แนะนำก่อนดู หนังดังเก่า Exam เกมส์ฆาตกรโหด ปี 2009

oldthaitvมีนาคม 25, 2024
Exam-2009

เมื่อคิดถึงหนังที่ทำให้เราต้องใช้สมองลุ้นไปกับตัวละคร หนึ่งในนั้นต้องมี “Exam” เข้ามาอยู่ในลิสต์ค่ะ หนังเรื่องนี้กำกับโดย Stuart Hazeldine ซึ่งเป็นหนังระทึกขวัญแนวปริศนาที่ท้าทายทั้งตัวละครและผู้ชมให้ตามหาคำตอบว่าพวกเขากำลังต้องการอะไรกันแน่จากการสอบที่มันเป็นมากกว่าการเขียนข้อสอบธรรมดาๆ หนังไม่ได้ดัดแปลงมาจากเรื่องอื่น แต่เป็นต้นฉบับที่สร้างขึ้นมาเพื่อโลกของภาพยนตร์โดยเฉพาะ และหากเทียบกับงบประมาณที่ใช้ในการผลิต หนังก็ทำรายได้ที่น่าพอใจและสร้างชื่อให้กับ Stuart Hazeldine ในฐานะผู้กำกับที่สร้างสรรค์ความเข้มข้นได้เป็นอย่างดี

ฉากสอบที่ไม่เหมือนใคร สำรวจเบื้องหลัง หนังเก่า Exam

หนังเกมส์ฆาตกรโหด ถือเป็นผลงานที่โดดเด่นของ Stuart Hazeldine ที่กำกับและเขียนบทหนังเอง การที่หนังมีเพียงสถานที่เดียวทำให้การใช้แท็คติกในการสร้างความตึงเครียดและความลึกลับที่ผู้ชมต้องติดตามหักมุมไปกับตัวละครนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย และ Hazeldine ก็ทำมันออกมาได้ดีเยี่ยมทีเดียวค่ะ แนวคิดของหนังก็เกี่ยวกับการแข่งขันในโลกการทำงานที่โหดร้าย และการทดสอบจิตวิทยาของมนุษย์เมื่ออยู่ภายใต้สถานการณ์ที่กดดัน

Exam-2009-01

เนื้อเรื่องของหนัง

นำเสนอเรื่องราวสุดระทึกใจในห้องสอบที่ปิดล้อม ซึ่งมีผู้เข้าสอบแปดคนที่ถูกเลือกมาจากการคัดเลือกบุคคลที่มีทักษะสูง พวกเขาถูกให้โอกาสสำหรับตำแหน่งงานที่ใครๆ ก็อยากมี แต่การทดสอบเพื่อคัดเลือกคนเหล่านั้นกลับไม่ธรรมดา ไม่มีคำถามใดๆ บนกระดาษ และมีกติกาเพียงไม่กี่ข้อที่ทำให้พวกเขาสับสน ทุกคนจึงต้องพึ่งพาความรู้ ปฏิภัณฑ์ และยุทธวิธีในการค้นหาคำถามของข้อสอบเพื่อตอบได้ถูกต้อง

ในขณะที่เวลาผ่านไป ความตึงเครียดเริ่มเพิ่มขึ้น แต่ละคนเริ่มแสดงความจริงงาน ความไม่เชื่อถือ และความต้องการที่จะชนะไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม หนังไม่เพียงแต่เล่นกับความสัมพันธ์ระหว่างตัวละคร แต่ยังเล่นกับจิตใจของผู้ชมด้วยการทดสอบของพวกเขาเองว่าจะตัดสินใจอย่างไรหากต้องอยู่ในสถานการณ์นั้น

Exam-2009-02

บทวิจารณ์หนัง

เป็นหนังที่ชวนให้คิดและทำให้รู้สึกอึดอัดพอสมควรค่ะ มันคือหนังที่สะท้อนถึงความโหดร้ายของโลกการทำงานร่วมกับจิตวิทยามนุษย์ เราถูกดึงเข้าสู่เกมทางจิตที่ดูเหมือนไม่มีกฎเกณฑ์ชัดเจน และนั่นทำให้เราไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าผู้เข้าสอบแต่ละคนจะเลือกทำอย่างไร ในขณะที่เรื่องราวเดินหน้าไป หนังก็เริ่มมีช่วงที่ช้าลงบ้าง ความหมกมุ่นในรายละเอียดที่ไม่จำเป็นบางอย่างอาจทำให้ความตึงเครียดลดน้อยลง แต่สิ่งที่หนังทำได้ดีคือการสร้างความไม่แน่นอนและความลึกลับที่ทำให้ผู้ชมคาดเดาไม่ถูกถึงความจริงอันชวนหวาดหวั่นที่อาจเผยออกมา

เทคนิดการถ่ายทำ

การถ่ายทำใช้เทคนิคที่เน้นความเรียบง่ายและมีประสิทธิภาพ หนังสร้างความหนาวเหน็บได้ด้วยการใช้ห้องสอบที่มีแสงสลัวและการตกแต่งแบบมินิมอล ซึ่งสร้างความรู้สึกอึดอัดและกดดันให้กับผู้ชมและผู้เข้าสอบ ในขณะที่การใช้การตัดต่อที่รวดเร็วยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในบางช่วงของหนัง ช่วงเวลาที่กล้องหยุดนิ่งนานๆ จะช่วยให้เราได้ทำความเข้าใจช่วงเวลาครุ่นคิดและไตร่ตรองของตัวละคร

Exam-2009-03

ด้านการแสดงของนักแสดง

ตัวเอกของเรื่องต้องแสดงถึงความสับสน ความกลัว และความกระหายที่จะพุ่งทะยานไปยังเป้าหมายในขณะที่ต้องรักษาความลับและกลยุทธ์กับคนอื่นๆ ให้เป็นความลับ พวกเขาต้องสามารถปรับตัวและตอบสนองต่อเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เช่น การค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการค้นหาคำตอบหรือการพูดคุยกับผู้เข้าสอบคนอื่นๆ ด้วยความยากลำบากในการไว้วางใจผู้อื่น

การแสดงต้องอาศัยการสังเกตและความสามารถในการอ่านคนอื่น ตัวละครแต่ละตัวต้องเป็นนักแสดงในตัวเอง เพื่อให้คู่แข่งไม่สามารถอ่านความคิดของพวกเขาได้ นักแสดงจึงต้องแสดงอารมณ์ที่ซ่อนเร้นและกลยุทธ์ที่ไม่เปิดเผยออกมาอย่างชาญฉลาด ซีนที่น่าประทับใจอีกซีนหนึ่งคือเมื่อตัวละครต้องประเมินผลของการตัดสินใจแต่ละครั้งที่พวกเขาทำ ซึ่งความร้อนในห้องสอบที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้นและทำให้พวกเขาต้องแสดงถึงความเจ็บปวด ความพ่ายแพ้ และการยอมรับความจริงที่ช่วยสร้างความร่วมมือและความขัดแย้งเกี่ยวกับตัวละคร

Exam-2009-04

ประวัตินักแสดงตัวละคร

Adar Beck (อดาร์ เบ็ค) รับบทเป็น Dark นักแสดงผู้นี้อาจไม่มีชื่อเสียงมากนักในวงการภาพยนตร์ แต่ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถด้านการแสดงที่โดดเด่น โดยนำเสนอตัวละครที่เต็มไปด้วยความลึกลับและมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเรื่องราวของหนัง Gemma Chan (เจมมา ชาน) รับบทเป็น Chinese Girl หลังจาก Gemma Chan ก็ได้รับบทบาทสำคัญอื่น ๆ ในวงการภาพยนตร์และโทรทัศน์ รวมถึงการแสดงใน “Crazy Rich Asians” และ “Captain Marvel” การแสดงของเธอ สร้างความประทับใจด้วยความสามารถในการแสดงที่ตีความตัวละครที่ฉลาดและมีชั้นเชิงได้อย่างลึกซึ้ง

Nathalie Cox (นาทาลี ค็อกซ์) รับบทเป็น Blonde Nathalie Cox นั้นมีผลงานทั้งในภาพยนตร์และเกมส์ การแสดงของเธอเป็นตัวอย่างของการแสดงที่สร้างความระทึกและพลิกล็อคได้ดี โดยดึงดูดความสนใจด้วยท่าทีที่ดูเป็นปริศนา John Lloyd Fillingham (จอห์น ลอยด์ ฟิลลิงแฮม) รับบทเป็น Deaf เป็นนักแสดงที่ได้แสดงความสามารถในการตีความตัวละครที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคด้านการได้ยิน และต้องแสดงอารมณ์ที่ซับซ้อนผ่านการสื่อสารที่ไม่ใช่คำพูด Chukwudi Iwuji (ชูคูดิ อีวูจิ) รับบทเป็น Black การแสดงของเขาเป็นการนำเสนอความเข้มข้นและความจริงจังผ่านตัวละครที่มีความเกี่ยวข้องซับซ้อนกับเรื่องราวหลัก

Exam-2009-05

Pollyanna McIntosh (พอลลียานนา แมคอินทอช) รับบทเป็น Brunette คุณอาจจะรู้จักเธอจากซีรีส์ “The Walking Dead” เธอได้แสดงตัวละครที่มีความแข็งแกร่งและการแสดงที่ทรงพลัง Luke Mably (ลุค แมบลีย์) รับบทเป็น White นักแสดงที่มีหน้าตาหล่อเหลานี้มีประสบการณ์ในการแสดงทั้งในภาพยนตร์และโทรทัศน์ และเขาได้พิสูจน์ความสามารถในการแสดงตัวละครที่มีความคล่องตัวทางอารมณ์ Jimi Mistry (จิมิ มิสทรี) รับบทเป็น Brown มีประสบการณ์ในหลากหลายบทบาท การแสดงของเขาสำรวจความตึงเครียดและตัวละครที่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจที่ยากลำบาก Colin Salmon (คอลิน แซลมอน) รับบทเป็น Invigilator ผู้ดูแลการสอบที่มีบทบาทสำคัญและเป็นคนรักษากฎ การแสดงของเขาให้ความรู้สึกเย็นชาและไม่สามารถคาดเดาได้ ทำให้เขาเป็นตัวละครที่สำคัญและเพิ่มความตึงเครียดให้กับฉาก

Exam-2009-06

สรุป

สรุปแล้วหนัง “Exam” ปี 2009 ตีความเรื่องราวการสอบแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในห้องปิดทึบที่เต็มไปด้วยความร้อนและความดันจิตใจ กับการแสดงที่เข้มข้นจากนักแสดงที่ไม่จำเป็นต้องเป็นดาราดังแต่ก็สามารถดึงดูดความสนใจได้สำเร็จ หนังมีความเป็นอินดี้ที่ชัดเจน มีการสร้างสรรค์ด้านภาพและเรื่องราวที่น่าติดตาม โดยเฉพาะทิศทางเรื่องและการเปิดเผยความลับที่ทำให้หลายคนอยู่หน้าจอจนจบเรื่อง

สำหรับคะแนนของหนัง หากจะให้คะแนนจากการรีวิวและผลตอบรับโดยรวมที่ได้จากคนดูและวิจารณ์ภาพยนตร์ ตัวเลขอาจอยู่ที่ประมาณ 6.5 ถึง 7 จาก 10 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่านี่คือหนังที่ได้รับการยอมรับในด้านความคิดสร้างสรรค์และการนำเสนอที่แตกต่าง แม้ว่าอาจจะไม่ถูกใจทุกคนและมีบางส่วนที่อาจจะพัฒนาได้ดีกว่านี้ แต่โดยรวมแล้ว “Exam” ก็ถือเป็นหนังระทึกขวัญที่มีเอกลักษณ์และการแสดงที่น่าประทับใจ

ตัวอย่างหนังเก่าก่อนดู Exam เกมส์ฆาตกรโหด หนังปี 2009

Categories