แนะนำก่อนดู รีวิว E-San Love Story ส่ม ภัค เสี่ยน (2017)

oldthaitvมีนาคม 6, 2024
E-San-Love-Story

ให้นภาแห่งฟ้าอีสานปกคลุมคุณด้วยเสียงเพลงและรอยยิ้ม E-San Love Story จะนำพาคุณเข้าสู่โลกแห่งความรู้สึกอ่อนไหวและความรักที่พลิกผันตามจังหวะของชีวิตประจำวัน มันเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้หัวใจของคุณเต้นรัวไปกับการเดินทางทางจิตวิญญาณบนท้องทุ่งอันกว้างใหญ่ของอีสาน ที่เต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวา

ประวัติและแรงบันดาลใจเบื้องหลัง “E-San Love Story

การเดินทางของ ส่ม ภัค เสี่ยน เริ่มต้นจากความคิดสร้างสรรค์ของผู้กำกับ บุษราคัม วงษ์คำเหลา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตอันแท้จริงของผู้คนในภูมิภาคอีสานและวัฒนธรรมที่ร่ำรวยของพวกเขา ผู้กำกับต้องการเล่าเรื่องราวที่มีความหมายและสัมผัสได้ส่วนลึกของหัวใจผ่านภาพยนตร์โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาอลังการของเทคโนโลยีหรือพล็อตเรื่องที่ซับซ้อน บทภาพยนตร์ พิพัฒน์ จอมเกาะ กำกับภาพ จิระเดช สำเนียงเสนาะ ดนตรีประกอบ คณิศร พ่วงจีน รายได้ที่ได้จากหนังนี้สะท้อนให้เห็นถึงความรักและความตอบรับที่แฟนหนังมีให้ต่อเรื่องราวอันสดใสนี้ โดยที่ในเวลาเดียวกัน ทีมงานของหนังได้ร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการทำให้ทุกองค์ประกอบของภาพยนตร์เป็นจริงออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือ

ในการร่วมมือกันของทีมงานที่มุ่งมั่น พวกเขาได้ถ่ายทอดภาพของชุมชนและวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของภูมิภาคอีสานผ่านเลนส์กล้องได้อย่างทรงพลัง โดยเฉพาะในการนำเสนอประเพณี การเลี้ยงชีพ และการสื่อสารที่สะท้อนถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ซึ่งหนังสามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณของอีสานผ่านหน้าจอ

E-San-Love-Story-01

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ เสี้ยน หนุ่มอีสานหล่อที่กำลังรอคอย ส้ม แฟนสาวที่เขาหวังจะมาใช้ชีวิตร่วมกัน ถึงแม้ว่าดวงฝันของเสี้ยนจะถูกทำลายเมื่อส้มกลับมาพร้อมกับ จักรพันธ์ แฟนชายใหม่ที่หน้าตาดีและมีการประกาศว่าจะแต่งงาน ทำให้เสี้ยนตกอับและเศร้าใจ และสุดท้ายเรื่องราวนำพาเรามาถึง พระมหาชัย ที่เป็นที่รักและถูกเคารพของชาวบ้าน ทำหน้าที่คอยสอนและช่วยแก้ปัญหาด้วยคำสอนของธรรม เรื่องราวเต็มไปด้วยรสนิยมของความรัก ความสนุกสนานและจิตอาสา ที่ผสมผสานกับภาษาอีสานที่น่าสนใจ และเรากำลังจะเริ่มเพลิดเพลินกับเรื่องราวนี้

เสี้ยน หรือ โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ เป็นหนุ่มคนอีสานที่หล่อและรักบ้านเกิด จนถึงขั้นรอคอยการกลับมาของ ส้ม แฟนสาวของเขา จากกรุงเทพ เพื่อที่ทั้งคู่จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตร่วมกันได้ เสี้ยนได้ช่วยแม่ขายส้มผักเสี้ยนดอง ซึ่งเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ที่แม่เริ่มค้าหลังจากพ่อเสียชีวิต ทำให้เขารักความแข็งแรงของแม่ที่เลี้ยงเขาจนโต มี ภัค หรือ ไข่มุก รุ่งรัตน์ เหม็งพานิช สาวน้อยที่เข้ามาที่แอบหลงรักเสี้ยนตั้งแต่ถูกเรียนรู้การทำงานที่บ้านของเสี้ยน ส่วนเสี้ยนเองไม่รู้สึกว่าภัคมีความรู้สึกสำหรับเขาในหัวใจ

วันหนึ่ง การที่ส้มเดินทางไปกรุงเทพฯ และเวลาที่ผ่านไป ทำให้ความฝันของ เสี้ยน ถูกทำลายเมื่อ ส้ม กลับมาพร้อมกับ จักรพันธ์ (กอล์ฟ กรวัฒน์ สุวรัตนานนท์) แฟนชายใหม่หน้าหล่อ และการประกาศว่าจะแต่งงาน ทำให้เสี้ยนมีความผิดหวังเท่าที่เคยมี เสี้ยนพยายามหาคำตอบจากส้ม และเขาได้รับการช่วยเหลือจาก บรรจง (คริสโตเฟอร์ โจนาธาน รอย เชฟ) เพื่อนสนิทที่สุดซี้ที่เขาทำไม่ได้สนับสนุนเขา นำไปสู่การที่เสี้ยนต้องมีปัญหากับชาวบ้านและแฟนสาว สายใจ (วาวภคภรณ์ เลิศช่ำชองกุล) ส่วนปัญหาที่ยากและซับซ้อนนี้ทำให้ พระมหาชัย (หม่ำ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) ที่ถูกชาวบ้านศรัทธาและเคารพ ต้องมาช่วยแก้ปัญหาด้วยการใช้ธรรมะเป็นอาวุธ

E-San-Love-Story-02

บทวิจารณ์

การแสดงใน “E-San Love Story” พิสูจน์ให้เห็นว่านักแสดงไทยมีความสามารถสูงไม่แพ้วงการภาพยนตร์ที่อื่นในโลกค่ะ นักแสดงสามารถถ่ายทอดอารมณ์และรายละเอียดของตัวละครได้ดีมาก มีช่วงเวลาที่ชวนหัวเราะและช่วงเวลาที่ชวนให้น้ำตาคลอ แต่เรื่องราวในบางส่วนอาจจะทำให้เราคาดเดาได้ล่วงหน้าเล็กน้อยค่ะ ทีมงานทำได้ดีในการสร้างบรรยากาศของอีสาน แต่พล็อตเรื่องอาจจะพึ่งพาสูตรสำเร็จของหนังรักในบางจุด

เหมือนที่ได้กล่าวมาแล้วว่าหนังเน้นใช้ชื่อเสียงของดาราเพื่อดึงดูดผู้ชม โดยเฉพาะดาราอีสาน เช่น โตโน่ ภาคินทร์ หรือ โตโน่ เดอะสตาร์ และ ไข่มุก รุ่งรัตน์ จากเวที The Voice ที่มีผลงานหนังลูกทุ่งซิกเนเจอร์มาก่อนหน้า หากไม่คิดถึงการแสดงที่ไม่ได้น่าสนใจ เรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้คือทำไมหนังจึงเลือกใช้นักร้องดังมาแสดงทั้งที่ไม่มีฉากที่พวกเขาร้องเพลงเลย ในทั้งหนัง เราเห็นโตโน่แสดงผลงานอย่างเศร้าใจและชาวบ้านที่มีความรื่นรมย์ ในขณะที่ไข่มุก รุ่งรัตน์ ได้รับบทแยกรักสาวบ้านนาที่น่ารักแต่ดูดึงดูดเนื่องจากผู้กำกับตัดสินใจถ่ายเธอให้ดูเลวไม่ไหว ได้ดีอยู่ที่ สุนารี ราชสีมา หรือ มุ่งย่า โม ในบทบาทมารดาของเสี้ยน ทำให้หนังมีความสนุกฝุ่นฝุ่น ด้วยการตบมุกที่ตลกที่สุด คริสโตเฟอร์ โจนาธาน รอย เชฟ หรือ คริส เดอะสตาร์ แสดงบทบาทคนต่างชาติที่พูดภาษาอีสานได้โดดเด่นและทำให้คนดูหัวเราะได้

E-San-Love-Story-03

ที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น หนัง ส่มภัคเสี่ยน มีมุมที่แสดงถึงความคิดสร้างสรรค์และการพยายามที่จะทำให้ผู้ชมได้ฟังเพลงอีสานอย่างสนุกสนาน โดยมีการใช้สกิลของ เพชร สหรัฐ ทั้งในการแต่งเพลงและต่อเนื่องในฉากเพลงที่ใช้เป็นฉากแฟนตาซี หนังสร้างสีสันด้วยส่วนนี้ ซึ่งเป็นลายเซ็นเฉพาะที่สะท้อนถึงการนำเสนอวัฒนธรรมอีสานอย่างสมบูรณ์แบบ เธอได้นำเพลงอีสานใหม่ที่เป็นเพลงลูกทุ่งสมทบกับร็อคมานำเสนอในภาพยนตร์คล้ายกับมิวสิกวีดีโอสุดชิคของผู้กำกับ มิเชล กอนดรี้ แต่ถูกลงทุนเพียงฉากเดียว จนทำให้ส่วนที่เหลือของหนังแทรกเรื่องราวของอีสานเป็นเรื่องกลางๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรี ภาษา หรือแม้แต่การทำส้มผักดอง

หนังไม่ได้ใช้ความเป็นอีสานของตัวละครหลักหรือวิถีชีวิตของทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของความรัก และพร้อมกับพร้อมประเดิมเรื่องราวเก่าๆ ที่พูดถึงความรักของหนุ่มสาวบ้านนา และเพิ่มปัญหาทั่วไปของชาวบ้าน เช่น การเมาเหล้า หนี้สิน การติดพนัน หรือฝังฝันกับหวย ทำให้ ส่มภัคเสี่ยน มีรสพีคันท์ที่จำเป็นต้องแก้ไขเพื่อสร้างความหลากหลายของอาหารอีสานที่สดใหม่

E-San-Love-Story-04

การสะท้อนวัฒนธรรมและประเพณีอีสาน

วัฒนธรรมอีสานถูกนำเสนออย่างมีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยรายละเอียดที่อยู่เหนือการเป็นเพียงแค่พื้นหลังของเรื่องราว ผู้สร้างหนังได้จดจ่อกับการจำลองแบบชีวิตของชาวอีสาน ตั้งแต่แง่มุมของภาษาท้องถิ่นไปจนถึงการแสดงออกทางวัฒนธรรม ประเพณีและเทศกาลสำคัญ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ช่วยให้ผู้ชมได้รู้จักและเข้าใจวิถีชีวิตอีสานและความหมายของสิ่งที่สืบทอดมายาวนาน

วัฒนธรรมอีสานถูกนำเสนอผ่านเลนส์ที่ทันสมัยและกระตุ้นใจ ตั้งแต่ฉากการเก็บเกี่ยวหน้านาไปจนถึงร้านค้าในตลาด วิธีการนำเสนอเหล่านี้ช่วยให้ผู้ชมจากภูมิภาคอื่นๆ ของไทย และแม้กระทั่งผู้ชมจากต่างประเทศ ได้รับความรู้สึกที่แท้จริงของการดำเนินชีวิตในอีสาน หนังสามารถสร้างสรรค์ภาพลักษณ์ของอีสานที่เต็มไปด้วยสีสันและเสียงหัวเราะได้อย่างประทับใจ

E-San-Love-Story-05

สรุปภาพรวมหลังดูจบ

หลังจากดู “E-San Love Story” คุณจะประทับใจกับความจริงใจและความลึกล้ำของเรื่องราวความรักที่ถูกเล่าผ่านมุมมองที่เฉพาะเจาะจง หนังเรื่องนี้มอบประสบการณ์ที่ไม่เพียงแต่ทำให้คุณหัวเราะและร้องไห้ แต่ยังมีพลังในการเปลี่ยนแปลงวิธีที่คุณมองโลกที่มีความหมายและความเข้มข้นของความรัก

ตัวอย่างก่อนดู E-San Love Story ส่ม ภัค เสี่ยน (2017)

Categories