟนไซส์แอ็กชันสายพันธุ์ไทยจาก ก้องเกียรติ โขมศิริ ผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้กำกับสายดีดที่ใช้เวลากว่าทศวรรษ ในการปลุกปั้นโลกแห่งอาคม

หยิบเอาตำนานอันเลื่องลือของวีรบุรุษหนังเหนียว ผู้มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ พลตำรวจตรี ขุนพันธรักษ์ราชเดช มือปราบผู้ใช้อาคมแห่งพุทธคุณ ห่ำหั่นกับมนต์ดำแห่งไสยคุณ เกิดเป็นการผจญภัยรสชาติไม่เหมือนใครในแบบฉบับซูเปอร์ฮีโร่สายพันธุ์ไทย โดยผู้กำกับโขมก็วางตัวชัดว่าเขาไม่ได้ต้องการหยิบตำนานอันเลื่องลือมาสร้างเป็นหนังชีวประวัติ แต่เขาใช้มันเป็นรากฐานจินตนาการกลั่นกรองประสบการณ์การสร้างสิ่งใหม่ จนเกิดเป็นจักรวาลขุนพันธ์

khunphan-3-01

โลกที่ผู้คนต่างใช้อาคมเพื่อห้ำหั่นกัน พาผู้ชมสำรวจความเป็นไปได้มากมายไม่รู้จบผ่านสายตาของ ขุนพันธ์ นายตำรวจหนวดเขี้ยวรับบทโดย อนันดา เอเวอริงแฮม ซึ่งตัวเขาเองก็ยอมรับว่าหลงใหลในตัวละครฮีโร่ที่ถูกตั้งคำถามได้ ตัวละครนี้ไม่ได้ขาวสะอาดด้วยการงานและภารกิจบีบให้เขาต้องยืนอยู่ในพื้นที่สีเทา แหกกฎเกณฑ์ แฝงตัวเป็นโจร ทั้งหมดเพื่อสยบความอยุติธรรม แต่นั่นก็ทำให้เขาถูกตั้งคำถาม ว่าตัวเขาเองอาจเป็นเพียงเครื่องจักรสังหารของผู้มีอำนาจ

เรื่องราวนี้ถูกสะท้อนอยู่ในหนังภาคแรกที่ขุนพันธ์ต้องปะทะกับมหาโจรที่ตายไม่เป็น อัลฮาวียะลู ขุนโจรมลายู ผู้หวังอยู่จุดสูงสุดของวงวานผู้ใช้อาคม แก่นแท้และหัวใจของแฟนไซส์นี้สะท้อนสภาพบริบททางการเมือง ความเชื่อของผู้คน ความศรัทธา ที่ไม่มีเพียงแค่พูดว่าจงศรัทธา แต่บางครั้งศรัทธาก็ถูกตั้งคำถาม บรรดาวายร้ายคู่ปรับที่ปรากฏตัวขึ้นบนจอ จึงกลายเป็นตัวแทนการตั้งคำถามว่า “ความดี มันเชื่อได้ไหม” หรือเป็นเพียงคำพูดสวยหรูไว้หลอกเด็ก

khunphan-3-02

เรื่องราวในขุนพันธ์ 3 จึงกลายเป็นบททดสอบที่เข้มข้น เมื่อทุกชีวิตกำลังจะถูกพิพากษา ใน พ.ศ. 2493 บ้านเมืองยังคงได้รับผลกระทบจากสงครามข้าวยากหมากแพง ชุมชนเสือร้ายยังคงชุกชุม ข้าราชการเต็มไปด้วยความซ้อนสน นายตำรวจผู้ยึกมั่นเต็มไปด้วยความถูกต้องอย่างขุนพันธ์ เลยถูกทางการเพ่งเล็งว่าอาจแปรพักหันไปคบค้ากับพวกโจร

การเมืองของเหล่าคนในเครื่องแบบบีบให้ขุนพันธ์คิดจะวางมือกลับไปใช้ชีวิตอย่างปกติสุข แต่เมื่อมีคำสั่งให้ปิดคดีล่าตรวจสอบสองเสือร้ายที่กำลังหึกเหิม และท้าทายอำนาจรัฐอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เขาจึงต้องกลับมาสวมบทผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ร่ามล้างบางถ้ำเสือชุมโจรก้าวสู่สมรภูมิที่ถูกขนานนามว่า “แก่งกินศพ” เต็มไปด้วยอันตรายและอาคมรอ แต่การจับตายครั้งนี้อาจไม่เหมือนที่ผ่านมา เพราะความคงกระพันของขุนพันธ์ก็ดูเหมือนจะเริ่มสั่นคลอนและคลายความขลัง เขาต้องแข่งขันกับเวลาก่อนที่อาคมขลังจะเสื่อมสลาย

khunphan-3-03

จากโจรใต้อัลฮาวียะลู รวมถึง 2 ใน 4 เสือร้าย อย่างเสือฝ้าย และเสือใบ ตอกย้ำว่าคู่ปรับในทุกภาคของขุนพันธ์ไม่ธรรมดา ในหนังภาค 3 ผู้กำกับโขมเลือกเปิดแฟ้มอาชญากรรมภาคกลางเปิดตัวสองเสือผู้โด่งดังสุดในประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีใครได้เฉียดใกล้กับ มาริโอ้ เมาเร่อ ที่รับบทเป็น เสือมเหศวร จอมโจรร้อยหน้าหัวหน้ากลุ่มโจรเชิ้ตขาว มีความฉลาด ว่องไว ดั่งลิงลม มาพร้อมคาถาเบี่ยงกระสุน เขายอมเป็นคนนอกกฏหมายเพราะเกลียดชังความเหลื่อมล้ำในสังคม และ โตโน่ ภาคิน รับบท เสือดำ เสือตัวสุดท้าย ผู้มีความคิดบิดเบี้ยวในจิตใจน่าเกรงขาม โหดเหี้ยม และดุดัน ที่สำคัญเกลียดตำรวจเข้าไส้ หากมเหศวรคือลมเขาคือดิน พร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อตามล่าขุนพันธ์

khunphan-3-04

เสริมทีมความมันด้วยเหล่านักแสดงหน้าใหม่น่าจับตา เอม ภูมิพัฒน์ รับบท ร้อยเอก ทัพเทพ นายทหารหนุ่มอนาคตไกลไม่เชื่อในไสยศาสตร์แต่เชื่อในเรื่องยุควิถี หากขุนพันธ์เปรียบดั่ง แบทแมน เขาคนนี้ก็คือ โรบิ้น ฟ้า ษริกา รับบท สาวิตรี หมอสาวที่มีแนวคิดแบบคนรุ่นใหม่พร้อมร่วมรบไปพร้อมกับเสือนอกกฏหมาย พลอย ชิดจันทร์ รับบท ครูนุ่น คนรักของขุนพันธ์ที่กำลังจะให้กำเนิดชีวิตใหม่ และเฝ้ารอวันที่คนรักของเธอจะกลับมา

khunphan-3-05

นอกเหนือตัวละครระดับตัวไอคอนิค องค์ประกอบที่ขาดไม่ได้เลย คืองานสร้างที่อลังการ โดยมีฉากหลังโลเคชั่นที่แปลกตาหาดูได้ยาก ซึ่งหนังภาค 3 ก็ถ่ายทำในหลายจังหวัดทั่วไทย ท้าทายศักยภาพทีมงานเบื้องหลัง เพื่อให้ได้ภาพบนจอที่ยิ่งใหญ่ตระการตา หนึ่งในนั้นมี แก่งกินศพ ดินแดนลับที่ล้อมรอบไปด้วยลำน้ำเชี่ยวกรากภัยอันตรายที่เต็มไปด้วยจรเข้ยักษ์

ในส่วนของฉากแอ็คชั่นงวดนี้ผู้กำกับโขมขอจัดเต็ม 10 ฉากแอ็กชัน มันกันแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้ ทั้งการให้มาริโอ้ ต้องบู๊เดือดกว่าทุกบทที่เคยรับ ขี้ม้า ยิงปืด ปีนป่าย แอ็กชันกลางอากาศโหนตัวลงจากหอคอยความสูง 8 เมตร โดยมีระเบิดลูกใหญ่ยักษ์ไล่หลัง ในส่วนของ Final Battle ขุนพันธ์ ปะทะ เสือดำ ผู้ออกแบบคิวบู๊โดย วีระพล ภูบาตย์ฝน ต้องการจัดเต็มกว่าครั้งไหน ๆ กับการดวลกันแบบลูกผู้ชายกลางชุมโจรมีครบทุกศาสตรา ปืน มีด ดาบ ไม้ตะพด คาถาอาคม อัดใส่กันแบบไม่มียั้ง ถือเป็นหนึ่งในคิวบู๊ที่สลับซับซ้อนที่สุดในแฟนไซส์นี้ ถ่ายทำกว่า 2 วันเต็มของจริงจะเดือดแค่ไหนต้องพิสูจน์สายตาของคุณเอง

ตัวอย่างหนังบู๊ ขุนพันธ์ 3

Categories