แนะนำก่อนดู รีวิว หนังเก่า Dead Silence อาถรรพ์ผีใบ้ (2007)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 26, 2024
Dead Silence

ภาพยนตร์เรื่อง Dead Silence เป็น “หุ่นกระบอก” และ “ตัวตลก” เป็นสิ่งที่หลายคนอาจมองเห็นแล้วคิดว่าเป็นของเล่นที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างความสุขให้กับเด็กๆ แต่ในความเป็นจริงกลับมีเด็กหลายคนทั่วโลกที่รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็น “ตัวตลก” หรือ “หุ่นกระบอก” มาขึ้นในหน้าตาของพวกมัน บางคนแม้กระทั่งร้องไห้เมื่อมองเห็น พร้อมกับพูดว่า “มันน่ากลัว!” ถ้าคุณเห็นด้วยว่าสิ่งทั้งสองนี้น่ากลัว ก็ยินดีด้วยครับ เพราะหนังผีที่เราจะแนะนำในวันนี้เกี่ยวข้องกับ “หุ่นกระบอกผีสิง” อย่างมีความระทึกขวัญ ในภาพยนตร์เรื่อง เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ ที่จะทำให้คุณ “ใบ้” กินจนอึ้งไปตามกันอย่างแน่นอน!

จาก James Wan และ Leigh Whannell คู่หูผู้สร้างหนังสยองขวัญเรื่องดังของยุคอย่าง Saw ครับ หลังจากผลงาน Saw ที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาก็ตัดสินใจที่จะไม่หยุดพัฒนาและสร้างภาคต่อเรื่อยๆ ซึ่งฝีมือการกำกับของพวกเขาก็เป็นที่สำคัญอย่างยิ่ง และพวกเขาตัดสินใจที่จะสงวนสมองไว้ให้โปรเจคต์ต่างๆ โดยเฉพาะ โดยประมาณ Wan เห็นว่าการทำ Saw ภาคแรกก็เพียงพอแล้ว และเขาคิดว่าควรลองทำอย่างอื่นต่อดีกว่า ผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็น เดด ไซเลนซ์ ครับ

Dead-Silence-01

เรื่องย่อหนังผี Dead Silence อาถรรพ์ผีใบ้

เรื่องราวของหนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อ “เจมี่” ต้องเดินทางกลับมายังบ้านเกิดพร้อมกับต้องสืบสวนความตายของภรรยาที่เต็มไปด้วยปริศนา แต่เรื่องราวยิ่งถูกผลักดันไปบนเส้นทางแห่งความอาถรรพ์มากขึ้น เมื่อเขาเชื่อมโยงพัสดุลึกลับที่ภายในบรรจุตุ๊กตาหุ่นเชิดที่มีชื่อว่า “บิลลี่” ที่มีความเกี่ยวพันธ์กับเรื่องราวลี้ลับกับตำนานเมืองเกี่ยวกับวิญญาณของ “แมรี่ ชอร์” หญิงใบ้สติฟั่นเฟือนที่ถูกฆาตกรรมไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน ที่ดูเหมือนว่าแม้ร่างกายของเธอจะจากโลกไปแล้ว แต่ความแค้นสุดหลอนของเธอยังวนเวียนอยู่ในโลกของคนเป็นอย่างไม่ยอมไปผุดไปเกิด! พร้อมกับคอยตัดลิ้นของคนที่ได้เห็นเธอแล้วเผลอกรีดร้องออกมา

Dead-Silence-02

หนังเรื่องนี้เหมาะกับใคร

Dead Silence เป็นหนังแรกของ James Wan ที่น้อยคนรู้จัก บางส่วนเนื่องจากปรากฏการณ์ใหม่ในประเทศที่ทำให้หนังไม่ได้เข้าฉายในไทย ทำให้ไม่มีความรู้จักในวงกว้าง แต่ไม่ว่าจะแนะนำให้ใครไปดูก็พบว่าหลายๆ คนชอบเพราะมีความน่ากลัวอย่างแท้จริง มีการสร้างประวัติของหุ่นกระบอกอย่างน่าหวาดกลัว รวมถึงการใช้จังหวะและความน่ากลัวของผีที่เข้าไปโจมตีผู้ชมอย่างมากมาย และเงื่อนไขการฆ่าที่น่าขนลุก ไม่แปลกใจที่ผู้ชมที่ได้รับชมกันมักจะชื่นชอบความสยองของหนังนี้ เพราะถึงแม้ว่าหนังจะมีบางส่วนที่ไม่สมเหตุสมผล แต่ถ้าคุณชอบหนังผีแบบของ James Wan ทั้ง Insidious และ The Conjuring แล้ว สามารถมั่นใจได้เลยว่าคุณจะชอบเรื่องนี้ไม่น้อยหน้าเลย

Dead-Silence-03

ความน่าสนใจของ อาถรรพ์ผีใบ้

ก่อนที่จะพูดถึงหนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ ก็ควรทราบก่อนว่าผู้กำกับหนังนี้คือคนเดียวกับที่สร้างสรรค์ผลงานหนังสยองขวัญสุดโรคจิต “Saw” ที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและเลือดที่สาดกระเซ็นไปทั่วจนทำให้หลายคนอาจหนักใจที่จะเปิดดูหนังเรื่องนี้ แต่ขอบอกเลยว่าให้โยนความคิดนั้นทิ้งไปให้ไกลเพราะหนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ แตกต่างจากหนังสยองขวัญ Saw อย่างสิ้นเชิง

นั่นล่ะ หนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ ทั้งในเรื่องของบรรยากาศและมุมกล้องเรียกได้ว่าทำได้อย่าง “ยอดเยี่ยม” โดยเฉพาะตัวละครหุ่นกระบอกบิลลี่ มีความน่าสนใจและน่าจดจำเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้คนที่จ้องมองมันแม้จะผ่านจอโทรทัศน์ก็สามารถสัมผัสความไม่เป็นมิตร ชั่วร้ายและน่าขนลุกจนไม่อยากอยู่ใกล้แม้สักนาทีเดียว สิ่งเหล่านี้ช่วยส่งเสริมให้ความสยองขวัญกลายเป็นเรื่องที่ดูจริงมากเหมือนกับได้เข้าไปเดินอยู่ในเหตุการณ์ด้วยจริงๆ นอกจากนี้หนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ ยังเป็นหนังสยองขวัญที่ไม่เน้นเลือกสาดเหมือนกับหนังเรื่องอื่น แต่กลับสามารถสื่อถึงเลือดอยู่ตลอดทั้งเรื่องได้อย่างน่าสนใจ

Dead-Silence-04

รีวิวและสรุปเนื้อหา

นี่เลยครับ หนังสยองขวัญเรื่องแรกๆ ของผู้กำกับ James Wan ที่เราจะเริ่มเห็นชัดแล้วว่า เขามีฝีมือในการทำหนังสยองขวัญอยู่มากจริงๆ โดยในเรื่องนี้ เขาก็มาเล่นกับเรื่องราวของตำนาน อาถรรพ์ของหุ่นกระบอก ที่ลำพังแค่เห็นหน้าตัวหุ่นก็บอกเลยว่ายังไม่ต้องทำอะไรก็หลอนแล้ว ต้องชื่นชมคนที่ออกแบบหน้าตาของมันจริงๆ เพราะมันทำให้เรารู้สึกไม่ไว้วางใจมันอยู่ตลอด อีกทั้งยังหยิบเอาฟังก์ชั่นต่างๆ ของมันมาใช้ได้อย่างชวนขนหัวลุกได้เลยจริงๆ

หนังผีที่น่าสนใจอย่าง เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ มันไม่ได้เป็นแค่หนังผีแบบจ๋าๆ แต่มันยังใส่ใจในเรื่องบทมากกว่าที่คิด เพราะนอกจากการหลอกการหลอนแบบโหดๆ แล้ว ตัวหนังยังมีที่มาที่ไปที่เรียกว่าน่าสนใจอย่างแน่นอน มันเล่าถึงประวัติของเจ้าหุ่นกระบอกอย่างน่าสนใจ และเรื่องราวของตำนานในอดีตก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้สิ่งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันของตัวละครเลย อีกทั้งด้วยบรรยากาศต่างๆ ที่เสริมเรื่องราวได้อย่างดี และทำให้ที่มาที่ไปของผีนั้นดูมีน้ำหนักมากขึ้นอย่างแน่นอน อีกทั้งด้วยความที่หนังปรับตัวเองไปถึงเรทอาร์ ทำให้ฉากโหดๆ แต่ละฉากก็มากกว่าเต็ม เห็นเลือดเห็นเนื้อกันไปเลยจริงๆ นี่ล่ะครับ หนังที่มีทุกอย่างที่คุณต้องการในหนังผีตลอดทั้งเรื่องแน่นอน

Dead-Silence-05

ในส่วนของมุขผีในหนังนี้ มันน่ากลัวมากๆ การออกแบบตัวหุ่นหรือตัวผีในหนังนั้นเหมือนจะได้ผลอย่างดีทุกครั้งที่มันปรากฏออกมา เหตุการณ์ที่ทำให้คนตกใจ การปรากฏตัวอย่างเต็มที่ และการผสมผสานความรุนแรงที่ชักจูงใจเข้าไปด้วยกัน มันทำให้เราหวาดเสียวและเกร็งขึ้นได้อย่างชัดเจน เราชอบชวนหวาดเสียว และยิ่งชวนหวีด มันทำให้เรารู้สึกเข้าไปในโลกของหนังอย่างแท้จริง แม้ว่าหนังอาจจะไม่ได้ทำเงินเยอะ แต่ก็มีกลุ่มคนที่หลงใหลในหนังนี้ และกลายเป็นแฟนคลับกลุ่มเล็กๆ (ตามความนิยมของหนัง) ซึ่งมีความชื่นชมอย่างมาก แม้ว่าจะเป็นในวงจำกัด แต่นี่ก็เป็นหนังของ James Wan อีกเรื่องที่ควรดูก่อนเข้าสู่จักรวาล Insidious และ The Conjuring ที่ไม่ควรพลาดเลย

Dead-Silence-06

โดยรวมแล้วหนัง

ถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังสยองขวัญที่จะช่วยให้คืนคืนที่มืดมิดอยู่ลำพังคนเดียวกลายเป็นคืนขนหัวลุก ฉันเชื่อว่าหนังผี Dead Silence อาถรรพ์ผีใบ้ จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด เรื่องของซากศพที่ปรากฏในเรื่องอาจดูน่ากลัวไปบ้างสำหรับเด็ก แต่หนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ ก็ปราศจากความรุนแรงทางเพศและการใช้ภาษาที่หยาบคาย ดังนั้น หนังผี เดด ไซเลนซ์ อาถรรพ์ผีใบ้ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการชมร่วมกับครอบครัวโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมในหนังนี้ ดังนั้นอย่าพลาดที่จะเลือกชมหนังนี้ร่วมกับครอบครัวของคุณผ่านช่องทางดูหนังออนไลน์ได้ที่ oldthaitv.com

ตัวอย่างหนังก่อนดู Dead Silence อาถรรพ์ผีใบ้

Categories