แนะนำก่อนดู Birth of the Dragon บรูซลี มังกรผงาดโลก (2016)

oldthaitvกุมภาพันธ์ 15, 2024
Birth-of-the-Dragon

Birth of the Dragon” หรือในชื่อไทยว่า “บรูซ ลี มังกรผงาดโลก” เป็นหนังล่าสุดจากค่ายน้องใหม่อย่าง WM Film ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของ บรูซ ลี ที่ถูกนำมาเล่าใหม่อีกครั้งในเส้นทางของสารคดีชีวประวัติของครูมวยกังฟูผู้ล่วงลับ ซึ่งเน้นไปที่การประลองกันระหว่างบรูซ ลี หรือ หลี่เสี่ยวหลง กับ หว่อง แจ็คแมน ปรมาจารย์จากสำนักเส้าหลิน โดยเรื่องนี้ผสมผสานแนวคิดที่มาพร้อมความสวยงามของศิลปการต่อสู้แบบกังฟูจีน และปรัชญาที่แตกต่างกันของ 2 ยอดฝีมือ ถ้าคุณเป็นสายฟิล์มเอฟชั่นจีน หรือแม้แต่แค่สนใจเรื่องราวของศิลปะการต่อสู้ ควรไม่พลาดที่จะติดตามเรื่องนี้ไปดูนะครับ

Birth-of-the-Dragon-02

เนื้อเรื่อง Birth of the Dragon

เนื้อหาหลักของเรื่องนี้ได้ถูกสร้างขึ้นโดยการอิงตามเรื่องจริง ซึ่งเป็นเรื่องราวของ บรูซ ลี (ฟิลลิป อึ้ง) ในช่วงเวลาก่อนที่เขาจะก้าวเข้าสู่โลกของนักแสดงจอเงินชื่อดังระดับตำนาน เป็นช่วงที่เขาต้องหลบหนีจากแก๊งมาเฟียในฮ่องกงเพื่อรอดตายจนกระทั่งข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดสำนักสอนศิลปะการต่อสู้ให้กับชาวต่างชาติในย่านไชนาทาวน์ของชิคาโก เพื่อให้ได้บทบาทแสดงความสามารถและตอบโจทย์ความฝันในการเป็นสตาร์ แต่ทางสำนักเส้าหลินไม่พอใจกับการที่ ลี เลือกสอนศิลปะการต่อสู้จีนให้กับชาวต่างชาติที่ไม่เข้าใจปรัชญาที่แท้จริง และกลัวว่าอาจถูกนำไปใช้อย่างไม่เหมาะสม จึงทำให้ หว่อง แจ็คแมน (เซีย หยู) ต้องเดินทางมาสหรัฐอเมริกาเพื่อหยุดยั้ง บรูซ ลี ในวิถีทางของเขา

บรูซ ลี รู้สึกกังวลเสมอว่า หว่อง เองอาจจะมาขวางกั้นความฝันในการแพร่พันธุ์วิชากังฟูของเขา ซึ่งต้องอัดอั้นความกล้าหาญมาตลอดเวลาเพื่อท้าทายและเปิดโอกาสให้เจ้าเองได้ทดสอบความสามารถ แต่มันไม่เพียงพอ เขาต้องเดินทางท้าทายเพื่อโชว์พลัง รับมือกับความหัวเราะของคนที่อยากจะขัดขวางทางเข้าของเขา นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ย่อยที่ทำให้ ลี และ หว่อง ต้องร่วมมือกันช่วยเหลือน้องสาวชาวจีนจิงจิง ให้ได้รับเสรีจากกลุ่มแก๊งค์ที่อยู่ในอำนาจของเจ๊บลอสซัม ซึ่งกำลังจะนำเธอไปอยู่ในเกณฑ์อันตราย มีการเข้ามาเชื่อมโยงตัวละครคนละฝ่ายในเรื่องนี้ด้วยมุมมองของ ‘คนสังเกตการณ์’ ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่า การประลองฝีมือระหว่าง บรูซ ลี และ แจ็ค หว่อง แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงในประวัติศาสตร์ศิลปะการต่อสู้จีนในระดับโลกได้

Birth-of-the-Dragon-03

หนังเรื่องนี้ หลักๆ เลยคงต้องพูดถึง ฟิลลิป อึ้ง ที่ก่อนหน้านี้สร้างชื่อแจ้งเกิดกับบท หม่าหย่งเจิน ใน Once Upon a Time in Shanghai (2014) ซึ่งถือว่าเป็นการแคสที่ดี ทั้งรูปร่างหน้าตา ลักษณะท่าทาง โดยเฉพาะความกวนอวัยวะเบื้องล่าง มีออร่าของความเป็น บรูซ ลี อยู่ในตัว และด้วยความที่เนื้อหาโดยพื้นฐานแล้วมันไม่ได้มีรายละเอียดอะไรซับซ้อนหรือน่าสนใจให้หยิบมาเล่า หรือหยิบมาปรุงแต่งได้เพิ่มมากนัก ก็แทบจะบอกได้เลยว่า พลอตเรื่องหรือตัวละครสมมติต่าง ๆ นั้นใส่มาเพื่อเป็น ก้อนหิน ต้นไม้ ก้อนเมฆ หรือพร๊อบประกอบฉากของ บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน เท่านั้นแหละ เพราะบอกตามตรงว่า แม่งไม่อินกับพวกมันเลย แถมหลายฉากที่หนังใส่มานี่ เกือบ ๆ จะทำเอาเคลิ้มหลับไปแล้วถ้าไม่ติดว่ามาดูหนังไปรีวิว

Birth-of-the-Dragon-04

จุดเด่นของหนัง

จุดเด่นที่น่าสนใจของหนังนี้คือการต่อสู้ของ บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน ซึ่งเป็นพวกที่มีฝีมือทางศิลปะการต่อสู้อย่างเป็นทางการ หนังนี้ทำได้ดีในการเล่าเรื่องของความแข็งขันของตัวละคร ลี ที่มีความอัดอั้นในใจอยากจะต่อสู้กับ หว่อง ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้ผู้ชมต้องติดตามอย่างสนใจ เพราะหนังมีการแสดงที่ทำให้ตัวละครของ หว่อง ดูมีความน่าสนใจและแปลกตามาก และมีความลึกลับซ่อนอยู่ที่ความเป็นมิตรที่ท้าทายของเขาด้วย แต่ค่อนข้างจะเหนื่อยตามมุมมองของ บรูซ ลี ที่มีแค่ด้านหน้าและไม่มีอะไรน่าสนใจมากนักเสมอไป ส่วนที่เหลือก็เป็นฉากที่แบนและไม่มีความเข้มข้นอย่างที่ควรจะมี ฉากต่อสู้ของทั้งคู่ก็ยังมีพื้นที่ที่จะพัฒนาเพิ่มเติม โดยเฉพาะในส่วนของการทลายแก๊งที่ควรจะเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของเรื่องแล้วแหละ นี่คือจุดที่รู้สึกเสียดายสุด และสิ่งที่ทำให้ผิดหวังมากที่สุดคือ ฉากต่อสู้ของทั้งคู่ยังไม่ได้ทำให้ตื่นเต้นจริง ๆ และไม่ให้ความรู้สึกตรึงเครียดอย่างที่ควรจะเป็น ถึงแม้จะมีฉากที่มีความเร้าใจไป 2-3 ฉาก แต่ก็ยังขาดความน่าตื่นเต้นตามมา เป็นที่เสียดายโดยเฉพาะในส่วนของฉากที่เกี่ยวข้องกับการทลายแก๊งที่ควรจะเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ของเรื่องแล้วนั้น

Birth-of-the-Dragon-05

ตอนที่เราเริ่มดูหนัง ความพอใจมันยังไม่มากนัก พอไปเรื่อย ๆ แล้วก็รู้สึกว่าเรื่องยังไม่จบ ตั้งแต่ศพแรกผ่านไป ศพสอง ศพสาม.. แต่ความง่วงยังคงไม่หายไปไหนเลย อีกปัญหาหนึ่งที่เป็นจริงก็คือ การเรียบเรียงคำพูดที่เผาผลาญไปมากเกินไป จุดเริ่มต้นของเรื่องไม่ถูกต้อง และการจัดเรื่องให้มีประสิทธิภาพก็ขาดหายไป แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสิ่งที่แย่แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นที่จะประทับใจได้ และแม้ว่ามันจะไม่เป็นสิ่งที่น่าจะทำให้เรารู้สึกผิดหวังมากนัก แต่เมื่อต้องเผชิญกับความเป็นจริง การที่มันยังคงเดิมเป็นเสียงดัง มันก็ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องประเมินค่าไปเสียบ้าง หนังแนวนี้มันเรื่องใหม่ที่ทำให้เรารู้สึกสนุกกว่าหนังบล็อกบัสเตอร์ที่ซ้ำๆ กัน แม้ว่าบางครั้งเราจะรู้สึกผิดหวังไปนิดหน่อยกับบรูซ ลี ที่คิดว่ามันจะไปถึงไหน แต่ก็ยังคงดูได้อย่างเพลิดเพลิน

Birth-of-the-Dragon-06

สิ่งที่ชอบของเรื่อง Birth of the Dragon

สิ่งที่ชอบในหนังเรื่องนี้คือการแสดงออกเกี่ยวกับการต่อสู้ของตัวละครทั้งสอง มันเป็นเรื่องของการเติบโต ของ บรูซ ลี ในการมองโลก การเผชิญหน้ากับความมั่นใจและความรู้สึกของตนเอง มันเป็นเรื่องของการเรียนรู้ที่ร่วมกันกับความเปลี่ยนแปลงของตัวเอง มุมมองที่มีสมาธิและการเปลี่ยนแปลงที่ตรงไปตรงมาของบรูซ ลี ถือเป็นจุดที่น่าสนใจ และเป็นสิ่งที่ทำให้เราเห็นว่าเขาเป็นใคร ซึ่งนี่เป็นความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ มันเหมือนฉากที่ถ่ายทำก่อนที่โลกจะรู้จักเขาในไม่กี่ปีหลังจากนั้นครับ และถ้าใครที่อยากเข้ามาในโลกแห่งศิลปการต่อสู้สายบู๊ ก็ขอเชิญชวนให้มาลองเข้าใช้งานที่เว็บไซต์ oldthaitv.com หนังไทย หนังบรรยายไทย แหล่งรวมหนังเก่าๆ ที่ใครหลายคนคิดถึงจนอยากหากนังเก่าเพื่อกลับไปดูเรื่องนั้นอีกครั้ง รวมไปจนถึงหนังเรื่องนี้ ถ้าใครต้องการดูตอนนี้สามารถคลิกได้ที่ Birth of the Dragon

ตัวอย่างก่อนดู Birth of the Dragon บรูซลี มังกรผงาดโลก

Categories